Lạc quan dòng vốn gián tiếp

Thứ tư, 19 Tháng tư 2006, 09:01 GMT+7
 • Lac quan dong von gian tiep
  Kênh đầu tư gián tiếp thực sự đã khai thông.

  Trong cuộc họp được tổ chức tại Hồng Kông với sự tham gia của nhiều định chế tài chính trong khu vực, bà Nguyễn Thu Hà, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) có một bài phát biểu tại cuộc họp đó với chủ đề về thị trường vốn Việt Nam (VN).

  Sau bài trình bày của bà Hà về thị trường vốn VN tại Hội nghị Đầu tư châu Á từ 28-31.3.2006 do Credit Suisse First Boston tổ chức tại Hồng Kông, kết quả thật không ngờ, rất nhiều các nhà đầu tư quốc tế đến hỏi thêm các thông tin nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư tại VN, cụ thể hơn là góp vốn đầu tư vào quỹ đầu tư thứ 2 của Công ty Liên doanh Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF).

  Quỹ đang được ưu tiên

  Cũng theo bà Hà, dù vẫn biết việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế hồi cuối năm ngoái là một thành công của VN, nhưng khi đi ra ngoài mới biết rằng hiệu quả của nó lớn hơn tưởng, rất nhiều quỹ đầu tư, các công ty tài chính quốc tế thông qua sự kiện này mới hiểu thêm về VN.

  Thế nhưng theo các chuyên gia tài chính thì VN vẫn còn thiếu các công cụ để đầu tư, cụ thể là số lượng các loại cổ phiếu, trái phiếu, các hình thức đầu tư... vẫn còn ít. Tính đến nay cũng mới chỉ có một đợt trái phiếu Chính phủ được phát hành ra bên ngoài, còn trái phiếu công ty thì chưa, cũng chưa có doanh nghiệp nào niêm yết trên TTCK quốc tế.

  Theo bà Hà, một lý do khác khiến các nhà đầu tư chưa thực sự thỏa mãn đó là thông tin về các doanh nghiệp VN trên thị trường còn rất ít. Họ mới biết đến một vài doanh nghiệp lớn nhà nước trong các lĩnh vực nóng như năng lượng, viễn thông, tài chính ngân hàng. TTCK còn kém phát triển với rất ít doanh nghiệp niêm yết, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ nên cũng chưa thực sự gây chú ý cho các nguồn vốn gián tiếp khối lượng lớn vào đầu tư.

  Với những lý do này, nên các nhà đầu tư quốc tế chú ý nhiều đến các quỹ đầu tư đang được thành lập. Các quỹ đầu tư được thành lập tại VN với những nhà quản lý quỹ có kinh nghiệm và hiểu các doanh nghiệp VN hơn nên việc góp vốn vào quỹ đang là hình thức được quan tâm, chẳng hạn như: VinaLand, quỹ của VCBF hay Quỹ của BIDV - Vietnam Partners

  Nhanh chóng tăng hàng

  Trong buổi lễ ra mắt đầu tiên của mình, ông Ashok Sud, tân Tổng Giám đốc Phụ trách khu vực Đông Dương của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, đây đang là thời điểm thuận lợi để phát triển thị trường vốn VN, trong đó đặc biệt là TTCK. Theo ông Ashok Sud, TTCK VN hiện có quy mô quá nhỏ với 35 doanh nghiệp niêm yết tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP.HCM, số vốn cổ phần giao dịch cũng nhỏ chưa tương xứng với tương quan phát triển kinh tế.

  Lac quan dong von gian tiep

  Ấn Độ, một nước cũng đang có sự phát triển khá ấn tượng với xuất phát điểm như VN, ông Ashok Sud cho rằng, quy mô TTCK phải chiếm 60-70% GDP thì mới có thể coi là đạt yêu cầu. Nếu như đáp ứng con số này thì tổng giá trị cổ phiếu niêm yết tại VN phải đạt ít nhất 25 tỉ USD, một con số mơ ước của TTCK VN hiện nay.

  Các công ty tham gia TTCK đòi hỏi tính minh bạch trong hoạt động cao, có như vậy mới tạo ra sự tin cậy để các nhà đầu tư góp vốn, thay vì đi tìm từng doanh nghiệp chưa niêm yết để đầu tư. Theo ông Ashok Sud, tăng thêm số doanh nghiệp niêm yết là một yêu cầu đặt ra hiện nay đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô vốn lớn như Vinamilk. Để làm điều đó, Chính phủ cần vừa có cơ chế khuyến khích vừa đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các tổng công ty lớn của mình, kèm theo cả cơ chế buộc các công ty này phải niêm yết cổ phiếu. Ông Ashok Sud cũng hy vọng, danh mục hơn 100 công ty mà Bộ Tài chính công bố khi niêm yết sẽ tạo động lực lớn cho thị trường và khi đó nguồn vốn đầu tư gián tiếp vào VN thông qua nắm giữ các loại cổ phiếu còn tăng lên mạnh mẽ.


  Ngân hàng... chỉ 30%.

  Trong các lĩnh vực nóng, gây chú ý với các luồng vốn đầu tư gián tiếp có ngành ngân hàng, tính đến nay đã có 4 ngân hàng cổ phần có được các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài thông qua quan hệ bán cổ phần. Các ngân hàng quốc doanh đã được chấp thuận về mặt nguyên tắc là cho phép thu hút cổ đông chiến lược nước ngoài khi cổ phần hóa. Hiện có rất nhiều các định chế tài chính nước ngoài đang trong quá trình đàm phán để có thể mua được cổ phần tại các ngân hàng trong nước.

  Những tưởng sự chú ý đó là dấu hiệu tích cực để thu hút đầu tư khi mà bất kỳ các doanh nghiệp nào, không riêng chỉ ngân hàng đang rất cần vốn và kinh nghiệm quốc tế để phát triển, nhưng các nhà quản lý lại tỏ ra khá thận trọng. Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện NHNN đang xin ý kiến xây dựng quy chế về việc đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực ngân hàng, liệu có nên mở rộng tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài trên 30% cổ phần như quy định hiện nay không. Nhưng theo ông Nghĩa, hiện chưa có lý do thực sự thuyết phục để mở rộng tỉ lệ nắm giữ này. Chính vì vậy, NHNN vẫn đang nghiêng về việc chỉ mở rộng tỉ lệ nắm giữ của các cổ đông chiến lược lên 20% cổ phần của một ngân hàng, còn tổng khối lượng cổ phần của tất cả nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ sẽ vẫn giữ nguyên 30% như hiện tại.

  Tất nhiên, đây chưa phải là quyết định cuối cùng, nhưng nó có thể là một tin không vui với các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư thêm vào các ngân hàng cổ phần. Vấn đề là, theo ông Nghĩa, lĩnh vực ngân hàng là cấu phần quan trọng trong hệ thống tài chính một quốc gia, sự thận trọng là cần thiết, chứ không phải ngành ngân hàng bảo thủ. Các ngân hàng vẫn trong quá trình tăng vốn để nâng cao khả năng hoạt động, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể đầu tư thêm tiền vào các ngân hàng, cho dù chưa được mở rộng mức trần nắm giữ cổ phiếu.

  Kinh nghiệm của nhiều nước Đông Âu, cải cách ngân hàng nhanh thông qua việc các ngân hàng nước ngoài mua lại cổ phần của các ngân hàng trong nước và kinh nghiệm mở cửa từ từ của Trung Quốc khi vẫn giới hạn cổ phần tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài là 25%, đang là những kinh nghiệm được NHNN quan tâm. Hiện tỉû lệ tối đa 30% như quy định hiện nay vẫn còn cao hơn ở Trung Quốc.

  Theo bà Nguyễn Thu Hà, khi kênh đầu tư gián tiếp thực sự khai thông với nhiều cơ hội đầu tư mở ra từ cổ phần hóa, từ các loại trái phiếu được phát hành ra ngoài... hoàn toàn có lý do tin rằng vốn đầu tư gián tiếp có vai trò không kém lượng vốn trực tiếp đang tăng mạnh hiện nay.

  (Theo Tạp chí NHỊP CẦU)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lạc quan dòng vốn gián tiếp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lạc quan dòng vốn gián tiếp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lac quan dong von gian tiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lạc quan dòng vốn gián tiếp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG