Lãi suất thấp, hệ thống ngân hàng TM gặp khó khăn

Thứ hai, 21 Tháng năm 2001, 09:23 GMT+7
 • Theo ông Nguyễn Phước Thanh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương (VCB), việc tràn cung ngoại tệ đang thực sự là gánh nặng đối với hệ thống ngân hàng thương mại. Lượng USD mua vào của VCB tuần qua trung bình lên tới gần 5 triệu USD/ngày, gấp hơn hai lần thời điểm cách đây 2 tháng.

  Số liệu thống kê tại TP HCM cho thấy, lượng ngoại tệ mua vào trong cả tuần vừa qua đạt 118 triệu USD, trong khi đó bán ra chỉ đạt 110 triệu USD. Nguyên nhân, theo các ngân hàng thương mại, là do doanh nghiệp không muốn găm giữ ngoại tệ bởi lãi suất xuống thấp và tỷ giá thì lại hầu như không biến đổi. Doanh nghiệp không dại gì giữ USD khi nó không đem lại các khoản sinh lời. Trong vòng gần nửa năm, tỷ giá gián tiếp USD/VND mới chỉ tăng từ 14.520 lên 14.595).

  Ông Thanh phân trần: "Trước đây, khi tỷ lệ lãi suất cao và tỷ giá tăng thường xuyên, doanh nghiệp tìm cách lưu giữ tối đa lượng ngoại tệ mà họ có, hoặc đi mua của ngân hàng, rồi bán lại khi có lời. Nay, tất cả đều tìm đến ngân hàng để tiêu thụ, thậm chí là không cần đến sự bắt buộc bán 40% ngoại tệ theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước".

  Một số chuyên gia kinh tế nhận định, do xuất khẩu 5 tháng đầu năm tăng vọt, cung cầu ngoại tệ đã bị ảnh hưởng theo. Tuy nhiên, nếu phân tích chi tiết theo cơ cấu thì phần lớn những lĩnh vực có mức tăng cao lại không phải những nguồn ngoại tệ chính của ngân hàng. Các ngành dùng nhiều ngoại tệ vay của ngân hàng là nông nghiệp, hải sản, dầu khí... có mức tăng nhẹ.

  "Dù sao, thị trường cũng đã giảm tải được sức ép đôla hoá và điều này có lợi cho đà tăng trưởng kinh tế thời gian tới", ông Thanh nhận định.

  Vietnam News, 21/5

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lãi suất thấp, hệ thống ngân hàng TM gặp khó khăn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lãi suất thấp, hệ thống ngân hàng TM gặp khó khăn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lai suat thap he thong ngan hang TM gap kho khan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lãi suất thấp, hệ thống ngân hàng TM gặp khó khăn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ