Incombank cho vay đối với các dự án bất động sản

Thứ tư, 05 Tháng năm 2004, 05:52 GMT+7
 • Incombank cho vay doi voi cac du an bat dong san

  Ông Võ Tấn Thành, Phó Tổng Giám đốc Incombank: "Ngân hàng chú trọng vào hoạt động bất động sản". Ảnh: M.Q

  Ông Thành cũng là Giám đốc Sở Giao dịch II đặt tại TP.HCM. Ông cho biết, từ năm 2004 Sở Giao dịch II quan tâm nhiều hơn đến các dự án xây dựng chung cư mới và cho vay đối với người mua nhà tại các khu dân cư. Ngân hàng tham gia hỗ trợ trọn gói cho nhà đầu tư kinh doanh nhà và người có nhu cầu mua nhà, vừa tạo điều kiện về vốn cho nhà đầu tư thực hiện nhanh chóng việc xây dựng dự án giao nhà cho người mua, vừa giúp người mua có thể mua được nhà khi chưa tích lũy đủ tiền.

  PV: Nhu cầu cao về nhà ở luôn là cơ hội kinh doanh tốt của các công ty và từ nhiều năm nay, không ít dự án nhà đã được xây dựng. Nhưng tại sao cho đến nay ngân hàng mới chính thức tham gia vào hoạt động này?

  Ông Thành: Chúng tôi đánh giá được nhu cầu nhà ở từ nhiều năm nay và xem đó là cơ hội kinh doanh, đồng thời chúng tôi cũng nhận thấy nhiều rủi ro trong lĩnh vực này nên chưa dám mạnh dạn tham gia. Chuyện lừa đảo trong việc mua bán nhà, chuyện làm giấy tờ giả, thanh toán không sòng phẳng... làm chúng tôi không an tâm. Hơn nữa, chúng tôi cũng chưa tìm thấy những đối tác tiềm năng để có thể đặt niềm tin vào đó khi thực hiện các dự án liên quan đến bất động sản.

  Những người mua nhà, căn hộ thuộc các dự án do Sở Giao dịch II - Incombank tham gia vốn đầu tư, sẽ được cho vay khi đáp ứng các điều kiện:

  Có hộ khẩu tại TP.HCM.

  Có nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng trả nợ ngân hàng.

  Có khả năng thanh toán lần đầu tối thiểu tương ứng 50% giá trị căn nhà sẽ mua.

  Thế chấp đảm bảo nợ vay bằng chính căn nhà sẽ mua hoặc bất động sản khác.

  Thời gian cho vay tối đa 15 năm.

  Lãi suất cho vay ưu đãi. Hiện ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay bằng lãi suất tiền gởi tiết kiệm 12 tháng (trả lãi sau) cộng thêm 2,5-3%/năm.

  Nguồn: Sở Giao dịch II- Incombank

  Ông có nói rằng ngân hàng sẽ tham gia trọn gói cho nhà đầu tư. Phải chăng đây là chủ trương của ngân hàng ?

  Chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc cho vay mua nhà mà mở rộng hoạt động này dưới hình thức tài trợ trọn gói, tức là tham gia từ khâu xây dựng đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Tôi cho rằng việc tham gia trọn gói dự án bất động sản sẽ an toàn hơn vì quay nhanh nguồn vốn đầu tư và không tạo ra dư nợ lớn cho những khoản tài trợ này. Để tránh rủi ro, chúng tôi tham gia cùng với các công ty kinh doanh nhà có những dự án xây dựng khu dân cư.

  Tại sao là khu dân cư, và ông đánh giá như thế nào về nhu cầu này?

  Khác với trước đây, người dân hiện nay quan tâm đến những căn hộ hoặc nhà ở trong các khu dân cư, kể cả chung cư. Họ không còn kén chọn mà chấp nhận các căn hộ trong chung cư miễn sao chúng đáp ứng yêu cầu, và họ cũng an tâm hơn khi lựa chọn những căn hộ được xây dựng, kinh doanh hợp pháp.


  Khi xác định tham gia đầu tư vào bất động sản, ngân hàng sẽ dành bao nhiêu phần trăm trong nguồn vốn tín dụng của mình vào lĩnh vực mới này?

  Chúng tôi không có ý định nóng vội tham gia vào lĩnh vực này, mà đi từng bước với những dự án hiệu quả. Incombank mà cụ thể là Sở Giao dịch II dành khoảng 200 tỷ đồng trong nguồn vốn tín dụng cho hoạt động đầu tư bất động sản. Xin nhấn mạnh rằng chúng tôi tham gia vốn, chứ không tham gia kinh doanh bất động sản.

  Các ông đầu tư vào những dự án nào?

  Incombank cho vay doi voi cac du an bat dong san

  Incombank quan tâm nhiều đến chung cư.

  Dự án đầu tiên là dự án xây dựng nhà ở quận 2 của Công ty Xây dựng Kinh doanh Nhà và Khách sạn Thái Bình. Ngân hàng tham gia tài trợ khoảng 30 tỷ đồng. Kế tiếp là ba dự án của Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng với tổng vốn đầu tư 140 tỷ đồng , trong đó ngân hàng tham gia tài trợ 50% vốn, với thời hạn thu hồi vốn là 3-4 năm. Chúng tôi đang xúc tiến đàm phán với đối tác là các tổng công ty và công ty xây dựng kinh doanh địa ốc có uy tín tại thành phố. Hy vọng trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tham gia vào những dự án xây dựng và kinh doanh nhà khác.

  Được biết Sở Giao dịch II - Incombank cũng đang xúc tiến thành lập trung tâm địa ốc. Trung tâm này có ý nghĩa gì đối với việc tham gia vào hoạt động bất động sản của ngân hàng, thưa ông?

  Trung tâm dự kiến vào cuối năm sẽ bắt đầu hoạt động. Trung tâm này cũng như những trung tâm địa ốc của các ngân hàng khác, là nơi giới thiệu các dự án nhà, hoặc nhu cầu mua bán nhà của người dân. Qua hoạt động này, chúng tôi muốn khuyến khích người dân mua bán và thanh toán qua ngân hàng, nhằm tránh rủi ro hoặc bị lừa đảo; đồng thời đẩy mạnh hoạt động tín dụng trong lĩnh vực bất động sản, cho vay mua nhà.

  Xin cám ơn ông!

  • Minh Quang thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Incombank cho vay đối với các dự án bất động sản

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Incombank cho vay đối với các dự án bất động sản bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Incombank cho vay doi voi cac du an bat dong san ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Incombank cho vay đối với các dự án bất động sản ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ