Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng kinh tế Á - Âu

Thứ ba, 11 Tháng chín 2001, 07:55 GMT+7
 • 9h sáng nay 11/9, tại khách sạn Daewoo Hà Nội, diễn ra lễ khai mạc và phiên toàn thể của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Á - Âu lần 3 (EMM 3), với sự tham dự của các bộ trưởng và quan chức kinh tế cao cấp của 25 nước thành viên ASEM (gồm 15 quốc gia EU và 10 quốc gia châu Á).

  Ngoài ra, EMM 3 còn có sự tham dự của Chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp Á - Âu (AEBF) và Cao ủy phụ trách thương mại của Ủy ban châu Âu, ông Pascal Lamy. Đây là lần đầu tiên Việt Nam, trên cương vị điều phối viên của ASEM, tổ chức hội nghị với số lượng bộ trưởng các nước tham dự đông đảo như vậy.

  Thủ tướng Phan Văn Khải đọc diễn văn khai mạc hội nghị. Trong bài phát biểu, ông Khải có nhắc đến quan hệ Á - Âu trong quá khứ. Theo ông, mối quan hệ ấy đã có thể hình thành và phát triển ngay từ khi Marco Polo phát hiện ra châu Á, cách đây khoảng 700 năm. Tiếc rằng, “sau đó không phải là kỷ nguyên hợp tác Á - Âu mà là những năm tháng tối tăm của chủ nghĩa thực dân và phong kiến”.

  Thủ tướng cũng bày tỏ hy vọng rằng các nước châu Âu, với trình độ phát triển kinh tế cao hơn, sẽ dành cho những quốc gia đang phát triển ở châu Á, trong đó có Việt Nam, những ưu đãi cần thiết để thu hẹp chênh lệch, vì khoảng cách ấy càng hẹp thì sự hợp tác Á - Âu trong nội bộ ASEM càng chặt chẽ hơn

  Theo chương trình nghị sự, hôm nay, EMM 3 sẽ bàn về các lĩnh vực ASEM ưu tiên hợp tác, vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nền kinh tế toàn cầu, các vấn đề hiện nay của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), toàn cầu hóa, khoảng cách về kỹ thuật số giữa các nước…

  Trước đó, ngày 9/9, hơn 200 quan chức các ngành kinh tế, thương mại của 25 nước ASEM đã tập trung thảo luận về một loạt vấn đề chuẩn bị đệ trình lên phiên họp toàn thể. Chiều 10/9, diễn ra hội nghị bộ trưởng kinh tế châu Á và châu Âu. Các đại biểu nhanh chóng đạt thỏa thuận, do đó, hội nghị điều phối viên kinh tế, dự kiến diễn ra sau đó từ 16h45’đến 18h, đã bị hủy bỏ.

  Ngay sau cuộc họp của các bộ trưởng, phóng viên VnE đã có cuộc phỏng vấn ông Hubert Van Houtte, quan chức cao cấp của Vương quốc Bỉ, chủ trì các hội nghị chuẩn bị cho EMM 3.

  - Mục tiêu quan trọng nhất của hội nghị EMM lần này là gì, thưa ông?

  - Là hướng tới xúc tiến thương mại và đầu tư hai chiều Âu - Á, tìm kiếm biện pháp thực thi kế hoạch hành động thuận lợi hóa thương mại (TFAP). Chúng tôi đã xác định 8 lĩnh vực chính cần cải thiện như hài hòa thủ tục hải quan, vấn đề quyền sở hữu trí tuệ…

  - Ông vừa nói về xúc tiến thương mại, vậy làm thế nào để các công ty châu Á, trong đó có Việt Nam, gia nhập thị trường châu Âu thành công?

  - Đầu tiên phải là từ nỗ lực tự thân của chính các công ty đó. Họ phải có sáng kiến, khả năng tiếp cận thị trường, tự quảng cáo tìm bạn hàng, ví dụ qua Internet. Về phía các chính phủ nên cải thiện hệ thống pháp lý, môi trường kinh doanh và đầu tư để tạo điều kiện cho các công ty tiếp cận nhau.


  - Châu Âu coi vai trò của tất cả các quốc gia châu Á trong chính sách đối ngoại như nhau, hay là chỉ tập trung vào một số nước “đầu tàu” như Trung Quốc, Nhật Bản?

  - Quả thực là nếu nhìn vào dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Trung Quốc, Nhật Bản, người ta có thể nghĩ châu Âu coi trọng hai nước này hơn các quốc gia châu Á khác. Nhưng sự thực, về mặt chính sách, thì chúng tôi xem vai trò các nước ở đây như nhau. Khổ một nỗi là (cười) các công ty châu Âu cứ chọn Trung Quốc và Nhật Bản làm địa chỉ đầu tư. Đó không phải là chủ trương của chính phủ các nước châu Âu.

  - Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung có thể hợp tác với EU trong những ngành nào?

  - Có nhiều lĩnh vực mà Việt Nam và EU có thể cùng khai thác, đặc biệt là nông nghiệp. Còn châu Á nói chung thì nên hợp tác với châu Âu trong các lĩnh vực như công nghệ sinh học, công nghệ nông nghiệp, công nghệ thông tin, ngành mà châu lục các bạn cũng đang tập trung phát triển.

  - Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy thoái. Theo ông, có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tương tự như khủng hoảng châu Á năm 1997 không?

  - Đúng là hiện nay tất cả các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật, EU, và cả Mỹ Latin đều phát triển chậm, thậm chí suy thoái. Tôi chưa thể nói trước được điều gì, nhưng tôi cho rằng lúc này thế giới cần tự do hóa thương mại hơn nữa, nhiều nhiều nữa. Việc này có ích cho tất cả chúng ta. Vấn đề là thực hiện tự do hóa như thế nào. Tôi đặt tất cả hy vọng vào vòng đàm phán tới đây của WTO (Qatar, tháng 11). Vòng đàm phán này là hết sức cần thiết.

  Đoan Trang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng kinh tế Á - Âu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng kinh tế Á - Âu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khai mac Hoi nghi Bo truong kinh te A Au ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng kinh tế Á - Âu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ