Kiểm toán Nhà nước được “thưởng” gần 22 tỷ đồng

Chủ nhật, 17 Tháng mười hai 2006, 10:05 GMT+7
 • Kiem toan Nha nuoc duoc thuong gan 22 ty dong

  Hàng năm, Kiểm toán nhà nước sẽ được hưởng 2% trong tổng số tiền tăng thu, tiết kiệm của năm trước do cơ quan này phát hiện ra. Như vậy, căn cứ vào kết quả kiểm toán năm 2005, năm nay, Kiểm toán nhà nước lĩnh một khoản tiền khổng lồ: gần 22 tỷ đồng!

  Chiều 15/12, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục làm việc cho ý kiến về phương án sử dụng nguồn kinh phí được trích năm 2006 cho Kiểm toán nhà nước trên cơ sở 2% số tiền thực nộp vào Kho bạc nhà nước do Kiểm toán nhà nước phát hiện. Là lần đầu tiên cho ý kiến về vấn đề này, nên không ít đại biểu… giật mình trước con số thực nộp khổng lồ mà Kiểm toán làm lợi cho Nhà nước.

  Khoản tiền thưởng khổng lồ

  Trong tờ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Tổng kiểm toán nhà nước Vương Đình Huệ cho biết: Trên cơ sở quy định của Nghị quyết số 1003 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XI, Kiểm toán nhà nước đã làm việc với Bộ tài chính, Kho bạc nhà nước và thống nhất căn cứ trích thưởng: hàng năm căn cứ vào kết quả kiểm toán năm trước về tổng số tăng thu, tiết kiệm do Kiểm toán nhà nước phát hiện để trích 2%.

  Theo đó, năm 2005, kết quả kiểm toán tăng thu, tiết kiệm chi đạt 1.110, 615 tỷ đồng. Theo xác nhận của Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước, số thực hiện đạt tỷ lệ 98%. Căn cứ vào đó, khoản thưởng mà Kiểm toán nhà nước có được cho năm 2006 là 21,770 tỷ đồng.

  Cũng theo bản giải trình, Kiểm toán nhà nước dự kiến năm 2006 số kinh phí được sử dụng là hơn 15 tỷ. Trong đó chi khen thưởng cho hoạt động kiểm toán là hơn 12 tỷ (bao gồm chi khen thưởng thường xuyên hàng tháng cho cán bộ công chức và người lao động trong ngành số tiền 11 triệu). Khoản này được xác định căn cứ vào chất lượngvà hiệu quả công việc, bình quân mỗi người được 950.000 đồng/tháng.

  Ngoài ra còn khoản chi khen thưởng đột xuất cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc dự kiến tương đương số tiền 1.170 triệu đồng. Số tiền còn lại chi cho việc tăng cường cơ sở vật chất và năng lực hoạt động kiểm toán. Kiểm toán nhà nước đề nghị được trích trong khoản 2% để trang bị thêm xe ôtô dần qua các năm. Năm 2006 dự tính mua thêm 6 chiếc.

  “Thanh tra nhiều mà sao vi phạm lắm thế?!”

  Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng: “Những năm qua số chi cho con người của Kiểm toán nhà nước trong dự toán ngân sách nhà nước hàng năm được áp dụng theo chế độ, chính sách chung đối với khu vực hành chính nhà nước, vì vậy cần xây dựng phương án sử dụng số kinh phí 2% trên cơ sở bảo đảm số chi cho con người theo đúng chế độ, định mức và theo mặt bằng chung, có tính đến hoạt động đặc thù”.


  Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận không giấu nổi cảm giác băn khoăn về cách sử dụng nguồn kinh phí 2% mà Kiểm toán Nhà nước đề nghị: “Trong Nghị quyết 1003 của UBTVQH nói rằng Kiểm toán Nhà nước được hưởng chế độ ưu tiên với việc sử dụng nguồn kinh phí 2% trích ra từ số tiền thực nộp vào Kho bạc nhà nước do Kiểm toán nhà nước phát hiện, nay được sử dụng dưới hình thức khen thưởng, rồi lại chuyển thành khen thưởng thường xuyên, lại có khen thưởng đột xuất… Phải nói thực là trong quá trình xây dựng Luật chúng tôi không nghĩ là như vậy, xét về mặt pháp luật thì… khó giải thích quá. Tôi rất băn khoăn về vấn đề này”.

  Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh lại có ý kiến: “Việc nâng cao điều kiện công tác, đồng thời khuyến khích anh em làm việc cũng là cái tốt nhưng theo tôi cần cân nhắc, tính toán thật kỹ, không nên để cao quá”.

  Về vấn đề này ông Vương Đình Huệ giải trình: “Số chi cho con người không vượt quá 1,8 lần lương cấp bậc, chức vụ đối với người trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm toán viên; không quá 1,6 lần đối với những cán bộ, công chức khác, trong đó đã bao gồm phụ cấp theo nghề. Thực tế, con số này vẫn thấp hơn các ngành công an quân đội”.

  Bà Nguyễn Hoài Thu phát biểu cuối phiên họp trước khi Uỷ ban Thường vụ cho ý kiến cuối cùng: “Không phải tôi giật mình vì khoản 2% này cho Kiểm toán nhà nước mà giật mình vì các cơ quan nhà nước làm sai nhiều quá. Cơ quan nào chả có thanh tra, thanh tra gì mà kiểm toán phát hiện ra nhiều thế!”.

  Sau phần thảo luận, đa số các đại biểu thông qua phương án sử dụng nguồn kinh phí được trích năm 2006 cho Kiểm toán nhà nước trên cơ sở 2%số tiền thực nộp vào Kho bạc nhà nước do Kiểm toán nhà nước phát hiện.

  Phúc Hưng - Thái Sơn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kiểm toán Nhà nước được “thưởng” gần 22 tỷ đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiểm toán Nhà nước được “thưởng” gần 22 tỷ đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kiem toan Nha nuoc duoc thuong gan 22 ty dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiểm toán Nhà nước được “thưởng” gần 22 tỷ đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ