Hỗn loạn dây chuyền sản xuất nước tương sạch

Thứ ba, 05 Tháng sáu 2007, 20:22 GMT+7
  • Trong lúc thị trường nước tương đang bối rối vì 3-MCPD, nhiều công nghệ sản xuất hàng sạch đã được chào bán đến doanh nghiệp. Song, chọn phương pháp nào để đầu tư không dễ, chưa kể nhiều cơ sở bị thiệt hại không ít vì gặp công nghệ dởm.
    > 4 nhãn hiệu nước tương rút khỏi danh hiệu "chất lượng cao" / TP HCM sẽ kiểm tra toàn bộ nước chấm

    Tùy vào điều kiện, quy trình sản xuất, giá bản quyền một công nghệ nước tương sạch hiện nay trung bình khoảng 200-800 triệu đồng. Nhiều cơ sở sản xuất nước tương nhỏ, rất nhỏ, cũng phải "liệu cơm gắp mắm" tìm cách làm hàng sạch nếu muốn tồn tại.

    Công ty chế biến nước chấm và gia vị Hậu Sanh 2 năm qua đã thay 3 quy trình công nghệ sản xuất, vừa qua vẫn nằm trong danh sách nước tương bị phát hiện nhiễm 3-MCPD. Giám đốc Hậu Sanh Trang Tỷ kể với VnE, mỗi lần thay công nghệ là một bài học kinh nghiệm và cả tiền bạc của ông.

    Năm 2005, Hậu Sanh đặt nhiều hy vọng khi mời một chuyên gia có tiếng về chế biến thực phẩm đến nghiên cứu quy trình sản xuất mới. Sau biết bao mẻ thử nghiệm, kết quả là sản xuất xong, nước tương trở nên cứng ngắc vì bị kỵ khí. Công ty này mời tiếp nhóm công nghệ của một trường đại học đến chuyển giao, cuối cùng cũng thất bại vì bánh đậu phộng mốc xanh. Mãi đến đầu năm nay, phương pháp sản xuất mới do một kỹ sư nghiên cứu đã được Hậu Sanh ứng dụng thành công, nhưng bộ phận kỹ thuật lại chủ quan không kiểm tra nồng độ béo của bánh dầu nguyên liệu, dẫn đến 3-MCPD cao trong thành phẩm.

    "Cuộc chuyển giao công nghệ mấy năm nay và kết cục phát hiện chất gây ung thư cao mấy ngày qua, là kinh nghiệm thương trường quý báu của tôi", ông Tỷ - một doanh nghiệp người Hoa ở Chợ Lớn, TP HCM, tâm sự.

    Nhà sản xuất chưa hài lòng với mùi vị nước tương sạch 3-MCPD. Ảnh: P.A.

    Bà Mã Thị Loan, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hương Nam Phương, chủ nhãn hiệu nước tương Lêkima nói, cơ sở bà chỉ sản xuất 400-500 lít xì dầu mỗi ngày, làm đến đâu bán đến đó, tại chỗ. Ngay cả bây giờ phát hiện sản phẩm có chất 3-MCPD quá mức cho phép nhiều lần, Hương Nam Phương cũng không biết phải thu hồi sản phẩm ở đâu. Hàng mới thì không bán được.

    Sở Y tế hôm 29/5 đã thông báo, yêu cầu nhà sản xuất phải thắt chặt kiểm tra hàm lượng chất gây ung thư. Ngay trong tháng 6, nước tương sản xuất theo công nghệ cho 3-MCPD cao phải dẹp hết, thay bằng quy trình mới. "Chúng tôi không trở tay kịp, phải vội vàng tìm mua công nghệ mới để thay thế nếu không muốn đóng cửa", bà Loan cho biết.

    Phương pháp sản xuất sạch bà vừa được chào bán có giá 800 triệu đồng. Bà Loan cho rằng, đó là cái giá quá cao vừa bị đẩy lên trong tình hình thị trường nước tương "bị vỡ" hiện nay. Thế nhưng, bà vẫn quyết định tìm mọi cách mua để có thể tồn tại cái nghề được truyền từ cha ông.


    Theo các doanh nghiệp sản xuất nước tương, có rất nhiều công nghệ sạch đang được chào bán, song vấn đề khiến họ băn khoăn khi đầu tư mua là sản phẩm làm ra có đúng mùi vị xì dầu truyền thống không, có được người tiêu dùng chấp nhận, quy trình công nghệ có đáng tin tưởng hay không...

    Tại Hội thảo tìm công nghệ sản xuất nước tương không 3-MCPD sáng nay, do Viện Nghiên cứu phát triển và đào tạo, Hội Lương thực thực phẩm và Trung tâm y tế dự phòng TP HCM tổ chức, giám đốc Công ty Mêkong Phan Bảo Tâm kết tội Công ty Nam Dương không chịu chuyển giao công nghệ sản xuất sạch cho các cơ sở nhỏ.

    Năm 2005, Nam Dương cùng với Saigon Coop được thành phố chỉ định thử nghiệm nghiên cứu các phương pháp sản xuất nước tương sạch. Sản phẩm làm ra là 2 loại xì dầu không 3-MCPD hương đậu phộng và đậu nành, nhưng bị người tiêu dùng từ chối vì mùi vị khác xa sản phẩm truyền thống. Nam Dương lần này cũng nằm trong danh sách đen sản phẩm có chất gây ung thư cao, do quay lại sản xuất theo công nghệ cũ.

    Trao đổi với VnE, ông Tâm cho biết, lý do Mêkong nhất định đòi mua cho được bí quyết làm nước tương sạch hiệu con mèo đen ngồi là vì có rất nhiều công nghệ sản xuất nước tương sạch đang được chào bán, nhưng chưa phương pháp nào được thử nghiệm thực tế như quy trình của Nam Dương. "Tôi không tin tưởng những công nghệ khác kia", ông Tâm nói.

    Giám đốc Nam Dương Nguyễn Thế Hưng lại có nỗi khổ riêng: "Tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ làm sạch cho đồng nghiệp, nhưng đến giờ vẫn chưa được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận sở hữu công nghiệp, thành không dám liều bán non".

    Ông Đỗ Việt Hà, Phó chủ tịch Hội sở hữu trí tuệ TP HCM cho biết, Viện nghiên cứu phát triển và đào tạo hiện đã tìm ra công nghệ sản xuất 7 loại nước tương bằng 5 phương pháp lên men truyền thống. Song mẫu nào có mùi vị giống nhất với hương xì dầu từ bao đời nay để người tiêu dùng chấp nhận thì vẫn phải chờ thị trường lên tiếng. Trên thực tế, 7 mẫu nước tương này chỉ mới "thoảng" 70-80% hương xì dầu truyền thống.

    Phan Anh

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Hỗn loạn dây chuyền sản xuất nước tương sạch

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hỗn loạn dây chuyền sản xuất nước tương sạch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hon loan day chuyen san xuat nuoc tuong sach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hỗn loạn dây chuyền sản xuất nước tương sạch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ