Khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2007

Thứ năm, 25 Tháng một 2007, 20:38 GMT+7
 • Khai mac Hoi nghi thuong nien Dien dan Kinh te The gioi 2007

  Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2007 đã khai mạc ngày 24/1, tại Davos, Thuỵ Sĩ, với sự tham dự của gần 2.500 đại biểu, trong đó có hơn 20 nguyên thủ quốc gia, 85 bộ trưởng và sự góp mặt đông đảo của khoảng 800 chủ doanh nghiệp. Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng tham dự Diễn đàn.

  Là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và họat động hiệu quả, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm nay mang chủ đề "Xây dựng chương trình nghị sự toàn cầu - Chuyển đổi Cán cân quyền lực", với chương trình nghị sự bao trùm nhiều lĩnh vực từ thúc đẩy động lực cho tăng trưởng kinh tế thế giới, chống biến đổi khí hậu đến tiếp sức cho Vòng đàm phán Dolha, từ cuộc chiến tranh Iraq đến vấn đề năng lượng, khám phá bản sắc và rào cản giao tiếp, tăng cường vai trò của Internet trong kinh doanh và thu thập thông tin.

  Đà phát triển rực rỡ trong những năm qua đã tạo ra bầu không khí lạc quan tại Diễn đàn về tình hình kinh tế thế giới trong năm 2007. Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục được khẳng định là hai ngôi sao sáng của bầu trời kinh tế. Sự hiện diện của kinh tế Nga cũng ngày càng nổi bật. Trong các nghiên cứu được công bố tại Davos, giới kinh doanh đều có chung một nhận định rằng đoàn tàu kinh tế thế giới sẽ tiếp tục tiến với tốc độ cao, một điều kiện thuận lợi rất lớn cho họat động kinh doanh của doanh nghiệp.

  Chống biến đổi khí hậu cũng là nội dung chính của nhiều cuộc thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn WEF. Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel một lần nữa kêu gọi Mỹ có bước đi cụ thể và tích cực trong cuộc đấu tranh chống biến đổi khí hậu. Bà đánh giá cao việc Tổng thống Mỹ George Bush trong Thông điệp liên bang hôm 23/1 đã kêu gọi người dân nước này giảm 20% lượng xăng dầu tiêu thụ trong vòng 10 năm tới.

  Là nước Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu và Chủ tịch Nhóm G-8 năm nay, Đức đã kêu gọi châu Âu, Mỹ và các nước đang phát triển linh hoạt hơn để các cuộc đàm phán trong khuôn khổ Vòng đàm phán Dolha đi tới đích. Thủ tướng Đức đã kịch liệt phản đối quan điểm cho rằng chủ nghĩa bảo hộ là một giải pháp để giải quyết các thách thức kinh tế và xã hội trong thời kỳ toàn cầu hóa, đồng thời khẳng định buôn bán tự do là nhân tố cơ bản cho tăng trường kinh tế.

  Mục tiêu thiết lập một nền thương mại tự do toàn cầu là nội dung quan trọng sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp không chính thức ngày 27/1 của bộ trưởng thương mại 25 nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2007

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2007 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khai mac Hoi nghi thuong nien Dien dan Kinh te The gioi 2007 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2007 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ