Kiến nghị dừng 4 dự án của công trình Khí - điện - đạm Bà Rịa - Vũng Tàu

Thứ tư, 21 Tháng ba 2007, 13:19 GMT+7
 • Kien nghi dung 4 du an cua cong trinh Khi dien dam Ba Ria Vung Tau

  Mở đầu ngày làm việc thứ hai của Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XI, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ công nghiệp Hoàng Trung Hải trình bày Báo cáo về việc thực hiện dự án Khí - điện - đạm Bà Rịa - Vũng Tàu. Tiếp theo đó, Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Hồ Đức Việt trình bày Báo cáo ý kiến của Ủy ban về việc thực hiện dự án Khí - điện - đạm Bà Rịa - Vũng Tàu.

  Dự án Khí - điện - đạm tại Bà Rịa - Vũng Tàu bao gồm 15 dự án thành phần từ khai thác, vận chuyển đến chế biến và tiêu thụ khí do các Tổng công ty: Dầu khí Việt Nam, Điện lực Việt Nam, Hoá chất Việt Nam và Thép Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 6.095 triệu USD. Dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ, các bộ, ngành và nỗ lực của các chủ đầu tư, đến nay sau hơn 10 năm thực hiện, nhiều dự án quan trọng của Công trình đã được triển khai, hoàn thành và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực cho đất nước.

  Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải, kết quả đánh giá vào thời điểm bắt đầu dự án, Công trình này có thể mang lại hiệu quả to lớn cho nền kinh tế, thể hiện ở các mặt sau:

  - Tạo việc làm cho khoảng 5.000 lao động trực tiếp trong các nhà máy và hàng chục vạn lao động trong các ngành sử dụng sản phẩm của các dự án và các ngành phụ trợ khác.

  - Tạo thêm nguồn năng lượng lớn khoảng 3000 MW, với giá rẻ hơn so với giá bán điện bình quân hiện nay.

  - Tạo nên thu nhập cho ngân sách Nhà nước gồm thuế tài nguyên, thuế doanh thu và thuế lợi tức: Thu từ bán khí: Tối thiểu bằng 50% sản lượng khí. Đến năm 2001 sẽ tiêu thụ khoảng 10,5 tỷ m3, thu cho ngân sách từ bán khí dự kiến khoảng 500 triệu USD (tính với giá bán khí bình quân 10 cent/m3 hay 2,3 USD/triệu BTU - giá bán cho điện hiện nay là 9 cent/m3 hay 2,0 USD/triệu BTU); Thu từ thuế doanh thu bán điện: ước tính tổng điện năng phát từ các nhà máy chạy bằng khí trong giai đoạn 1997 - 2000 tối thiểu là 15 tỷ kWh, với thuế doanh thu 8% sẽ vào khoảng 74 triệu đô la Mỹ; Thu thuế lợi tức từ tất cả các dự án (trừ thượng nguồn) vào khoảng 60 - 80 triệu USD.

  Cũng theo Bộ trưởng Hoàng Trung Hải, cho đến nay trong số 15 dự án thành phần của Công trình, đã hoàn thành 9 dự án, 1 dự án đang triển khai và 5 dự án chưa được triển khai. Đối với 9 dự án đã kết thúc, nhìn chung các chỉ tiêu về khối lượng công việc, chất lượng và hiệu quả kinh tế, xã hội đã được hoàn thành tốt theo yêu cầu. Riêng dự án khí trên bờ do có phạm vi rộng, bao gồm nhiều dự án thành phần trong đó có dự án thành phần là đường ống dẫn khí Phú Mỹ - TPHCM chưa hoàn thành.

  Trong phiên làm việc sáng nay, Chủ nhiệm Ủy ban KH - CN - MT của Quốc hội Hồ Đức Việt trình bày báo cáo thẩm tra của Quốc hội về tình hình thực hiện công trìnhquan trọng quốc gia Khí - điện - đạm Bà Rịa - Vũng Tàu.

  Theo đó, Ủy ban KH - CN - MT đề nghị Quốc hội chấp thuận kiến nghị của Chính phủ và đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp thứ 11 các nội dung sau:


  - Tách ra khỏi dự án Khí - điện - đạm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và giao Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số dự án thành phần và các hạng mục công trình sau: dự án nhà máy điện Nhơn Trạch, dự án chuyển đổi nhà máy điện Thủ Đức sang chạy khí, phần đầu tư xây dựng tuyến ống Hiệp Phước – TPHCM thuộc dự án đường ống Phú Mỹ – TPHCM; các hạng mục công trình thuộc giai đoạn 2 của dự án hệ thống phân phối khí thấp áp cho các khu công nghiệp Phú Mỹ - Mỹ Xuân - Gò Dầu.

  - Dừng 4 dự án (liên doanh sản xuất Methanol, sản xuất quặng sắt hoàn nguyên, nhà máy điện Wartsila tại Bà Rịa, nhà máy điện Amata tại Thủ Đức) vì không có hiệu quả kinh tế và giao Chính phủ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu để có các giải pháp phù hợp.

  - Giao Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư hoàn thành việc thanh quyết toán đối với 9 dự án thành phần (đã được điều chỉnh) của công trình quan trọng quốc gia Khí - Điện - Đạm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và có các biện pháp đảm bảo các công trình của dự án vận hành ổn định, lâu dài, an toàn và hiệu quả.

  Về báo cáo tổng kết công trình quan trọng quốc gia Khí - điện - đạm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ủy ban KH - CN - MT Quốc hội đề nghị Chính phủ giải trình sâu hơn những vấn đề sau: Khả năng và thời gian hoàn vốn của các công trình đã hoàn thành; Trữ lượng khí và khả năng cung cấp khí để đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của các công trình đến hết đời dự án.

  Đề nghị Chính phủ chỉ đạo nhanh chóng thực hiện dự án kết nối hệ thống sản xuất và phân phối khí tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với các hệ thống khí ở miền Tây Nam Bộ, kết nối hệ thống khí của Việt Nam với khu vực ASEAN để đảm bảo việc cung cấp khí cho các công trình của dự án Khí - Điện - Đạm tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng cũng như các công trình sử dụng khí khác được lâu dài và ổn định.

  Cũng theo chương trình ngày làm việc hôm nay, Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân trình bày Tờ trình về phương án xây dựng Nhà Quốc hội. Chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Hồ Đức Việt trình bày Báo cáo thẩm tra phương án xây dựng Nhà Quốc hội. Sau đó, các đại biểu thảo luận ở tổ về: Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ khoá XI của Quốc hội; các cơ quan của Quốc hội; Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ 2002-2007 của Chủ tịch nước; của Thủ tướng Chính phủ.

  Ngày 22/3, dự kiến các đại biểu sẽ thảo luận ở tổ về: Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ 2002-2007 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tình hình thực hiện dự án Khí - điện - đạm Bà Rịa - Vũng Tàu; Phương án xây dựng Nhà Quốc hội.

  Lê Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kiến nghị dừng 4 dự án của công trình Khí - điện - đạm Bà Rịa - Vũng Tàu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiến nghị dừng 4 dự án của công trình Khí - điện - đạm Bà Rịa - Vũng Tàu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kien nghi dung 4 du an cua cong trinh Khi dien dam Ba Ria Vung Tau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiến nghị dừng 4 dự án của công trình Khí - điện - đạm Bà Rịa - Vũng Tàu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ