Không "mở" theo hướng cho vay cầm cố chứng khoán

Thứ sáu, 22 Tháng sáu 2007, 07:49 GMT+7
 • “Sẽ không căng thẳng về cung - cầu ngoại tệ, tỷ giá từ nay đến hết năm biến động xoay quanh 1%” - Đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Lê Đức Thúy chiều qua 21/6 với báo giới khi nói về việc tỷ giá giữa VND và USD tăng mạnh trong thời gian gần đây.

  Khong mo theo huong cho vay cam co chung khoan
  Thống đốc NHNN Lê Đức Thúy
  Thống đốc Lê Đức Thúy nhấn mạnh: “Cuối năm 2006, tỷ giá hối đoái đứng yên so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng là tình hình hiếm thấy trong suốt hàng chục năm qua (thể hiện sự cung ngoại tệ thừa so với cầu).

  Ngoài lý do xuất khẩu và các luồng vốn đầu tư trực tiếp tăng còn có nguyên nhân là đầu tư gián tiếp cũng tăng. Trong thời gian vừa qua, NHNN đã làm theo chỉ đạo của Chính phủ là tích cực mua ngoại tệ vào để tỷ giá không giảm xuống nữa.

  Trên thực tế, tỷ giá hối đoái danh nghĩa đã được tăng lên để không có sự chênh lệch so với tỷ giá chính thức do NHNN công bố. Làm như vậy, có lợi cho xuất khẩu và ổn định vĩ mô”.

  Thống đốc Lê Đức Thúy cho biết: “NHNN vẫn đang tiếp tục phải mua ngoại tệ vào mặc dù lượng ngoại tệ chào bán đến giờ đã ít hơn 5 tháng vừa qua. ( 5 tháng qua, NHNN đã mua được một lượng ngoại tệ dự trữ tăng khoảng 7 tỷ USD). Tới đây, lượng cung ngoại tệ sẽ tiếp tục đổ vào qua con đường đầu tư trực tiếp, gián tiếp, qua con đường chuyển tiền... Do đó có thể yên tâm là sẽ không có sự căng thẳng về cung – cầu ngoại tệ.

  Lượng dư thừa sẽ không nhiều, tỷ giá vẫn tăng lên tính bằng VND nhưng mức tăng sẽ vẫn nằm trong ý đồ điều chỉnh tỷ giá mà NHNN thực hiện hàng năm, với mức biến động có thể xoay quanh 1%”.

  Chỉ thị 03 ngày 6/5 với hạn mức khống chế tỷ lệ cầm cố chứng khoán để cho vay không vượt quá 3% có phải là một biện pháp can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính hay không, thưa Thống đốc?

  NHNN đưa ra những chủ trương ấy là căn cứ vào những chỉ đạo lâu nay của Thủ tướng Chính phủ về việc cần phải kiểm soát rất chặt chẽ luồng vốn tín dụng ngân hàng đổ vào TTCK.

  Theo đó, NHNN đã thi hành một loạt các biện pháp: đưa mức dự phòng rủi ro trong những khoản cho vay chứng khoán lên 150%; nghiêm cấm các tổ chức tín dụng cho vay chứng khoán thông qua công ty chứng khoán của bản thân mình.

  Tuy nhiên, những biện pháp này cũng chưa đưa lại một sự giảm sút đáng kể luồng vốn tín dụng đổ vào TTCK. Theo thống kê NHNN, so với đầu năm, tỷ lệ cho vay cầm cố chứng khoán đã chiếm 2,6% tổng dư nợ. Đến thời điểm tháng 5/2007 mức này giảm 0,1%, tức là còn 2,5%.

  Về mặt nguyên lý, hầu hết các nước không bao giờ cho các NHTM “dính” vào việc cho vay CK. Việc các tổ chức tín dụng cho vay cầm cố từ cổ phiếu này sang mua cổ phiếu khác, điều gì sẽ xảy ra nếu qua một chu trình vay cổ phiếu đó không bán được? Hiện hàng trăm cổ phiếu trên thị trường OTC đang đóng băng không bán được.

  Theo thông tin mà NHNN kiểm tra trước khi ban hành quyết định, chỉ có 12 NHTM cho vay hơn mức 3%; tỷ lệ này chiếm bình quân chung của các NH cổ phần là 7%; còn mức cho vay của các NHQD thì rất nhỏ bởi vì quy mô của NHQD lớn; ngân hàng nước ngoài thì lại càng không dính dáng đến việc này. Như vậy, 3% là một tỷ lệ căn cứ vào hoạt động cho vay hiện nay có thể chấp nhận được.

  Với những người đã cho vay vượt quá tỷ lệ 3%, chiều hướng xử lý tới đây sẽ thế nào, xin thống đốc cho biết?

  NHNN hiện đã chuẩn bị một quyết định hướng dẫn tức là phải có một thời hạn để buộc các NH đã cho vay vượt quá phải rút bớt dư nợ để đưa về tỷ lệ cho phép (hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng phải đến thời hạn mới được thu hồi).


  Ở đây cần hiểu là việc cấm này là áp dụng đối với cho vay bằng cầm cố cổ phiếu; còn đối với chủ trương cho người lao động mua cổ phần, NHNN không cấm mà tùy vào tình hình kinh doanh, từng tổ chức tín dụng sẽ căn cứ vào tính chất an toàn của mỗi khoản vay để quyết định khoản vay...

  Tôi xin khẳng định là NHNN sẽ không “mở” theo hướng tổ chức tín dụng cho vay thế chấp chứng khoán để đầu tư chứng khoán.

  Theo báo cáo của NHNN, lượng ngoại tệ chuyển về Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2007 ước tăng 12% so với cùng kỳ năm 2006; mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng trong 5 tháng đầu năm không có gì biến động lớn; dự trữ ngoại tệ của VN trong năm 2007 có khả năng tăng lên 20 tuần nhập khẩu trở lên (năm 2006 là 12 tuần).

  Đến nay cả nước đã có trên 20 ngân hàng phát hành thẻ thanh toán với khoảng 6,2 triệu thẻ, 4 liên minh thẻ với trên 3.800 máy ATM. Việc trả lương, bảo hiểm xã hội qua tài khoản đã tiếp tục triển khai tại TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng cùng các địa phương khác.

  Liên quan đến quan ngại việc cổ phần hóa các NHTM quốc doanh có thể làm thị trường “bội thực” bởi một lượng cung cổ phiếu lớn, đại diện NHNN cho rằng các cổ phiếu khi đem ra bán tất nhiên sẽ được người bán là Nhà nước phải cân nhắc nên như thế nào và vào thời điểm nào để bán được giá nhất. Nhưng xét đến cùng thì chính lượng “cung” cổ phiếu ấy về cơ bản sẽ làm cho thị trường bền vững và lành mạnh hơn.

  Khánh Huyền
  Lược ghi

  Nhắn tin để biết thị trường chứng khoán

  Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ Hà Thành và báo Tiền phong phối hợp thực hiện dịch vụ nhắn tin qua đầu số 8209 để biết 9 thông tin cơ bản trên thị trường chứng khoán.

  9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5. 5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

  Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

  Khong mo theo huong cho vay cam co chung khoan

  Báo Tiền phong – Cty CPPTCN Hà Thành

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không "mở" theo hướng cho vay cầm cố chứng khoán

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không "mở" theo hướng cho vay cầm cố chứng khoán bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong mo theo huong cho vay cam co chung khoan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không "mở" theo hướng cho vay cầm cố chứng khoán ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ