Làm ngay vì người nghèo!

Thứ ba, 11 Tháng mười hai 2007, 07:48 GMT+7
 • Giá hàng loạt mặt hàng tiêu dùng liên tục tăng đã tạo ra gánh nặng cho người dân, trước hết là người thu nhập thấp.

   

  Chỉ trong thời gian rất ngắn, giá nhiều loại thực phẩm đã tăng 5-10%, gạo tăng 5-10%, thịt lợn móc hàm tăng 34%, dầu ăn tăng 30-40%, sữa tăng 25% (theo Hiệp hội Siêu thị Hà Nội)... Nói người thu nhập thấp bị ảnh hưởng đầu tiên, ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hầu như thu nhập của họ được dành để trang trải nhu cầu ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, đà tăng giá chưa dừng lại.

   

  Theo các chuyên gia kinh tế, dự tính giá tiêu dùng sẽ đồng loạt tăng, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, sẽ tăng từ 10 đến 15% vào dịp Tết. Trước hết vì mấy lý do: Thứ nhất, dịp này người lao động ngoài lương, còn có thưởng, tức có “đồng ra đồng vào”. Thứ hai, gia đình nào cũng phải mua nhu yếu phẩm sử dụng trong dịp Tết. Theo quy luật, dịp Tết nào sức mua cũng tăng. Riêng năm nay, sức mua được dự báo tăng 25-30% so với ngày thường. Cầu lớn dẫn tới giá cả nhiều mặt hàng tăng, chưa kể do nguyên nhân khan hiếm hàng hóa, tư nhân, các doanh nghiệp khác có tích hàng, ghìm giá để đợi dịp này ép người tiêu dùng. Trong khi đó, rất tiếc Nhà nước lại chưa chú trọng tới việc dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu để cũng dịp này tung ra nhằm góp phần bình ổn nguồn cung, tránh để giá tiêu dùng, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu bị đội lên, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân nói chung, người có thu nhập thấp nói riêng.

   

  Lấy một ví dụ: Xăng dầu là mặt hàng rất nhạy cảm. Nhiều quốc gia rất chú trọng tăng cường dự trữ xăng dầu để phòng khi khan hiếm nguồn nhập khẩu hoặc tránh trường hợp giá thế giới tăng đột biến (thì tạm có thể hoãn nhập khẩu, bị bất lợi về giá). Bài học này không mới. Tại TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp nhà nước cũng đã được giao nhiệm vụ tạo quỹ dự trữ hàng hóa, nguồn vốn được “mượn” từ ngân sách, không bị tính lãi suất. Nguồn hàng này sẽ được đưa ra dịp Tết.

   

  Các doanh nghiệp chỉ quan tâm tới lợi nhuận. Nhà nước thì lo cho dân. Linh hoạt tạo quỹ dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vào lúc này không phải là sớm song cũng chưa muộn. Không chỉ Hà Nội mà các tỉnh, thành phố khác cũng nên làm, làm ngay, vì người dân nghèo.

   

  Nguyên An

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Làm ngay vì người nghèo!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm ngay vì người nghèo! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam ngay vi nguoi ngheo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm ngay vì người nghèo! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ