Kiểm tra kho, có đến 19 tấn thịt gà và lòng gà

Thứ sáu, 06 Tháng năm 2005, 06:35 GMT+7
 • Vụ tiêu thụ 1,5 tấn thịt gà hư thối

  * Niêm phong lô hàng trên

  * Chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra

  Kiem tra kho co den 19 tan thit ga va long ga
  Số thịt gà hư thối bị thu giữ - Ảnh: Chi Mai
  Về vụ tiêu thụ 1,5 tấn thịt gà hư thối, ngày 5-5-2005 bác sĩ Nguyễn An Hòa, chánh thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết ngoài lô hàng bị bắt quả tang tại Tân Bình, Chi cục Thú y TP.HCM cũng đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương kiểm tra lô hàng chưa kịp tiêu thụ của DNTN Trương Trường Sơn (chủ hàng) đang gửi tại một kho lạnh trong Khu công nghiệp Sóng Thần. Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương đã cho niêm phong lô hàng.

  Sáng 5-5, Chi cục Thú y Bình Dương đã tiến hành mở niêm phong, kiểm tra lô thịt gà của Công ty Trương Trường Sơn đang trữ tại kho lạnh. Tại đây, cơ quan chức năng ghi nhận có đến 19 tấn thịt gà và lòng gà (thịt gà chiếm phần lớn) chứ không phải chỉ 3 tấn như thông báo của kế toán kho trước đó.

  Theo ông Đinh Thiên Thuận phó Chi cục Thú y Bình Dương, chủ doanh nghiệp Trương Trường Sơn đã xuất trình các giấy tờ cho thấy số thịt trên được nhập kho trong khoảng thời gian từ 18-1-2005 đến 30-1-2005. Cũng với các chứng từ đang có, Công ty Trương Trường Sơn nói số hàng trên là hợp pháp khi mua lại của Công ty chăn nuôi CP, trước khi nhập kho có qua kiểm dịch của Chi cục Thú y Đồng Nai, được đơn vị này cấp giấy chứng nhận kiểm dịch.

  Dù vậy, theo ông Thuận, nếu công ty này xuất thịt gà từ kho lạnh ở Bình Dương ra thị trường (như lô hàng bị bắt tại TP.HCM) mà không qua kiểm dịch của thú y Bình Dương là sai phạm.

  Một lãnh đạo khác của Chi cục Thú y Bình Dương nói do thịt gà đang đông lạnh nên bằng cảm quan không thể đánh giá về chất lượng. Vì vậy, Chi cục Thú y quyết định lấy mẫu gửi xét nghiệm ở ba nơi là Viện Pasteur, Trung tâm kiểm nghiệm (Cục Thú y) và Trung tâm Thú y vùng. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, Chi cục Thú y Bình Dương sẽ tiếp tục niêm phong lô hàng này, đồng thời tiến hành xác minh lại giấy tờ liên quan trong việc kiểm dịch tại Chi cục Thú y Đồng Nai.

  Ngày 5-5, bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Hằng, trưởng Trạm thú y quận Tân Bình (TP.HCM), cho TS biết đã chuyển hồ sơ vụ tiêu thụ 1,5 tấn gà chết, hư thối cho cơ quan điều tra Công an quận Tân Bình để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

  Như TS đã thông tin, số thịt gà đông lạnh gần 1,5 tấn của Công ty Trương Trường Sơn (Thủ Đức, TP.HCM) hầu hết đã bốc mùi hôi, chảy nhớt, nhiều con lên mốc xanh đã bị cơ quan công an, thú y và quản lý thị trường Tân Bình phát hiện vào rạng sáng 30-4-2005 khi đang được chở trên xe tải đông lạnh để đi bán. Theo nhận định của cơ quan thú y, có thể đây là số gà bị chết hàng loạt trong đợt dịch cúm trước đó đã được làm thịt, để đông lạnh đến thời điểm này mới tung ra bán.

  Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn An Hòa giải thích: với điều kiện hiện nay thì việc xét nghiệm mẫu thịt gà không thể xác định được nguyên nhân gà chết có phải do nhiễm virus cúm hay không. Bởi vì, việc xét nghiệm để tìm virus cúm chỉ có thể được thực hiện trên máu tươi của gia cầm. Mẫu thịt gà được lấy từ số hàng 1,5 tấn thịt gà đang được giao cho Trạm chẩn đoán xét nghiệm và điều trị (thuộc Chi cục Thú y TP.HCM) để xác định về tiêu chuẩn vi sinh, an toàn của thực phẩm.

  V.C.M. - L.A.Đ.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kiểm tra kho, có đến 19 tấn thịt gà và lòng gà

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiểm tra kho, có đến 19 tấn thịt gà và lòng gà bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kiem tra kho co den 19 tan thit ga va long ga ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiểm tra kho, có đến 19 tấn thịt gà và lòng gà ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ