Không để tình trạng giá tăng theo lương

Thứ tư, 06 Tháng chín 2006, 14:12 GMT+7
 • Khong de tinh trang gia tang theo luong
  ông Nguyễn Tiến Thoả

  Trong phiên họp thường kỳ tháng 8 vừa qua, nhiều thành viên Chính phủ đã tán thành việc điều chỉnh lương tối thiểu từ mức 350.000 đồng/tháng hiện nay lên 450.000 đồng/tháng, bắt đầu từ ngày 1/10/2006. Lương tăng liệu giá cả hàng hoá, dịch vụ có tăng? Báo chí đã đặt câu hỏi này với ông Nguyễn Tiến Thoả, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính).

  *Theo ông, việc điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu và tăng phụ cấp đối với người nghỉ hưu, người hưởng lương từ ngân sách có tác động đến tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI)?

  Tôi khẳng định trên lý thuyết việc điều chỉnh tăng lương không tác động tới việc tăng giá, bởi chúng ta không in thêm tiền để đưa vào lưu thông nên không gây áp lực lên mặt bằng giá. Chính phủ không cần phải điều chỉnh các chính sách điều hành thị trường năm 2006 do tăng lương. Cần phải nhìn nhận việc điều chỉnh lương tối thiểu đúng bản chất để đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời nếu giá cả tăng khi lương tăng

  *Cụ thể thì phải hiểu thế nào, thưa ông?

  Việc nâng mức lương tối thiểu lần này cũng như các lần trước đây là thành quả của sự phát triển kinh tế. Nền kinh tế tăng trưởng thì cuộc sống của người dân phải được nâng lên. Theo Đề án Cải cách tiền lương giai đoạn 2003 – 2007, các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị sử dụng ngân sách phải tạo nguồn cải cách tiền lương. Cụ thể, các bộ, ngành phải dành tối thiểu 40% tổng số các nguồn thu được để lại theo chế độ (riêng ngành y tế là 35%), tiết kiệm tối thiểu 10% chi thường xuyên (không kể tiền lương và các khoản có tính chất lương), chuyển các nguồn cải cách tiền lương năm trước chưa sử dụng hết (nếu có) để thực hiện cải cách tiền lương. Còn địa phương phải sử dụng tối thiểu 50% nguồn tăng thu hàng năm, đồng thời sử dụng nguồn tăng thu của các năm trước chưa sử dụng hết để thực hiện việc tăng lương. Như vậy, tổng lượng tiền trong lưu thông không tăng lên, không có cơ sở lương tăng thì giá tăng.

  *Có nghĩa là xảy ra tình trạng “giá ăn theo lương” chủ yếu do tâm lý của người dân?

  Đúng vậy! Những người bán hàng thường biện lý do thế này: “Nhà nước tăng lương cho các bác thì chúng em cũng phải tự tăng lương cho mình bằng cách tăng giá bán”. Người ta hiểu một cách rất đơn giản là người hưởng lương có thêm thu nhập thì họ cũng phải có thêm tiền mới công bằng. Nếu lương tăng mà giá cả tăng theo thì việc tăng lương không còn ý nghĩa do không nâng được thu nhập thực tế cho người lao động, đặc biệt là những người hưởng lương từ ngân sách.

  *Người ta ví lương và giá như 2 vận động viên điền kinh và lần thi nào giá cũng “chạy” trước lương. Ông có nhận xét gì về điều này?

  Đây chỉ là cách ví von, tuy nhiên trên thực tế, cứ mỗi khi tăng lương thì giá cả cũng tăng theo. Như tôi đã nói, việc giá tăng theo lương chủ yếu là tâm lý. Vì vậy, cần phải tuyên truyền cho mọi người hiểu rằng, giá cả tăng không phải là lý do để Nhà nước tăng lương tối thiểu, nên việc tăng lương tối thiểu không phải là lý do để tăng giá.

  *Việc này tác động trực tiếp đến “dạ dày” của người dân, nên nếu chỉ tuyên truyền thì người dân cũng không dễ dàng nghe theo, thưa ông?

  Tuyên truyền chỉ là một biện pháp, biện pháp quan trọng hơn là các cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để tránh tình trạng “té nước theo mưa” của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước. Tôi cho rằng, nếu làm được việc này, cùng với việc các doanh nghiệp tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư, hạ giá thành sản phẩm thì người bán hàng không có lý do gì để tăng giá bán.

  *Ngoài tăng cường kiểm tra, kiểm soát, các cơ quan quản lý nhà nước còn phải thực hiện những biện pháp gì nữa?

  Tuyệt đối không thể để xảy ra mất cân đối cung - cầu hàng hoá trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đặc biệt là nguồn cung điện, than, sắt thép, xi măng, xăng dầu… cho sản xuất. Nếu thực hiện được đồng bộ các giải pháp trên thì việc kìm chế CPI sau khi Chính phủ điều chỉnh tăng lương hoàn toàn có thể thực hiện được.

  *Có nghĩa là tốc độ tăng CPI 4 tháng còn lại của năm 2006 sẽ không cao như những tháng trước?

  Sẽ tăng cao hơn, nhưng tăng theo quy luật, vì thường vào quý IV, nhu cầu tiêu dùng, đầu tư của cả Nhà nước, doanh nghiệp lẫn cá nhân tăng cao, lượng tiền ngoài thị trường cũng nhiều hơn 3 quý đầu năm. Điều này là bình thường, năm nào cũng diễn ra nên không có gì phải lo lắng.  *Ông dự đoán chỉ số CPI năm 2006 sẽ là bao nhiêu?

  Tôi cho rằng, 4 tháng cuối năm CPI chỉ tăng thêm từ 2% đến 2,5%. Như vậy, CPI năm 2006 cao nhất cũng chỉ vào khoảng 7,3% (8 tháng đầu năm tăng 4,8%), bảo đảm mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra là tốc độ tăng CPI dưới tốc độ tăng GDP.  (theo Đầu tư)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không để tình trạng giá tăng theo lương

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không để tình trạng giá tăng theo lương bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong de tinh trang gia tang theo luong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không để tình trạng giá tăng theo lương ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ