Khoảng 4 - 5 tỷ USD đang chảy mạnh vào Việt Nam

Thứ ba, 06 Tháng mười một 2007, 11:40 GMT+7
 • Đó là nhận định của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài tại Hội nghị "Funds World Vietnam 2007" vừa diễn ra tại TP. HCM. Ông Alex Hambly, Giám đốc điều hành Quỹ Prudential Việt Nam cho biết, ngoài nguồn vốn đã được giải ngân, hiện có khoảng 4 - 5 tỷ USD vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) đang chờ để đầu tư vào thị trường Việt Nam. Trong đó, một phần sẽ được đổ vào các đợt IPO của những doanh nghiệp lớn như: Vietcombank, BIDV, MHB, Incombank, MobiFone…

  Khoang 4 5 ty USD dang chay manh vao Viet Nam
  Hiện có 4 - 5 tỷ USD đang chờ vào Việt Nam.

  "Việt Nam đang được xem là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận và tôi tin chắc rằng, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã thu được nguồn lợi lớn từ thị trường mới phát triển này", ông Alex Hambly nhấn mạnh. Hiện Quỹ Prudential Việt Nam đã đầu tư hết số vốn của mình là 30 triệu USD. Dự kiến, trong thời gian tới Quỹ sẽ huy động thêm vốn, ước đạt khoảng 300 triệu USD (tăng gấp 10 lần) để tiếp tục đầu tư vào Việt Nam.

  Tuy nhiên, điều làm ông Alex Hambly lo ngại là đội ngũ nhân lực, đặc biệt là trong ngành tài chính của Việt Nam còn non trẻ và yếu so với sự phát triển quá nhanh của thị trường. Một vấn đề khá quan trọng khác cũng được ông Alex Hambly quan tâm là sự hấp thụ vốn của nền kinh tế Việt Nam. Lượng vốn ngoại tiếp tục chảy mạnh vào thị trường, nhưng nếu nền kinh tế Việt Nam không hấp thụ tốt sẽ dễ dàng chảy sang các thị trường khác. Và lượng vốn này có thể tạo nên dấu hiệu "bong bóng" cho nền kinh tế, vì nó được đổ vào nhanh thì cũng có thể rút ra nhanh.

  Ông Brad Durham, Giám đốc điều hành Emerging Portfolio Fund Research (Mỹ) cho rằng, Việt Nam ngày càng hội nhập vào thị trường toàn cầu. Do vậy, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút được nhiều nguồn vốn FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) và FII từ thị trường toàn cầu trong thời gian tới.

  Nguyên nhân là do các quỹ đầu tư nước ngoài thường có xu hướng chọn những quốc gia mới nổi và đang trong giai đoạn phát triển, chẳng hạn như Việt Nam, để bỏ vốn, vì đến với những đất nước này, lợi nhuận thu về trong đầu tư sẽ cao hơn.

  Kết quả nghiên cứu của Emerging Portfolio Fund Research mới đây cho thấy, trong năm 2003 lượng vốn của các quỹ đầu tư vào các thị trường mới đạt 425 tỷ USD. Trong khi đó, nguồn vốn cộng lại của các quỹ đổ vào Mỹ và Nhật Bản cùng năm chỉ đạt con số 63 tỷ USD. Sang năm 2006 - 2007, lượng vốn các quỹ đầu tư vào 2 quốc gia cường thịnh này (Mỹ và Nhật Bản) cũng sụt giảm so với những thị trường mới phát triển. Điều này cho thấy, ở những thị trường mới (trong đó có Việt Nam), sự phát triển và hoạt động của các quỹ thường sôi động hơn.


  "Hiện có khoảng 25 quỹ đầu tư nước ngoài quy mô lớn đang tham gia đầu tư tại TTCK Việt Nam. Trong đó, nguồn vốn đổ vào nhiều nhất là ở lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, tài chính…", ông Brad Durham cho biết.

  Tuy nhiên, ông Brad Durham cho rằng, so với tiềm năng và nhu cầu thực tế thì con số trên vẫn còn khá khiêm tốn. Số vốn đầu tư của các quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,05% trong tổng nguồn vốn của các quỹ hiện có. Trong khi đó, tiềm năng của thị trường mới này còn rất lớn. Theo đánh giá của các chuyên gia trong trong ngành quản lý quỹ, hiện sự phân bổ vốn của các quỹ đầu tư ngoại vào Việt Nam còn nhỏ lẻ.

  Vì vậy, trong thời gian tới, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với thế giới, nguồn vốn gián tiếp "chảy vào" dự kiến sẽ ngang bằng với Malaysia là 50 tỷ USD hiện nay. Tuy nhiên, để đạt được kết quả trong thu hút dòng vốn gián tiếp, các quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng, Chính phủ Việt Nam phải tạo điều kiện hơn nữa cho nhà đầu tư, đồng thời sớm cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và cụ thể hoá chính sách quản lý dòng vốn.

  Theo tiến sĩ Adam McCarty, chuyên gia kinh tế trưởng của Công ty Tư vấn Mekong Economics, luồng vốn gián tiếp chảy vào mạnh thì tốc độ lạm phát từ đó có nguy cơ gia tăng. Hiện Chính phủ Việt Nam đang đưa ra những biện pháp thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, ông Adam McCarty cho rằng, Việt Nam không nên quá đề cao và quan tâm nhiều đến lạm phát mà nên xem nó như một dự báo.

  Theo Đầu tư Chứng khoán

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khoảng 4 - 5 tỷ USD đang chảy mạnh vào Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khoảng 4 - 5 tỷ USD đang chảy mạnh vào Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoang 4 5 ty USD dang chay manh vao Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khoảng 4 - 5 tỷ USD đang chảy mạnh vào Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN