Khối lượng giao dịch giảm mạnh

Thứ sáu, 26 Tháng năm 2006, 19:12 GMT+7
 • Khoi luong giao dich giam manh
  Các chênh lệch giá dư mua dư bán của VNM trong phiên không lớn. Khoảng hơn 1 tỷ đồng dư bán giá khớp 88.000đ và 1,4 tỷ dư mua giá 87.500đ.

  Đóng cửa thị trường phiên cuối tuần (26/5), chỉ có trên 86,2 vạn cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương 48,9 tỷ đồng, giảm 44% về khối lượng và 37% về giá trị. Nhờ một số cổ phiếu chủ chốt tăng giá, VN-Index tăng 1,98 điểm.

  Diễn biến dễ nhận thấy trong phiên giao dịch sáng nay là mức độ chênh lệnh giá giữa chào mua, chào bán không quá lớn. Khá nhiều cổ phiếu (7 mã) được chặn giá tham chiếu, trong đó có cả GMD, AGF, GIL, NKD… Biên độ giao động giá của các cổ phiếu còn lại không còn phổ biến tình trạng “trần-sàn” với khối lượng lớn như những phiên trước.

  Trong số 20 mã giảm giá, chỉ có 4 mã giảm chạm sàn với mức giảm từ 900đ-2.100đ/cp. Đây thực sự là chuyển biến tích cực vì biên độ giao động nhỏ thì thị trường có xu hướng ổn định lâu dài hơn, ít xảy ra tình trạng “sốc giá”.

  Mặc dù số tăng giá không nhiều nhưng với sự đóng góp của VNM, KDC, REE, SAM trong điều kiện một số cổ phiếu khác đứng giá, thị trường vẫn phục hồi nhẹ gần 2 điểm. Dẫn đầu số tăng là cổ phiếu “sữa” với 1.000đ/cp với trên 10,5 vạn cổ phiếu. VNM tiếp tục nhận được sự hỗ trợ đáng kể về sức cầu tư nhà đầu tư nước ngoài.

  Khoảng 4,14 vạn cổ phiếu, tương đương 3,6 tỷ đồng, được khối này mua vào, chiếm xấp xỉ 40% tổng giá trị giao dịch của cổ phiếu này qua sàn khớp lệnh. Đây là phiên thứ 7 liên tiếp VNM dao động giá dưới ngưỡng 90.000đ/cp.

  Ngoài VNM, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua vào lớn với REE dù khối lượng có thấp hơn phiên trước chút ít. Gần 3 vạn REE, tương đương 2,7 tỷ đồng giá trị được chuyển vào tài khoản của khối này tại hai mức giá 88.500đ và 89.000đ. Đóng cửa thị trường REE tăng 500đ/cp với khối lượng đứng thứ hai thị trường sau VNM.

  Tốc độ giảm giá của REE khá nhanh trong chu kỳ điều chỉnh hai tuần gần đây. Sau 9 phiên, REE mất chẵn 9.000đ/cp. Sức cầu trên tham chiếu của REE hôm nay khá mạnh, đặc biệt trong đợt khớp lệnh thứ hai với trên 7,7 vạn, tương đương 85% lượng chào mua, được đặt từ giá tham chiếu 88.500đ trở lên. Mặc dù đây là lượng cầu không nhưng vẫn tạo động lực nhất định trong điều kiện cung REE giảm mạnh. Dư mua giá khớp của REE vẫn còn trên 1,2 tỷ đồng.


  Số giảm giá hôm nay bao gồm hầu hết nhóm cổ phiếu giá rẻ. CII đã chạm mức sàn 37.000đ ngay đợt khớp lệnh mở cửa với gần 3,3 vạn cổ phiếu. Chào bán sàn CII tuy có dấu hiệu giảm nhưng vẫn đạt trên 32 vạn cổ phiếu, tương đương 11,8 tỷ đồng. Sau phiên giao dịch tăng bất ngờ hôm qua (15,7 vạn khớp lệnh thành công), CII lại được chào mua nhỏ giọt với đúng 780 lô đợt đóng cửa. Thông tin mới liên quan đến cổ phiếu này là việc công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC) và Ngân hàng Eximbank sẽ hỗ trợ cho cổ đông mua trái phiếu chuyển đổi do CII phát hành. Dự kiến Eximbank đồng ý cho cổ đông vay vốn để mua trái phiếu chuyển đổi trong đợt phát hành này, các thủ tục cụ thể sẽ được thông báo sau.

  Chứng chỉ quỹ đến hôm nay đã dao động giá dưới ngưỡng 40.000đ được 7 phiên liên tục với mức giảm gần 7.000đ. VF1 đứng giá 34.700đ nhờ lượng cầu hỗ trợ giá tham chiếu khá lớn. Đợt mở cửa, chứng chỉ quỹ đã rớt xuống mức 33.500đ (-1.200đ) với 15,2 vạn chứng chỉ khớp thành công. Về cuối phiên VF1 xuất hiện lượng chào bán mức tham chiếu tới trên 16,2 vạn chứng chỉ.

  Toàn bộ giao dịch này đến từ nhà đầu tư trong nước. Tổng giá trị chuyển nhượng đạt 10,7 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư nước ngoài đóng góp chưa đến 50 triệu đồng. Hiện tỷ lệ sở hữu của khối này với chứng chỉ quỹ đạt 38,4%.

  (Theo Vneconomy)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khối lượng giao dịch giảm mạnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khối lượng giao dịch giảm mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoi luong giao dich giam manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khối lượng giao dịch giảm mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN