Hiệp hội Thép VN họp khẩn cấp

Thứ năm, 04 Tháng ba 2004, 10:06 GMT+7
 • TS- 14 giờ chiều nay, Hiệp hội Thép VN cùng Tổng giám đốc các công ty sản xuất thép xây dựng cả nước sẽ "ngồi lại với nhau" để  kiến nghị lên các bộ ngành liên quan về quyết định thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng sắt thép do Bộ Tài chính vừa ban hành hôm 1-3.

  Ông Phạm Chí Cường, phó chủ tịch Hiệp hội, cho biết sở dĩ phải có cuộc họp này vì "hầu hết các DN sản xuất thép đều bất ngờ và lo lắng" khi quyết định của bộ này  từ động thái "cực hữu" đã chuyển sang thành "cực đoan" !

  Theo ông Cường, lý do tổ chức cuộc họp này vì "DN sản xuất thép ủng hộ việc bộ TC hạ thuế suất nhập khẩu phôi thép xuống còn 0%. Nhưng đối với thép thành phẩm, nếu áp dụng mức thuế suất tương tự như với phôi thép, sẽ không có một DN trong nước nào "sống" nổi bởi không thể cạnh tranh lại được thép nhập khẩu".

  Nếu chiếu theo lộ trình gia nhập AFTA, đến năm 2006, VN sẽ mới áp dụng mức thuế 5% khi nhập thép thành phẩm.Hiện tại, hầu hết các DN sản xuất thép (nhất là các DN tư nhân) đều mới đi vào hoạt động, phải trả nợ lãi vay ngân hàng, khấu hao thiết bị còn rất lớn nên cơ cấu giá thành còn cao hơn các nước trong khu vực rất nhiều.

  Việc cắt giảm ngay lập tức, không có một mức thuế nào làm "barie" đối với các chủng loại thép DN trong nước đã sản xuất được, sẽ đẩy DN đi đến khả năng phải cạnh tranh dữ dội một cách không cân sức. 

  "Nếu có giảm trong thời gian ngắn cũng cần có mức thuế bảo hộ", ông Cường nói. Mặt khác, các DN cũng đã chuẩn bị đủ nguyên liệu (dù giá cao) cho đến hết tháng 6 tới, đồng thời đang tiếp tục ký hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu cho quý 3-2004 để bảo đảm thị trường không thiếu thép. Nếu nhập thêm sản phẩm thép thành phẩm sẽ dẫn đến dư thừa và các đơn vị trong nước sẽ ngừng trệ sản xuất.

  Cũng theo ông Cường, "dù rất hoan nghênh và phấn khởi  trước quyết định hạ thuế suất nhập khẩu" nhưng đối với các sản phẩm khác trong nước đã sản xuất được như tôn tráng kẽm, tôn mạ màu, ống thép, dây thép không gỉ...cũng cần có mức thuế tối thiểu để bảo hộ sản xuất trong nước, chứ đừng "bỏ đánh uỳnh xuống 0% hết cả thảy thì chẳng DN có thể trở tay kịp",ông Cường lo lắng nói.

  TRẦN VŨ NGHI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hiệp hội Thép VN họp khẩn cấp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiệp hội Thép VN họp khẩn cấp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hiep hoi Thep VN hop khan cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiệp hội Thép VN họp khẩn cấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ