Lại tính nhầm "room" của nhà đầu tư nước ngoài

Thứ năm, 06 Tháng chín 2007, 09:53 GMT+7
 • Sáng nay, nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được mua thêm bất kỳ cổ phiếu nào của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre, mã ABT, bởi hôm qua, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, chi nhánh TP HCM đã tính nhầm room của cổ phiếu này.
  > Lộc trời cho STB

  Tính theo số cổ phiếu niêm yết trên sàn, tổng mức sở hữu được phép của nhà đầu tư ngoại trong ABT là 3.087.000 đơn vị. Sau thời gian giao dịch, room còn lại không nhiều, nhưng đầu giờ sáng qua, Trung tâm Lưu ký công bố tỷ lệ còn lại mà nhà đầu tư được phép mua lên đến 777.555 đơn vị. "Nhờ" sự sai sót này, nhà đầu tư nước ngoài đã nhân cơ hội đặt mua vượt 0,01% tỷ lệ cho phép.

  Cũng trong hôm qua, "nhà gác room" đã tự động nâng tỷ lệ sở hữu còn lại của nhà đầu tư ngoại trong Công ty công ty cổ phần Khu công nghiệp Tân Tạo, mã ITA lên 15,9 triệu. Đến đầu giờ sáng nay, con số này được điều chỉnh lại chỉ còn 13,9 triệu đơn vị.

  Đây là lần thứ hai Trung tâm Lưu ký chứng khoán sai sót về room. Trước đó, vào ngày 21/8, đơn vị này đã tự động đưa tỷ lệ sở hữu của cổ phiếu Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) từ 30% lên 49% khiến nhà đầu tư ngoại ào ào đặt mua với giá trần.

  Theo thống kê của Ủy ban chứng khoán Nhà Nước, phiên giao dịch khớp lệnh hôm 5/9, nhà đầu tư nước ngoài sàn TP HCM đã mua vào 65 cổ phiếu các loại với tổng khối lượng gần 2,2 triệu đơn vị, tương đương 187,3 tỷ đồng. Song song đó, họ cũng bán ra 580.790 đơn vị, giá trị 74,1 tỷ đồng. Khối ngoại cũng giao dịch thỏa thuận 600.000 cổ phiếu REE, 29.000 chứng chỉ quỹ VFMVF1; 21.000 cổ phiếu TMS và 20.000 cổ phiếu ABT.

  Khối ngoại sàn Hà Nội hôm qua cũng rút túi hơn 17,2 tỷ đồng để gom vào 18 mã, với tổng khối lượng 139.500 đơn vị. Họ cũng đồng thời bán ra 5 loại để thu về gần 1 tỷ đồng.

  Ánh Hồng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lại tính nhầm "room" của nhà đầu tư nước ngoài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lại tính nhầm "room" của nhà đầu tư nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lai tinh nham room cua nha dau tu nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lại tính nhầm "room" của nhà đầu tư nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN