Kon Tum: Tám nông dân chung tiền xây nhà máy

Thứ hai, 26 Tháng sáu 2006, 09:34 GMT+7
 • Kon Tum Tam nong dan chung tien xay nha may
  Anh Nguyễn Thắng trong nhà máy chế biến mủ cao su mà các “lão nông” góp tiền xây dựng

  Mỗi hộ gia đình có 4-5 ha cây cao su, đến kỳ thu hoạch bán mủ thì bị tư thương ép giá... Bực mình, 8 nông dân bàn bạc và đưa ra quyết định chung tiền để xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su.

  Quyết định này gây sốc cho nhiều người dân và cả chính quyền địa phương…Thực hiện chủ trương đưa cây cao su vào vườn nhà dân của tỉnh Kon Tum, xã Vinh Quang, TX Kon Tum là một trong những địa phương hưởng ứng, tham gia tích cực nhất. Cây cao su tiểu điền được đưa vào trồng với diện tích hơn 400 ha, hiện nay tất cả đang vào thời kỳ thu hoạch.

  Dòng “vàng trắng” tuôn trào, nhưng đem bán lại bị tư thương o ép đủ đường. Thế là anh Nguyễn Thắng lặn lội đi khắp xã, đến các hộ gia đình để vận động xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su.

  Nghe xong ai cũng lắc đầu... ngao ngán, có người còn nói anh Thắng là kẻ “hoang đường, thiếu thực tế”, “thần kinh có vấn đề”, ai đời một nông dân thứ thiệt như ông mà đòi xây cả nhà máy! Bỏ qua mọi lời thị phi, cuối cùng sự thuyết phục của anh cũng có 7 người nữa đồng tình ủng hộ.

  Khó khăn lớn nhất là khâu kỹ thuật. Đầu năm 2005, anh bỏ tiền túi rồi khăn gói xuống tận Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam ở tận Thủ Dầu Một (Bình Dương) để học hỏi và được các cán bộ kỹ thuật tận tình giúp đỡ.

  Anh Thắng trở về Kon Tum rồi tuyển chọn 4 thanh niên có trình độ văn hóa, đi học kỹ thuật vận hành máy móc, kỹ thuật chế biến. Tiền học phí, tiền ăn ở, đi lại... anh lo hết. Tháng 5/2005, nhà máy đi vào hoạt động. Sản phẩm làm ra bao nhiêu được các bạn hàng từ TPHCM, Quảng Ninh đến mua hết bấy nhiêu.

  Bây giờ, từ sáng sớm đến tận chiều tối, hàng trăm chiếc xe máy khắp các ngả đường tiến về rầm rập, chở đầy mủ cao su đến bán cho nhà máy của 8 nông dân.

  Nếu như khi chưa có nhà máy này, để tiêu thụ sản phẩm người nông dân ngoài bị tư thương ép giá, họ còn phải đem mủ về nhà, phải ngâm mủ cao su với dung dịch a-xít để mủ đông lại, sau đó mới đem bán.

  Làm cách này vừa vất vả, tốn công lao động, lại vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, rất ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhưng hiện nay, khi cạo mủ xong thì chở thẳng đến nhà máy và bán mủ tươi luôn.

  Trên mỗi gương mặt của người nông dân, ai cũng vui vì khi đem mủ đến, cân đong đo đếm xong, quay lại chỗ giao dịch đưa tờ phiếu là lấy “tiền tươi” luôn chứ không phải chờ đợi lâu như trước đây.

  Theo anh Thắng, mỗi ngày nhà máy xuất tiền trả cho nông dân trên 100 triệu đồng, cá biệt có hộ gia đình chăm sóc vườn cây tốt, mỗi ngày cho thu nhập không dưới một triệu đồng. Hiện nay, mức giá anh thu mua là 15.000đ/kg mủ tươi.

  Thấy giá cả hợp lý, thanh toán nhanh, tiện lợi nên không chỉ nhân dân trong vùng, mà thu hút nhiều người dân tận huyện Chư Pãh (Gia Lai), huyện Sa Thầy mang mủ đến bán cho nhà máy. Họ trở thành những bạn hàng thường xuyên của nhà máy.

  Anh Thắng nhẩm tính: “Tám hộ đã đóng góp mỗi hộ 100 triệu đồng, vừa rồi “ôm” tám sổ đỏ đi thế chấp, vay ngân hàng thêm 500 triệu đồng và đầu tư mua sắm máy móc hết...

  Ước tính mỗi vụ thu hoạch, từ Nhà máy đã chế biến hơn 400 tấn mủ thành phẩm (giá 40 triệu/tấn), như vậy hàng chục tỷ đồng từ dòng “vàng trắng” đã được qua nhà máy này chế biến.

  Hiện nay, 8 nông dân đã giải quyết việc làm cho 30 thanh niên, lương hàng tháng được trả trên 1 triệu đồng và các nông dân chính hiệu này luôn đưa ra tiêu chí là ưu tiên cho thanh niên người dân tộc thiểu số trong vùng có nhu cầu vào làm việc tại nhà máy.

  Kim Sơn - (TPO)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kon Tum: Tám nông dân chung tiền xây nhà máy

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kon Tum: Tám nông dân chung tiền xây nhà máy bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kon Tum Tam nong dan chung tien xay nha may ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kon Tum: Tám nông dân chung tiền xây nhà máy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ