Khi sếp lớn tại Bộ và Tập đoàn ‘rủ nhau’ đi công tác nước ngoài rồi ‘mất hút’

Thứ sáu, 16 Tháng mười hai 2016, 15:32 GMT+7
 • Đi công tác nước ngoài, cáo ốm, xin đi nước ngoài chữa bệnh rồi bặt tăm hoặc trốn ở lại dường như là việc không còn hiếm khi liên tiếp được các cựu cán bộ Tập đoàn và Bộ lớn áp dụng thành công thời gian qua.

  Xem thêm Video:Bộ Công thương kỷ luật buộc thôi việc ông Vũ Đình Duy TGĐ PVtex Giao Bộ Công an điều tra, khởi tố

  Để lại khoản lỗ 3.200 tỷ, Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài

  Nhờ "tài chèo lái" của Trịnh Xuân Thanh, từ một tổng công ty làm ăn có lãi, hoạt động kinh doanh của PVC nhanh chóng xuống dốc với khoản lỗ lên đến hơn 3.000 tỉ đồng. Sau khi rời PVC để lại khoản lỗ 3.200 tỷ, Trịnh Xuân Thanh lại được bổ nhiệm ở nhiều vị trí, leo lên chức Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Nhưng từ vụ chiếc Lexus biển xanh, Trịnh Xuân Thanh đã bị phát hiện có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật.

  Khi Bộ Công an còn đang điều tra, thì Trịnh Xuân Thanh xin đi nước ngoài chữa bệnh, rồi trốn hẳn. Hiện Bộ Công an đã khởi tố vụ việc tại PVC và truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh.

  Interpol se hop tac bat Trinh Xuan Thanh

  Ông Trịnh Xuân Thanh và quyết định truy nã của Bộ Công an. Ảnh: HTD Ông Trịnh Xuân Thanh sinh năm 1966, tại Đông Anh, Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Quy hoạch đô thị.

  Năm 2007, ông Thanh đầu quân cho Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) với các chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC.

  Dưới thời của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận làm lãnh đạo, nhiều cá nhân thuộc PVC đã bị kỷ luật và xử lý hình sự.

  Khi Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận chèo lái, PVC đã dành tới 86% vốn điều lệ rót vào các hạng mục đầu tư ngoài ngành, công ty con, công ty liên kết và mắc cạn trong nợ nần. 

  Cụ thể, lợi nhuận sau thuế năm 2012 của PVC âm 1.847 tỉ đồng, trong đó riêng công ty mẹ lỗ tới 1.338 tỉ đồng. Cũng trong năm này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã phải chi trên 1.000 tỉ đồng để mua lại phần lớn số cổ phiếu phát hành thêm của PVC, giúp doanh nghiệp này thoát cảnh thâm hụt dòng tiền.

  Sang năm 2013, PVC tiếp tục rơi vào vòng xoáy thua lỗ, mất cân đối dòng tiền, lỗ gần 2.230 tỉ đồng, riêng công ty mẹ lỗ gần 1.623 tỉ đồng. Lũy kế cả năm 2013, công ty mẹ lỗ hơn 3.850 tỉ đồng.

  Trước thực trạng PVC thua lỗ như vậy, nhưng vào tháng 5.2013 Trịnh Xuân Thanh rời khỏi vị trí “Chủ tịch HĐQT PVC và sau đó được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh văn phòng Bộ Công thương - Trưởng đại diện Văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng.

  Tiếp đó, Trịnh Xuân Thanh được nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm giữ chức vụ Vụ trưởng - Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương.

  Đến tháng 5.2015, ông Thanh được luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

  Hơn 1 năm sau, ngày 9.6.2016, Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố, ông Trịnh Xuân Thanh đã trúng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang với tỷ lệ 75,28% phiếu tán thành.

  Sự nghiệp và con đường thăng tiến của Trịnh Xuân Thanh bắt đầu được dư luận chú ý đến vào cuối tháng 5.2016 khi chiếc xe ô tô Lexus LX570 có giá trị gần 6 tỉ đồng gắn biển kiểm soát công vụ 95A-0699 lưu thông trên nhiều khu phố của Cần Thơ bị lộ diện.

  Theo các cơ quan chức năng, chiếc ô tô Lexus LX570 nói trên là phương tiện đi lại của ông Trịnh Xuân Thanh. Bắt đầu từ đây, nhiều câu hỏi được đặt ra và toàn bộ quá trình bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh vào các chức vụ quan trọng bị phơi bày.

  Ngày 9.6.2016, Văn phòng Trung ương Đảng có Công văn chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao UB Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương; Ban Tổ chức Trung ương; Bộ Công an; Ban cán sự đảng các Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Kiểm toán nhà nước; Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Tỉnh uỷ Hậu Giang và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung báo chí, dư luận đã nêu về vụ việc này.

  Tổng Bí thư yêu cầu kiểm tra quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh qua các chức vụ và việc Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang đi xe Lexus tư nhân gắn biển số xanh.

  Ngày 15.7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội với ông Trịnh Xuân Thanh.

  Tại kỳ họp lần thứ 6 từ ngày 6-8.9, UB Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

  Theo UB Kiểm tra Trung ương, những khuyết điểm, vi phạm của ông Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước. Trong quá trình kiểm điểm, ông Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn, tự giác nhận vi phạm, khuyết điểm.

  Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, Ban Bí thư đã nhất trí rất cao quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

  Ngày 16.9, Trịnh Xuân Thanh bị truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  Ông Vũ Đình Duy trốn đi nước ngoài chữa bệnh

   Bo Cong Thuong van mat lien lac voi ong Vu Dinh Duy

  Ông Vũ Đình Duy đã tự ý xuất cảnh từ ngày 22/10. Trường hợp điển hình thứ hai trốn đi nước ngoài chữa bệnh là Vũ Đình Duy, cựu sếp Nhà máy xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng 7.000 tỷ thua lỗ 1.700 tỷ. Bị truy trách nhiệm khi đang là hội đồng thành viên Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem), Vũ Đình Duy đột ngột xin nghỉ việc đi nước ngoài chữa bệnh. Dù chưa được đồng ý nhưng ông này vẫn đi nước ngoài. Cục Xuất nhập cảnh cho biết ông này đã không còn ở Việt Nam.

  Trước đó, ông Duy từng giữ chức Tổng giám đốc Công ty CP Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) - chủ đầu tư nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ (Hải Phòng) từ ngày 15/7/2009 đến tháng 2/2014. Sau đó, ông Duy được điều động và bổ nhiệm về Vinachem hồi giữa tháng 4/2016.


  Với tổng vốn đầu tư lên tới 325 triệu USD (tương đương với 7.000 tỷ đồng), nhà máy xơ sợi Đình Vũ dự định dùng nguyên liệu từ nhà máy Lọc dầu Dung Quất để chế biến thành xơ sợi, giúp ngành dệt may trong nước tự chủ một phần nguyên liệu.

  Ban đầu, dự án được góp vốn bởi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Tuy nhiên, phần vốn góp 200 tỷ đồng của Vinatex và 1 đơn vị thành viên là Tổng công ty cổ phần Phong Phú đã nhanh chóng được các đơn vị này thoái hết và rút lui khỏi dự án vào năm 2015.

  Sau khi cơ cấu lại cổ đông, chỉ còn PVN và Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí tham gia góp vốn đầu tư với tỷ lệ tương ứng 75:25 tại PVtex. Như vậy, với 75% góp vốn tại PVTex, PVN nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT.

  Sau gần 6 năm đầu tư, ngay từ khi chạy thử rồi vận hành thương mại vào tháng 5/2014, nhà máy liên tục đối mặt với việc không bán được hàng, tạm dừng sản xuất và thua lỗ nặng lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

  Ông Vũ Đình Duy cũng từng giữ chức Tổng giám đốc Pvtex rồi chuyển sang làm Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng, sau đó được bổ nhiệm vị trí Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) và cuối cùng được điều động làm Ủy viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho đến nay.

  Hồi tháng 10 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra tình hình tại PVTex và phát hiện nhiều sai phạm. Quá trình thanh tra đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

  Sếp Dầu khí Lê Chung Dũng trốn mất hút du học Singapore?

  Moi lien he sep dau khi Le Chung Dung voi Trinh Xuan Thanh

  Ông Lê Chung Dũng tại một hội nghị của PV Power Coal. Bộ Công Thương cho hay đã nhận được báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc ông Lê Chung Dũng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực dầu khí (đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) là cán bộ thuộc diện quản lý của Tập đoàn đã vắng mặt tại cơ quan kể từ ngày 21/10/2016 đến nay.

  Theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Lê Chung Dũng được Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam cho nghỉ phép từ ngày 10 đến ngày 20/10/2016.

  Như vậy, kể cả thời gian được phép nghỉ, ông Lê Chung Dũng đã vắng mặt 2 tháng.

  Sau khi hết thời gian nghỉ phép, ông Lê Chung Dũng có đơn xin tạm dừng công việc 6 tháng để tham gia khóa học bằng kinh phí cá nhân tại nước ngoài.

  Tổng công ty Điện lực dầu khí đã nhiều lần có văn bản yêu cầu ông Dũng quay lại Tổng công ty để tiếp tục làm việc và giải quyết các thủ tục có liên quan. Tuy nhiên từ 21/10/2016 đến nay, ông Dũng vẫn chưa trở lại làm việc và có thông báo cho Tổng công ty Điện lực dầu khí về việc đang học tập ở Singapore.

  Ngay sau khi nhận được báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo xử lý nghiêm theo đúng phân cấp quản lý cán bộ và theo các quy chế, quy định hiện hành, đồng thời tăng cường quản lý cán bộ nhất là các cán bộ có liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra.

  Hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang tiến hành quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Lê Chung Dũng do vi phạm kỷ luật lao động, tự ý đi nước ngoài.

  Đi xúc tiến thương mại, lợi dụng trốn sang Đức

  Bộ Công Thương lên tiếng vụ cán bộ trốn ở lại nước ngoài

  Trụ sở Bộ Công Thương tại Ngô Quyền, Hà Nội.
  Cụ thể, cuối năm 2015, một đoàn công tác đi xúc tiến thương mại tại Ba Lan và Cộng hoà liên bang Đức (từ 17/11-23/11/2015) của Bộ Công Thương đã được tổ chức. Tuy nhiên, đã có một số cá nhân được cho là đã lợi dụng việc này, trốn ở lại Cộng hoà liên bang Đức.

  Vụ việc liên quan đến 3 cá nhân tên là P.Đ.V, N.T.Y.G và L.T.T, hiện nay, theo ông Trần Ngọc Quân, Vụ phó Vụ Châu Âu, Bộ Công Thương là doanh nghiệp bên ngoài Bộ.

  Điều đáng chú ý là trước đó, Bộ Công Thương đã có công văn số 567/2015/KV2, ban hành ngày 16/11/2015 gửi Đại sứ quán Cộng hoà liên bang Đức nói về việc 3 người trên sẽ "tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có)".

  Ông Trần Ngọc Quân cho biết, trước đây, Bộ có thông báo việc tổ chức đoàn đi. Nhưng 3 người trên không nằm trong danh sách, quyết định của đoàn này.

  Cùng ngày, Bộ Công Thương cũng gửi văn bản Quyết định 12466/QĐ-BCT về tổ chức đoàn giao thương, xúc tiến thương mại tại Ba Lan và Đức thời gian trên. Trong danh sách đoàn đi kèm theo quyết định này không có 3 cá nhân trên.

  Như vậy, có nhiều khả năng, những người trên đã lợi dụng việc thông báo tổ chức đoàn đi xúc tiến thương mại của Bộ này để đi sang Đức và ở lại.

  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khi sếp lớn tại Bộ và Tập đoàn ‘rủ nhau’ đi công tác nước ngoài rồi ‘mất hút’

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi sếp lớn tại Bộ và Tập đoàn ‘rủ nhau’ đi công tác nước ngoài rồi ‘mất hút’ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi sep lon tai Bo va Tap doan ru nhau di cong tac nuoc ngoai roi mat hut ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi sếp lớn tại Bộ và Tập đoàn ‘rủ nhau’ đi công tác nước ngoài rồi ‘mất hút’ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ