Không còn chuyện tạm hoãn công bố thông tin

Thứ ba, 27 Tháng ba 2007, 03:24 GMT+7
 • Đây là thông tin được ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết liên quan đến các vấn đề công bố thông tin của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

  Trước đây, cơ quan quản lý cho phép các trung tâm chứng khoán tạm hoãn công bố thông tin của các DN nếu nhận thấy có những điểm chưa phù hợp về thời điểm. Tuy nhiên, theo hướng dẫn mới về công bố thông tin thì không còn cơ chế này nữa. Các thông tin phải được công bố ngay khi DN có thông tin công bố.

  CKLAD4.JPG

  Công bố thông tin minh bạch để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

  Trao đổi với báo chí về nghi vấn có những giao dịch trục lợi dựa trên những thông tin rò rỉ có thể gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư, ông Trung nhấn mạnh rằng, theo quy định, DN có quyền và nghĩa vụ công bố và đồng thời báo cáo UBCK, không có nghĩa chờ đến các trung tâm giao dịch công bố thông tin nhà đầu tư mới có thể biết. Trong thời gian vừa qua một số DN cũng chưa nắm hết quy định công bố thông tin mà cứ đợi cho đến khi nào mà Trung tâm giao dịch Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh công bố thông tin họ mới công bố. Điều này thì phải khắc phục.

  Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh là các nhà đầu tư khi sử dụng nguồn thông tin phải có nguồn rõ ràng, có thông tin chính xác chứ không nên căn cứ tin đồn đề mua bán. Vì có những những tin đồn đưa ra với dụng ý không tốt cho nên sẽ gây nên thiệt hại cho nhà đầu tư, đó là điều đáng tiếc.

  Để cải thiện việc ông bố thông tin của các DN niêm yết trên thị trường chứng khoán, ông Trung khuyến nghị các công ty niêm yết và các DN khác là công ty dành thời gian và nguồn nhân lực cho việc công bố thông tin. Đồng thời, các công ty niêm yết nói riêng và các công ty đại chúng nói chung cần sớm xây dựng văn hoá quan hệ với nhà đầu tư. Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đang nghiên cứu phương thức để đề nghị các công ty niêm yết sử dụng những người đại diện công bố thông tin không cần phải là lãnh đạo quan trọng nhất mà chỉ cần có trách nhiệm. Điều này nhằm tránh trường hợp công bố chậm do lãnh đạo cao nhất quá bận.

  Liên quan đến việc lợi dụng thông tin để giao dịch nội gián, ông Trung thừa nhận hiện việc điều tra rất là khó. Theo các quy định, để chống thông tin nội gián, hiện nay đã quy định những người có khả năng thực hiện thông tin nội gián, thì khi tiến hành các giao dịch họ phải công bố và khi họ công bố rồi bán thì nội gián đó không còn ý nghĩa nữa. Bên cạnh đó, các đơn vị tư vấn, rồi đến các trung tâm giao dịch... cũng có thể xảy thông tin nội gián vì họ nắm thông tin trước các nhà đầu tư. Nhưng nếu các DN công bố thông tin đồng thời; việc giao cổ phiếu nội bố tức là của những người có khả năng thông tin nội gián được công bố thì hạn chế rất nhiều giao dịch nội gián.

  • Phước Hà
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Không còn chuyện tạm hoãn công bố thông tin

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không còn chuyện tạm hoãn công bố thông tin bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong con chuyen tam hoan cong bo thong tin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không còn chuyện tạm hoãn công bố thông tin ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ