Hôm nay bắt đầu phiên đa phương WTO thứ 12

Thứ tư, 19 Tháng bảy 2006, 10:19 GMT+7
 • Vào khoảng 15h chiều nay theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ở Geneva, Thụy Sĩ, sẽ diễn ra phiên đàm phán đa phương thứ 12 của VN. Đây được kỳ vọng là phiên cuối cùng, kết thúc các vấn đề còn lại giữa VN với các đối tác trong quá trình đàm phán gia nhập.

  Hôm qua (18/7), một nhân viên của Đại sứ quán VN tại Thuỵ Sỹ cho biết, vào thời điểm đó, phiên trù bị giữa VN và các đối tác vẫn đang diễn ra và lịch làm việc của cả đoàn rất kín.

  Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển sau khi sang Brussel (Bỉ) và London (Anh) để thảo luận với Cao ủy Thương mại châu Âu Peter Mandelson về vấn đề da giày cũng đã bay sang Geneva để chỉ đạo đàm phán.  

  Theo Ủy ban Hợp tác Kinh tế Quốc tế, phiên đa phương lần này sẽ tập trung vào việc tổng kết quá trình đàm phán song phương của VN; thảo luận dự thảo báo cáo của Ban công tác; xem xét lại tiến bộ trong công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt là việc ban hành các văn bản hướng dẫn thực thi các luật Thương mại, Đầu tư, Doanh nghiệp và Sở hữu trí tuệ...

  Đây là phiên đàm phán có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình đàm phán gia nhập WTO của VN, diễn ra trong bối cảnh VN đã kết thúc đàm phán song phương với tất cả các đối tác có yêu cầu. Tại phiên này, phía VN sẽ hoàn tất lần cuối bản báo cáo của ban công tác và kế hoạch để VN gia nhập WTO trong thời gian tới.

  Tháng 8/1996, VN hoàn thành “Bị vong lục về chế độ ngoại thương VN” và gửi tới Ban thư ký WTO để luân chuyển đến các thành viên của ban công tác. Đầu năm 2002, VN đã gửi bản chào ban đầu về thuế quan và dịch vụ tới WTO.

  Ngày 31/5 vừa qua, VN đã ký thỏa thuận kết thúc đàm phán song phương với Mỹ - nước cuối cùng trong số 28 đối tác có yêu cầu đàm phán song phương.

  Đến nay, sau khi trải qua 11 phiên đàm phán đa phương, VN đã sắp sửa hoàn tất quá trình đàm phán gia nhập. Những vấn đề còn lại không nhiều, chủ yếu là yêu cầu mở cửa thị trường nhiều hơn nữa từ các đối tác và vấn đề hệ thống pháp luật của VN.

  Theo VNE

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hôm nay bắt đầu phiên đa phương WTO thứ 12

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hôm nay bắt đầu phiên đa phương WTO thứ 12 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hom nay bat dau phien da phuong WTO thu 12 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hôm nay bắt đầu phiên đa phương WTO thứ 12 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ