Kim ngạch xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ giảm mạnh

Thứ sáu, 06 Tháng tám 2004, 10:59 GMT+7
 • Kim ngach xuat khau tom vao thi truong My giam manh 

   

  Theo thống kê của Vụ Kế hoạch - Đầu tư (Bộ KH&ĐT), sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế chống bán phá giá tạm tính đối với tôm xuất khẩu của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu tôm vào thị trường Hoa Kỳ tiếp tục giảm sút tới 55 – 60% so với các tháng đầu năm.

   

  Kim ngạch xuất khẩu tháng 7 ước đạt 185 triệu USD. Tính chung 7 tháng 2004 kim ngạch ước đạt 1.165 triệu USD, giảm 1,35% so với cùng kỳ.

   

  Theo phán quyết sơ bộ hôm 6/7, Bộ Thương mại Mỹ áp biên độ thuế chống phá giá riêng biệt cho 4 doanh nghiệp bị đơn bắt buộc (Minh Phú, Kim Anh, Minh Hải và Camimex) từ 12,11% đến 19,60%, biên độ thuế trung bình 16,01% cho 17 doanh nghiệp bị đơn tự nguyện và mức thuế 93,13% cho tất cả các doanh nghiệp khác.

   

  Tuy nhiên, theo Kế hoạch - Đầu tư, xuất khẩu tôm vào Hoa Kỳ hiện chỉ chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước, đứng đầu là thị trường Nhật Bản với tỷ trọng 48,5%, một số thị trường khác có tỷ trọng đáng kể là Singapore 7,2%, EU 5,4%. Mặt hàng cá và hầu hết các loại thuỷ sản khác đều có mức tăng khá ở các thị trường. Đặc biệt, xuất khẩu cá tra và cá ba sa được khai thông vào nhiều thị trường mới như Nhật Bản, Úc, Pháp, Hy Lạp… Kim ngạch xuất khẩu 7 tháng của những mặt hàng này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2003.

   

  Với những khó khăn về thị trường cũng như điều kiện thời tiết những tháng tới (bắt đầu vào mùa mưa bão), dự báo cả năm 2004 xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sẽ đạt 2.300 triệu USD, tăng 4,5% so với mức thực hiện năm 2003.

   

  Nhu Hòa

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kim ngạch xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ giảm mạnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kim ngạch xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ giảm mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kim ngach xuat khau tom vao thi truong My giam manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kim ngạch xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ giảm mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ