Hoàn thành giai đoạn 1 tái cơ cấu 3 Tổng Cty lớn

Thứ tư, 29 Tháng sáu 2005, 07:20 GMT+7
 • Hoan thanh giai doan 1 tai co cau 3 Tong Cty lon
  Tổng Cty Dệt may đã được cơ cấu lại

  Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp và Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố cơ bản hoàn thành dự án thí điểm tái cơ cấu 3 Tổng Cty lớn.

  Đó là các Tổng Cty: Dệt may (Vinatex), Cà phê (Vinacafe) và Xuất nhập khẩu Thủy sản (Seaprodex), do WB tài trợ.

  Báo cáo của Ban Quản lý dự án khẳng định sau quá trình tái cơ cấu, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinatex và Vinacafe đều khả quan hơn trước. Kim ngạch xuất khẩu của Vinatex đã tăng trưởng 30%/năm từ năm 2003 đến nay. Xuất khẩu cà phê của Vinacafe tăng gần 41,6% về lượng và gần 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước và hầu hết các đơn vị xuất khẩu cà phê đã có lãi trong niên vụ 2004 - 2005.

  Tuy nhiên, tiến độ tái cơ cấu Seaprodex hiện vẫn còn chậm vì Bộ Thủy sản vẫn chưa có quyết định về các vấn đề liên quan đến bộ máy lãnh đạo và quản lý của Tổng Cty này sau vụ thanh tra do phát hiện có tham nhũng. Bên cạnh đó, đề án chuyển đổi thành Công ty mẹ - con của Seaprodex vẫn đang trong gia đoạn được nghiên cứu.

  Hiện Seaprodex mới đang trong quá trình cổ phần hóa 5 Cty và đề xuất xin thanh lý 2 doanh nghiệp trong tổng số 25 doanh nghiệp dự định cổ phần hóa.

  Tuy nhiên, tiến trình tái cơ cấu của cả 3 Tổng Cty đều gặp phải những khó khăn về xử lý nợ, quản trị doanh nghiệp, do cơ chế, chính sách còn thiếu sự thống nhất.

  Theo đề xuất của 3 Tổng Cty, kế hoạch tái cơ cấu sẽ được chia thành 2 giai đoạn 2003 - 2005 và 2005 - 2008, trong đó giai đoạn I tập trung xây dựng các kế hoạch tái cơ cấu. Trong giai đoạn 2, dự án sẽ tập trung vào một số hoạt động mở rộng ở Vinatex và Vinacafe.

  TTX

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hoàn thành giai đoạn 1 tái cơ cấu 3 Tổng Cty lớn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoàn thành giai đoạn 1 tái cơ cấu 3 Tổng Cty lớn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoan thanh giai doan 1 tai co cau 3 Tong Cty lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoàn thành giai đoạn 1 tái cơ cấu 3 Tổng Cty lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ