IMF tiến hành thảo luận với Haiti về chương trình trợ giúp trong 3 năm

Chủ nhật, 18 Tháng sáu 2006, 06:49 GMT+7
 • IMF tien hanh thao luan voi Haiti ve chuong trinh tro giup trong 3 nam

  Tối hôm thứ 6, 16/6, Giám đốc khu vực Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Anoop Singh (đang có chuyến làm việc tại Haiti) đã thông báo về việc tiến hành các cuộc thảo luận với chính phủ mới của nước này xung quanh chương trình trợ giúp trong 3 năm.

  Trong cuộc gặp với Tổng thống Haiti, René Préval, ông Singh nhấn mạnh, chương trình đặc biệt này, được dành cho các nước nghèo nợ nhiều nhất, sẽ tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo ở Haiti.

  Tuy nhiên, ông Singh cũng không cho biết tổng số vốn mà IMF sẽ hỗ trợ cho Haiti trong khuôn khổ hoạt động này.

  Ông Singh cũng khuyến khích các nhà lãnh đạo của Haiti tiếp tục các cuộc cải cách mà trước đó chính phủ chuyển tiếp của cựu Thủ tướng Gérard Latortue đã tiến hành.

  Trong hai tuần, các nhà chuyên môn của IMF, có mặt tại Haiti, sẽ tiến hành các cuộc thảo luận với các quan chức của Ngân hàng trung ương và Bộ Kinh tế Haiti.

  Ngoài ra, ngày 25/7 tới, Haiti sẽ là nơi diễn ra diễn đàn quốc tế các nhà tài trợ.

  Trước đó, tháng 6/2004, các thể chế tài chính quốc tế đã cam kết trợ giúp cho Haiti 1,5 tỉ USD trong vòng 3 năm để giúp nước này phát triển kinh tế và giảm đói nghèo.

  Haiti hiện là nước nghèo nhất tại châu Mỹ với hơn 60% dân số sống dưới mức nghèo (1 USD/ngày) và có tỉ lệ thất nghiệp chiếm70%.

  Ông Singh nhấn mạnh: “Haiti cần giữ lạm phát ở mức thấp, tạo ra một khung kinh tế vĩ mô ổn định, cải thiện môi trường (chính trị và an ninh) để thu hút các nhà đầu tư, thúc đẩy cuộc chiến chống đói nghèo”.

  Ông Singh cũng gợi ý rừng, chính phủ Haiti nên chi nhiều hơn cho các chương trình xã hội để giảm đói nghèo và do đó, “cần khuyến khích việc nộp thuế để có thể bù đắp cho các khoản chi”.

  (Theo AFP)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin IMF tiến hành thảo luận với Haiti về chương trình trợ giúp trong 3 năm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết IMF tiến hành thảo luận với Haiti về chương trình trợ giúp trong 3 năm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết IMF tien hanh thao luan voi Haiti ve chuong trinh tro giup trong 3 nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc IMF tiến hành thảo luận với Haiti về chương trình trợ giúp trong 3 năm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG