Khi Chính phủ "gặp riêng" doanh nghiệp dân doanh

Thứ năm, 06 Tháng chín 2007, 14:01 GMT+7
 • Ngày mai, 7/9, tại Trung tâm hội nghị quốc gia sẽ diễn ra cuộc gặp của Chính phủ với doanh nghiệp (DN) dân doanh do Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng chủ trì. Tính sơ bộ sẽ có khoảng 500 người tham dự trong đó khoảng 300 quan chức các cấp và khoảng 200 đại diện các DN tư nhân và hiệp hội DN.

  Chính phủ bàn về phát triển doanh nghiệp dân doanh
  Vì sao chưa có doanh nghiệp tư nhân lớn?

  Khi Chinh phu gap rieng doanh nghiep dan doanh

  Tiến sỹ Nguyễn Quang A

  Từ tên gọi, thành phần tham dự, đến cơ quan tổ chức và chủ trì chúng ta có thể thấy vài điểm mới của lần gặp này so với những cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với DN trong những năm vừa qua.

  Thứ nhất, đây không phải là cuộc gặp mặt của Thủ tướng với DN như từ trước tới nay, mà là cuộc gặp mặt của Chính phủ và không phải với DN nói chung (lần này các DN Nhà nước không tham dự) mà chỉ riêng với DN tư nhân.

  Thứ hai, ngoài đại diện của các bộ sẽ còn có gần 200 lãnh đạo và chuyên viên của tất cả các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Nội dung có những gì mới thì chỉ trong hay sau buổi gặp gỡ mới có thể rõ, hy vọng cũng sẽ có những điểm đột phá, mới hơn, thiết thực hơn so với trước đây.

  Hãy thử xem có thể suy đoán ra những gì từ vài điểm mới lạ nêu trên.

  Đầu tiên về từ ngữ. Khái niệm DN dân doanh là một khái niệm thuần Việt, không ở đâu gọi như vậy. Ở tất cả mọi nơi người ta đều gọi là DN tư nhân, nhưng ở ta vẫn còn tâm lý rơi rớt ngại gọi sự vật bằng đúng cái tên của nó. Việt Nam còn có những “sáng tạo” tương tự như “cổ phần hóa”, “xã hội hóa”, v.v. Bản thân tên gọi không quan trọng, song dùng cùng khái niệm sẽ làm cho vấn đề truyền thông hiệu quả hơn rất nhiều, và xét từ khía cạnh đó vấn đề tên gọi khái niệm cũng rất quan trọng, nhất là trong thời hội nhập toàn cầu.

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ lao động của khu vực tư nhân so với khu vực Nhà nước lớn hơn cỡ 10 lần (90,3% so với 9,7% năm 2005, các năm từ 2000 cũng tương tự). Lưu ý là trong 9,7% của khu vực Nhà nước có 4,2% của lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục.

  Tổng sản phẩm trong nước do khu vực tư nhân làm ra cũng chiếm trên 60% (năm 2004: 61,6%). Trong khi tổng đầu tư của khu vực kinh tế Nhà nước luôn chiếm tỷ trọng trên 50% tổng vốn đầu tư (từ 59,1% năm 2000 đến 52,2% năm 2005).

  Có thể thấy vai trò của khu vực tư nhân ngày càng lớn và khó ai có thể phủ nhận được. Kể cả các hộ kinh doanh cá thể và những người hành nghề tự do, các DN tư nhân thuộc mọi quy mô và xuất xứ (trong hay ngoài nước), thì khu vực tư nhân theo nghĩa rộng tạo công ăn việc làm cho tuyệt đại đa số người lao động. Mỗi năm chúng ta có thêm khoảng hơn 1 triệu người lao động mới, nếu không có khu vực tư nhân thì chắc chắn vấn đề công ăn việc làm, một vấn đề cốt tử của xã hội, sẽ không thể được giải quyết thỏa đáng.

  Xét về mặt số lượng khu vực kinh tế tư nhân thực sự “chủ đạo”, tuy nguồn lực xã hội mà nó sử dụng không tương xứng. Khu vực Nhà nước vẫn “chủ đạo” trong việc sử dụng nguồn lực. Nếu thay đổi được tư duy, nếu đảo được tỷ lệ sử dụng nguồn lực (đất đai, tiền đầu tư, nguồn vốn tín dụng, v.v.) cho tương xứng với thành tích (số công ăn việc làm, tổng sản phẩm làm ra, v.v.) của các thành phần kinh tế, thì sự phát triển của Việt Nam còn ngoạn mục hơn nhiều.

  Rất đáng tiếc, khu vực kinh tế tư nhân vẫn chưa được đối xử công bằng như nó đáng được. Chính vì thế khu vực tư nhân của chúng ta, nhất là khu vực của các công ty trách nhiệm hữu hạn, của các công ty cổ phần tư nhân (mà người ta thường gọi là khu vực tư nhân chính thức) nhìn chung còn có quy mô nhỏ, thiếu vốn, thiếu nguồn lực (nhất là đất và khả năng tiếp cận đến tín dụng), thiếu kỹ năng quản lý, còn bị nhiều rào cản hành chính do các cơ quan Nhà nước và chính quyền địa phương gây ra. Nếu khắc phục được dần những điểm này thì khu vực tư nhân có thể thực sự đóng vai trò chủ đạo của nền kinh tế.

  Người ta cũng kêu ca về khu vực tư nhân là chưa có chiến lược, làm ăn chụp giật, thiếu chữ tín, v.v. Đó là những hiện tượng có thật ở một số DN tư nhân, song không thể khái quát hóa một cách hồ đồ. Khu vực kinh tế nào cũng có những hiện như vậy, hãy chỉ ngó đến những bê bối của các doanh nghiệp Nhà nước mà báo giới đã liên tục phanh phui, hay Kiểm toán Nhà nước vừa đưa ra.

  Khi Chinh phu gap rieng doanh nghiep dan doanh

  "Gặp riêng" với DN dân doanh: Chính phủ đã thấy rõ vai trò của khu vực kinh tế này. (Ảnh minh họa)  Vấn đề là, nếu khuôn khổ pháp lý rõ ràng, thực thi pháp luật nghiêm minh, tính công khai minh bạch được bảo đảm, có hệ thống tòa án hữu hiệu để giải quyết tranh chấp, v.v., thì những hiện tượng tiêu cực sẽ ít đi, nhưng không bao giờ hết cả. Vấn đề chủ yếu vẫn là tư duy của các nhà lãnh đạo cấp cao, là công việc của Nhà nước và của khu vực tư nhân, chứ không chỉ đổ cho khu vực tư nhân.

  Có lẽ Chính phủ đã thấy rõ vai trò của khu vực tư nhân, nên mới có sự mới mẻ này trong cuộc gặp mặt ngày mai. Điểm đặc biệt là sự tham gia của các quan chức địa phương. Đây là một điểm rất đáng khích lệ. Vì số liệu thống kê chỉ ra một cách rõ ràng, nơi nào chính quyền địa phương có chính sách phù hợp (đất đai, nhân lực, thủ tục hành chính đơn giản, thân thiện với khu vực tư nhân, v.v.); duy trì được sự minh bạch và tính trách nhiệm của bộ máy quản lý địa phương; chính quyền địa phương năng động; có nỗ lực giảm sự bất bình đẳng của khu vực tư nhân so với khu vực kinh tế Nhà nước, thì sự phát triển của khu vực tư nhân và sự phát triển kinh tế-xã hội nói chung ở địa phương đó cao hơn hẳn.

  Hy vọng chính quyền các địa phương rút ra được những bài học cần thiết để thúc đẩy sự phát triển kinh tế tư nhân ở địa phương mình, và hy vọng Chính phủ sẽ có những đổi mới đột phá nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân để cho nó thực sự xứng đáng với vai trò chủ đạo thật sự của nó. Làm được thế thì những mục tiêu tăng trưởng cao cho năm 2008 và các năm sau cũng như mục tiêu “dân giàu nước mạnh xã hội dân chủ công bằng văn minh” sẽ sớm được thực hiện.
  • Nguyễn Quang A (Hà Nội, 05-09-2007)

   Ý kiến độc giả:


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khi Chính phủ "gặp riêng" doanh nghiệp dân doanh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khi Chính phủ "gặp riêng" doanh nghiệp dân doanh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khi Chinh phu gap rieng doanh nghiep dan doanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khi Chính phủ "gặp riêng" doanh nghiệp dân doanh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ