“Làm đúng tiến độ, nguồn cung điện đã không đến nỗi”

Thứ ba, 24 Tháng tư 2007, 16:16 GMT+7
 • Lam dung tien do nguon cung dien da khong den noi

  TS. Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng Việt Nam, đã có cuộc trao đổi về tình hình thiếu điện trầm trọng hiện nay ở cả hai miền Bắc và Nam.

  Thưa ông, việc thiếu điện có thể lý giải như thế nào? Phải chăng việc qui hoạch phát triển điện của chúng ta không sát với thực tế?

  Không phải thế, tôi xin khẳng định là tất cả những dự kiến cho qui hoạch cho tới bây giờ đều khớp.

  Tốc độ tăng trưởng trong Tổng sơ đồ 5 đưa ra đến bây giờ thực hiện thấy vẫn sát, vì tổng sơ đồ 5 hiệu chỉnh năm 2001, 2002, lúc đó đã dự báo được khả năng tăng trưởng về nhu cầu điện của Việt Nam sẽ như bây giờ. Nếu phụ tải tăng bình thường như hiệu chỉnh của Tổng sơ đồ 5 và vào đúng tiến độ thì sẽ không thiếu điện. Do các nhà máy xây dựng không đúng tiến độ chứ không phải là vì phụ tải tăng đột ngột mà không đáp ứng được nguồn.

  Chúng ta đã nghĩ đến chuyện là nhu cầu điện năng sẽ tăng với tốc độ là bao nhiêu/năm. Năm 2007, nhu cầu điện năng tăng so với năm ngoái là 17% nhưng nếu theo tính toán của Tổng sơ đồ 5 thì nếu năm ngoái tăng đúng như Tổng sơ đồ 5 thì tăng như năm nay sẽ đạt 17% nhưng do năm ngoái tăng rất thấp không đạt như dự kiến nên tính bình quân ra chỉ đạt 14-15% và điều này đã được biết trước.

  Tôi cho rằng không phải là qui hoạch sai, mà là do tiến độ thực hiện qui hoạch không đúng. Một vấn đề nảy sinh là tất cả các đơn vị tham gia thực hiện qui hoạch này ngoài Tập đoàn Điện lực (EVN) ra như: Lilama, Petro Việt Nam... không có trách nhiệm đảm bảo nguồn điện theo quyết định của Chính phủ như EVN, nên họ không coi phê duyệt của Chính phủ trong sơ đồ 5 là pháp lệnh.

  Do đó, họ không tập trung vào làm đúng tiến độ, nếu như họ làm đúng tiến độ thì nguồn cung điện đã không đến nỗi như bây giờ.

  Thưa ông, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải đã từng nhận định, vào tháng 5, 6 tới, khả năng chúng ta sẽ thiếu điện là rất có thể xảy ra và khó tránh khỏi vì thời tiết không thuận, El Nino đến muộn, Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình sẽ thiếu nước? Làm thế nào để chúng ta khắc phục tình trạng này?

  Nhận định này là đúng vì các nguồn điện của chúng ta mong muốn vào đều không vào đúng tiến độ.

  Một điều nữa xảy ra, đó là trong vài năm gần đây, tình hình nước cung cấp cho các nhà máy thuỷ điện, đặc biệt là nhà máy thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á là Thủy điện Hoà Bình có lượng nước về quá thấp.

  Khi Liên Xô xây dựng nhà máy này, họ tính với tần suất nước 95% là năm rất ít nước và để đảm bảo cho những năm như thế phải có nguồn nhiệt điện để bù vào thì vẫn đảm bảo lượng tiêu thụ của phụ tải không bị cắt điện như vừa rồi. Nhưng năm nay, tần suất đó còn cao hơn, là 97%, kết hợp với một số nhà máy nhiệt điện lớn không vào kịp cho nên thiếu điện.

  Tình trạng này vẫn còn tiếp diễn đến năm 2008, 2009 nếu như các nhà máy nhiệt điện lớn đang xây dựng ở miền Bắc như Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh không vào kịp tiến độ như Tổng sơ đồ 6 mà mới đây Chính phủ đang xem xét thì mùa khô năm 2008, 2009 thậm chí 2010 vẫn có thể thiếu điện.

  Hiện nay, giải pháp hữu hiệu nhất là Chính phủ và EVN làm sao phải đảm bảo tiến độ của các nhà máy nhiệt điện này.

  Thưa ông, theo tính toán của ông thì đến bao giờ, chúng ta sẽ hết thiếu điện?

  Nếu chúng ta thực hiện đúng qui hoạch thì đến năm 2010 chúng ta không thiếu điện nữa.

  Thưa ông, nếu vận hành hiệu quả thị trường điện cạnh tranh, liệu chúng ta có thu hút được các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành điện để góp phần tăng cung?

  Tôi cho rằng với thị trường điện cạnh tranh, nhà máy nào đảm bảo tiến độ thì được vào vận hành nếu không đảm bảo điều kiện thì lúc cần mà không vào thì mất tính cạnh trạnh. Những nhà đầu tư nước ngoài hay trong nước - ngoài Tập đoàn Điện lực Việt Nam - phải tìm mọi cách vào đúng tiến độ, khi làm được điều này thì giá trị của họ là tương đối lớn và đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Nếu đi theo con đường cạnh tranh lành mạnh thì thị trường luôn luôn được đáp ứng.

  Thưa ông, nhiều nhà đầu tư nước ngoài phàn nàn rằng, khó khăn nhất đối với họ khi đầu tư là đàm phán về giá bán điện sau này?

  Theo tôi, nếu đi đúng thị trường cạnh tranh, các nhà đầu tư sẽ tính toán cụ thể. Ví dụ tính toán cạnh tranh theo chi phí, cạnh tranh theo giá bán điện. Thị trường phải xác định đúng giá cho các nhà đầu tư. Nếu tính giá hợp lý thì các nhà đầu tư sẽ dựa vào đấy tính toán đầu tư của họ. Nếu có lợi thì người ta sẽ đầu tư. Vấn đề là xác định giá thị trường thế nào cho hợp lý có lợi cho người tiêu thụ và đầu tư.

  Có một thực tế là hiện nay, EVN phải mua điện của các nhà máy trong nước cao hơn cả giá mà Trung Quốc chào? Làm thế nào để chúng ta khắc phục vấn đề này?

  Ở Việt Nam, sức tiêu thụ điện tăng nhanh và mạnh do đó đòi hỏi phải đầu tư quá lớn. Trong thời gian ngắn từ nay tới năm 2010 có thể do chúng ta thiếu điện nên phải đầu tư cấp tập.

  Đầu tư như thế đòi hỏi vốn đầu tư quá lớn. Nếu đầu tư như thế thì theo tính toán thì giá chi phí biên của ngành điện phải 7 cent, giá này phải có từ năm 2000. Nhưng bây giờ giá điện chúng ta vẫn chưa đạt được mức giá này.

  Từ nay đến năm 2010, giá điện của chúng ta chưa thể nào giảm đi được so với Trung Quốc. Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải, hàng năm chúng ta phải đầu tư 2 tỷ USD riêng cho nguồn điện. Khi đầu tư ban đầu lớn như vậy thì giá điện không thể nào rẻ ngay được.

  Nếu từ nay đến năm 2010, 2015 chúng ta dần dần sẽ mạnh lên và sẽ có dự phòng cố gắng dự phòng, đến 20%, nhưng bây giờ chúng ta không có dự phòng. Khi đã có dự trữ thì giá điện sẽ giảm đi.


  (theo Vneconomy)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Làm đúng tiến độ, nguồn cung điện đã không đến nỗi”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Làm đúng tiến độ, nguồn cung điện đã không đến nỗi” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam dung tien do nguon cung dien da khong den noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Làm đúng tiến độ, nguồn cung điện đã không đến nỗi” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ