Hôm nay, ký thỏa thuận kết thúc đàm phán WTO giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Thứ tư, 31 Tháng năm 2006, 08:32 GMT+7
 • Hom nay ky thoa thuan ket thuc dam phan WTO giua Viet Nam Hoa Ky
  Bộ trưởng Trương Đình Tuyển gặp Hạ nghị sĩ Mỹ Rob Simmons tại Washington ngày 11/5.

  Tối qua 30/5, quyền Đại diện Thương mại Mỹ Susan Schwab, và phái đoàn đàm phán của Mỹ đã đến TP.HCM để dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC và tham gia lễ ký thỏa thuận chính thức kết thúc đàm phán WTO Việt Nam - Hoa Kỳ.

  Phái đoàn Hoa Kỳ còn có Phó đại diện Thương mại Mỹ Karan Bhatia; Trưởng đoàn đàm phán WTO của Hoa Kỳ với Việt Nam Dorothy Dwoskin và nhiều thành viên khác. Dự kiến chiều nay 31/5, lễ ký chính thức sẽ được tiến hành tại Dinh Thống Nhất (TP.HCM).

  Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển sẽ có cuộc hội đàm với quyền Đại diện Thương mại Mỹ Susan Schwab, sau đó Phó thủ tướng Vũ Khoan sẽ tiếp và làm việc với bà Susan Schwab. Cũng trong hôm nay 31/5, Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy sẽ đến TP.HCM để tham gia Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC; dự kiến ông sẽ có một bài phát biểu quan trọng tại hội nghị về vòng đàm phán
  Doha .

  Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt Virginia Foote: Các công ty Mỹ sẽ mở rộng quy mô sau khi bản thỏa thuận có hiệu lực

  Là người có mặt từ đầu đến cuối tại các cuộc đàm phán WTO giữa Mỹ và Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt, bà Virginia Foote đã dành cho Thanh Niên cuộc phỏng vấn ngắn, sau khi đến TP.HCM vào tối qua 30/5 để chứng kiến lễ ký chính thức thỏa thuận vào hôm nay.

  *Thưa bà, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ trông đợi gì vào bản thỏa thuận này?

  - Tôi nghĩ đa số các tập đoàn, công ty lớn của Mỹ đã có mặt tại Việt
  Nam , đương nhiên là họ trông đợi việc thông qua bản thỏa thuận. Chắc chắn sắp tới họ sẽ mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất. Nên nhớ Mỹ đã trở thành nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam . Việc Việt Nam gia nhập WTO, không chỉ có các công ty Mỹ mà các công ty, tập đoàn trên toàn thế giới cũng sẵn sàng đến đầu tư và kinh doanh tại đây.

  Không chỉ đầu tư mà tốc độ trao đổi thương mại sẽ gia tăng mạnh mẽ. Hàng hóa thế giới sẽ vào đây khi hàng rào thuế quan cam kết của Việt
  Nam được giảm đáng kể. Nhìn chung, phản ứng của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ là rất tích cực. Nếu nhìn vào những thông báo của họ trên website của chúng tôi, và nhìn vào danh sách những tập đoàn đăng ký tham gia Liên minh hành động ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO thì sẽ thấy rất rõ sự trông đợi của họ.

  *Thưa bà, sau khi thỏa thuận được ký kết thì điều mà người ta quan tâm là liệu thỏa thuận có được Quốc hội Mỹ thông qua trước mùa hè để dành cho Việt Nam quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) hay không?

  - Chúng tôi hy vọng ngay sau khi hai nước ký kết chính thức bản thỏa thuận này vào hôm nay, một dự luật thông qua PNTR cho Việt Nam sẽ được chính quyền Tổng thống Bush trình sang Quốc hội, và nó sẽ được Quốc hội sớm thông qua. Tôi nghĩ là sẽ có một quá trình tại đây, các bên đều có quyền bày tỏ ý kiến về vấn đề này tại Quốc hội.

  Về phía cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, chúng tôi sẽ tích cực vận động Quốc hội Mỹ ủng hộ thông qua PNTR cho Việt Nam, các công ty sẽ đến từng văn phòng các nghị sĩ để vận động. Tôi nghĩ triển vọng gia nhập WTO của Việt
  Nam trong năm nay là rất sáng sủa. Chúng ta còn vài việc phải làm, Quốc hội Mỹ thông qua PNTR, Việt Nam cần kết thúc đàm phán đa phương sớm, Quốc hội Việt Nam phê chuẩn bản thỏa thuận..., nhưng tôi tin Việt Nam hoàn toàn có thể gia nhập WTO trước Hội nghị cấp cao APEC 2006 tại Hà Nội.

  *Tại sao trong khi phía Mỹ công bố một số chi tiết trong bản thỏa thuận thì phía Việt
  Nam lại chưa làm điều này?

  - Phía Mỹ chỉ đàm phán với Việt
  Nam . Trong khi đó, Việt Nam phải đàm phán song phương với 28 đối tác, và có lẽ phải khi kết thúc và ký kết xong với đối tác cuối cùng là Mỹ thì Việt Nam mới có thể công bố toàn bộ các thỏa thuận song phương. Tôi nghĩ là hai bên sẽ sớm công bố công khai các thỏa thuận, các cam kết trong bản thỏa thuận.

  Đại sứ Việt
  Nam tại WTO Ngô Quang Xuân: "Đàm phán đa phương sẽ khó khăn nhưng không cản trở Việt Nam gia nhập WTO"

  *Đại sứ có thể cho biết khi nào vòng đàm phán đa phương VN gia nhập WTO sẽ diễn ra và những vấn đề nào sẽ đặt ra trên bàn đàm phán?

  - Vào giữa tháng 7, phiên đàm phán đa phương VN gia nhập WTO sẽ diễn ra tại trụ sở WTO ở
  Geneva (Thụy Sĩ). Chúng ta đang phối hợp với Ban công tác đàm phán và Ban thư ký WTO để chuẩn bị. Những yêu cầu, đòi hỏi còn lại của các nước sẽ được đưa ra bàn thảo trong phiên này. Chúng ta đang chuẩn bị những vấn đề như quyền kinh doanh, thực thi pháp luật. Sau đó là các bước hoàn chỉnh những văn bản đã đàm phán, trong đó quan trọng nhất là báo cáo về việc đàm phán của VN để chuẩn bị cho việc ký kết nghị định thư về việc VN gia nhập WTO.

  *Đàm phán song phương chúng ta đã hoàn tất. Theo ông, liệu có gì khó khăn cản trở Việt
  Nam trong vòng đàm phán đa phương sắp tới?

  - Tôi nghĩ là không. Nhưng còn vấn đề gì thì tôi nghĩ cũng lớn đấy. Thứ nhất, chúng ta đã đàm phán song phương với 28 đối tác có yêu cầu với ta rồi. Với song phương thì kể như không còn vấn đề gì nữa, nhưng với phiên đa phương thì các nước đó vẫn còn cơ hội để "hoạnh họe" chúng ta.

  Bởi thế, những cái mà các nước này đưa ra tại phiên đa phương sắp đến sẽ là những đòi hỏi cuối cùng yêu cầu VN mở cửa thị trường hơn, yêu cầu VN giải thích rõ hơn về việc thực thi pháp luật và đặc biệt, qua thực tiễn kinh nghiệm với các nước gia nhập gần đây thì họ yêu cầu chúng ta sẽ phải làm rõ vấn đề thực thi pháp luật vì cái này chính là cái bảo đảm cho việc VN đáp ứng các cam kết của mình đến đâu.

  Tôi cho rằng những vấn đề trong phiên đàm phán đa phương sắp tới cũng lớn và cũng khó. Nhưng có thể nói là không có cái gì cản trở quá trình gia nhập của VN cả. Có điều là họ sẽ cố tìm kiếm thêm được cái gì cho mình.

  *Lộ trình thực hiện các cam kết của Việt
  Nam có đủ để DN trong nước lớn lên trước khi hàng hóa, dịch vụ nước ngoài tràn vào?

  - Về lộ trình thực thi các cam kết, quả tình tôi phân vân và có nhiều lo lắng. Từ năm 2000 đến nay, nhất là sau khi chúng ta ký kết Hiệp định thương mại với Mỹ (BTA) tôi thấy việc phổ biến các cam kết đã nhiều hơn, rộng hơn nên ý thức của xã hội cũng sâu hơn. Có thể nói là chúng ta đã có chuẩn bị, nhưng chuẩn bị tới đâu thì là cả một vấn đề lớn.

  Muốn hay không muốn, chúng ta cũng phải thừa nhận là thương mại Việt
  Nam đang phát triển và trong quá trình chuyển đổi nên còn lẫn lộn giữa cái cũ cái mới. Tôi nghĩ bước đầu chúng ta sẽ rất khó khăn đấy vì đối thủ của ta mạnh về nhiều khía cạnh. Chúng ta buộc phải chấp nhận thua thiệt trong giai đoạn đầu phải và học hỏi từ từ. Trải qua được giai đoạn này, kinh tế nước ta sẽ bước vào một giai đoạn mới, ở đẳng cấp cao hơn, đỉnh cao hơn.


  T.L - (tổng hợp TTO,TN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hôm nay, ký thỏa thuận kết thúc đàm phán WTO giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hôm nay, ký thỏa thuận kết thúc đàm phán WTO giữa Việt Nam - Hoa Kỳ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hom nay ky thoa thuan ket thuc dam phan WTO giua Viet Nam Hoa Ky ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hôm nay, ký thỏa thuận kết thúc đàm phán WTO giữa Việt Nam - Hoa Kỳ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ