Không thực hiện báo cáo sở hữu cổ đông lớn, 2 công ty bị phạt

Thứ năm, 27 Tháng chín 2007, 17:37 GMT+7
 • Hôm nay, 27-9, Chủ tịch UBCKNN đã ký Quyết định số 553/QĐ-UBCK về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Cavico Việt Nam và Công ty cổ phần Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và Xây dựng do không thực hiện báo cáo về sở hữu của cổ đông lớn cho UBCKNN và Sở GDCK TP.HCM.

  Mức phạt là 20 triệu đồng cho mỗi công ty.

  Theo biên bản kiểm tra của UBCKNN, Công ty TNHH Cavico Việt Nam trở thành cổ đông lớn của Công ty cổ phần Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và Xây dựng nhưng không thực hiện báo cáo về sở hữu của cổ đông lớn cho UBCKNN và Sở GDCK TP.HCM trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày trở thành cổ đông lớn. Hành vi này đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định 36/2007/NĐ-CP ngày 8-3-2007 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

  Được biết, Công ty TNHH Cavico Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thành lập tại Việt Nam nhưng nắm giữ 50,02% tổng số cổ phiếu niêm yết của Công ty cổ phần Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và Xây dựng. Mức nắm giữ cổ phiếu trên đã vượt quá tỷ lệ cho phép tham gia của bên nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam (tối đa là 49%) quy định tại Điều 1 Quyết định số 238/2005/QĐ-TTg ngày 29-9-2005 của Thủ tướng Chính phủ Nam và điểm 1.1 Mục II Thông tư số 90/2005/TT-BTC ngày 17-10-2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Quyết định số 238/2005/QĐ-TTg.

  Với trường hợp của Công ty cổ phần Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và Xây dựng: trong thời gian nộp hồ sơ đăng ký chào bán thêm chứng khoán ra công chúng cho UBCKNN, mặc dù biết thông tin về việc chuyển nhượng giữa Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Nam (là cổ đông sáng lập của Công ty cổ phần Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và Xây dựng) và Công ty Cavico Corporation (Mỹ) trên cơ sở thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Cavico Việt Nam nhưng Công ty cổ phần Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và Xây dựng đã không sửa đổi, bổ sung thông tin này trong hồ sơ đăng ký chào bán trong thời gian UBCKNN xem xét hồ sơ.

  Việc này đã làm cho hồ sơ có thông tin sai lệch, gây hiểu lầm và không có đầy đủ thông tin cần thiết theo quy định của pháp luật.

  Hành vi trên cũng đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 36/2007/NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

  M.PHÚC

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không thực hiện báo cáo sở hữu cổ đông lớn, 2 công ty bị phạt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không thực hiện báo cáo sở hữu cổ đông lớn, 2 công ty bị phạt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong thuc hien bao cao so huu co dong lon 2 cong ty bi phat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không thực hiện báo cáo sở hữu cổ đông lớn, 2 công ty bị phạt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN