Kiến nghị nhận hồ sơ mua nhà theo NĐ 61/CP khi chưa đủ thủ tục

Thứ năm, 26 Tháng mười 2006, 23:04 GMT+7
 • Kien nghi nhan ho so mua nha theo ND 61/CP khi chua du thu tucGiám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội, ông Vũ Văn Hậu cho biết, càng gần đến hạn chót "khoá sổ" bán nhà theo NĐ 61/CP, số lượng hồ sơ nộp mua nhà càng tăng mạnh chưa từng có

  Tuy nhiên, Sở đã chỉ đạo Cty quản lý & phát triển nhà Hà Nội phải bố trí nhân lực, không được để tình trạng ùn tắc, kéo dài thời gian gây chậm trễ cho người dân.

  Số hồ sơ nộp vào tăng 10 lần

  Theo Cty quản lý & phát triển nhà Hà Nội, do số hồ sơ đầu vào tăng gấp 10 lần, cơ quan bán nhà dù đã tăng nhân sự, thiết bị nhưng vẫn không xử lý kịp. Đã thế, các quận, huyện lại kêu ca về những thay đổi trong quy trình bán nhà làm khó thêm quá trình duyệt, ký "sổ đỏ". Kết quả, hơn 4.300 "sổ đỏ" đang chờ ký bị "đá qua, đá lại", không có người ký nên chưa trả được cho người dân.

  Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Trưởng ban tiếp nhận bán nhà theo Nghị định 61/CP (Cty quản lý và phát triển nhà Hà Nội - Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất), càng gần tới ngày hết hạn nộp hồ sơ mua nhà theo Nghị định 61/CP, mỗi ngày có hơn 100 hồ sơ nộp vào.

  Riêng trong tháng 10.2006, số hồ sơ lên tới 4.000 - 5.000 bộ trong khi cùng thời điểm này năm 2005, số hồ sơ chỉ đạt 100 bộ/tháng. Ngoài ra, số hồ sơ chuyển tiếp từ năm 2005 sang cũng khoảng 8.000 bộ. Theo tính toán của Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội, tổng số hồ sơ phải thụ lý cho tới ngày hết hạn khoảng 30.000 bộ, tăng gấp 10 lần so với các năm trước.

  Theo ông Lê Hồng Quân - Giám đốc Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội, dù đã hết sức cố gắng làm ngày làm đêm, tăng nhân sự, thiết bị nhưng do lượng hồ sơ quá lớn, hầu hết đều không đảm bảo thời gian giải quyết như quy trình bán nhà quy định.

  Đến 25.10, Cty mới thụ lý, tính giá xong cho khoảng 17.000 trường hợp. Trong đó, có khoảng 10.800 hộ đã nộp xong tiền mua nhà vào ngân sách nhà nước. Đến nay, các quận, huyện mới ký được khoảng 6.900 "sổ đỏ" để trả cho người dân.

  Giá thuê nhà mới sẽ tăng cao nhiều lần

  Trả lời về việc Hà Nội có kéo dài thời hạn bán nhà hay không, ông Lê Quý Đôn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, thành phố đã đề xuất với Chính phủ cho phép được kéo dài hạn chót nộp hồ sơ mua nhà đến ngày 31.12.2006 và việc bán nhà sang năm 2007 nhưng tới nay vẫn chưa thấy hồi âm. Vì thế, câu trả lời vẫn đang còn bỏ ngỏ.

  Về phía Cty quản lý và phát triển nhà Hà Nội ông Quân cho biết, trước những nhu cầu bức xúc của dân, Cty đã kiến nghị với Sở Tài nguyên - Môi trường & Nhà đất áp dụng những biện pháp linh hoạt đối với một số trường hợp.

  Cụ thể, đối với các khu tập thể có dự án cải tạo, đã có văn bản của Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất dừng không bán (nhà tập thể B1 - B14 Kim Liên); những khu đã có quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi (số 1 Bắc Sơn, 1-17 Thuỵ Khuê, số 1 Hoàng Hoa Thám..) và nhà nguy hiểm đang có phương án cải tạo (187 Tây Sơn, nhà A- B Ngọc Khánh), đề nghị sở chấp thuận chủ trương cho phép bán nhà theo NĐ 61/CP cho các hộ có nhu cầu, ghi nhận diện tích nhà đã bán để thực hiện cấp "sổ đỏ".

  Trả lời câu hỏi, sau khi chấm dứt việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang ở thuê, quỹ nhà này sẽ được xử lý ra sao, ông Lê Hồng Quân cho biết, quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước sẽ được sửa chữa, nâng cấp hoặc phá dỡ, xây dựng mới theo quy hoạch để đảm bảo điều kiện ở cho người đang ở thuê. Tuy nhiên, giá thuê nhà sẽ cao hơn nhiều lần so với mức giá hiện nay.

  Thu Huyền (LĐ)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kiến nghị nhận hồ sơ mua nhà theo NĐ 61/CP khi chưa đủ thủ tục

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiến nghị nhận hồ sơ mua nhà theo NĐ 61/CP khi chưa đủ thủ tục bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kien nghi nhan ho so mua nha theo ND 61CP khi chua du thu tuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiến nghị nhận hồ sơ mua nhà theo NĐ 61/CP khi chưa đủ thủ tục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ