Lãi suất euro giữ nguyên ở 3,75%, có thể sắp tăng

09:38 13/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lãi suất cho vay tại khu vực dùng đồng euro cuối cùng đã được giữ nguyên ở mức 3,75% trong phiên họp chiều tối 12/4 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Các nhà phân tích cho rằng, lãi suất được giữ nguyên do ECB vẫn chờ đợi thêm một thời gian nữa để quan sát diễn biến của tình hình lạm phát trong khu vực trước khi có thể quyết định tăng tới ngưỡng 4,0%, rất có thể vào giữa năm 2007.

Lạm phát ở khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang thấp hơn mức 2% trong giai đoạn dài nhất kể từ năm 2000 và con số này theo ECB là chưa khiến họ phải tăng lãi suất ngay thời điểm này. Công việc chính của ECB là đảm bảo lạm phát của Eurozone chỉ ở dưới mức 2%.

Bên cạnh đó, quyết định giữ nguyên lãi suất còn là do ECB vẫn lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra do những biến động của giá dầu, do nhu cầu cung cấp tiền tăng nhanh, và do áp lực về giá cả khi nền kinh tế phát triển nhanh chóng ở mức hoặc trên mức nhanh nhất có thể kiểm soát được.

ECB, thường điều chỉnh lãi suất dựa trên tình hình lạm phát trong 12 tháng. Nhịp độ tăng trưởng kinh tế và nguồn cung tiền gia tăng là yếu tố mang tính định hướng tốt đối với ECB trong kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các chuyên gia dự báo rằng, ECB có thể sẽ phải tăng lãi suất lên mức 4,0% vào cuộc họp diễn ra tháng 6 tới do nhịp độ sản xuất ở khu vực này đang tăng.

Việc lòng tin kinh tế của khu vực Eurozone trong tháng 3/07 tăng thêm 1,5 điểm lên 111,2 điểm, mức cao nhất kể từ đầu năm 2001, và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp kỷ lục 7,3% trong tháng 2/07 đã củng cố thêm cho dự đoán về khả năng ECB tăng lãi suất lên 4% trong tháng 6/07.

ECB cũng cho biết nếu kinh tế còn tiếp tục phát triển, lãi suất sẽ còn phải được điều chỉnh để kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, việc nâng lãi suất lên trên 4% sẽ tạo ra tình huống nguy hiểm, làm cho giá trị đồng euro trở nên quá cao và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Châu Âu.

Mức 3,75% là mức lãi suất cho vay của Eurozone lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2001. Tính từ thời điểm tháng 12/2005 cho đến nay, ECB đã bảy lần tăng lãi suất, bắt đầu từ mức 2%.

  • Nhật Vy (Theo AFP, CNNMoney, Bloomberg)

Việt Báo
contentlength: 3760
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..