Hãy nghĩ về người nông dân nghèo VN

Thứ ba, 07 Tháng sáu 2005, 01:05 GMT+7
 • Người đàn ông mặc áo carô màu tím nhạt đã đứng lên giữa hội nghị nhóm tư vấn giữa kỳ (diễn ra cuối tuần qua tại Cần Thơ) để kêu gọi các nhà tài trợ dành cho VN những điều kiện thương mại thật công bằng. Ông cũng gặp đại diện những nước lớn để thuyết phục họ nói với “thủ đô” nhẹ tay hơn với VN trên bàn đàm phán WTO. Người đàn ông ấy là Steve Price-Thomas, trưởng đại diện tại VN của Oxfam.

  Hay nghi ve nguoi nong dan ngheo VN

  Oxfam International là một liên hiệp của 12 tổ chức phi chính phủ hoạt động tại hơn 100 quốc gia để tìm ra những giải pháp bền vững chống lại nghèo đói và bất công. Tại VN, Oxfam (Anh) - một thành viên của Oxfam International - thành lập văn phòng đại diện chính thức từ đầu năm 1990. Oxfam (Anh) đang thực hiện các chương trình sinh kế, giáo dục tiểu học, quản lý thiên tai, quyền tham gia và bình đẳng giới... tại các tỉnh nghèo của VN.
  ________________________

  Đến VN từ năm 1997, ông Steve Price-Thomas tiếp nhận chức trưởng đại diện của Oxfam (Anh) tại VN vào tháng 9-2004. Trước đó, ông đã từng làm việc tại Tổ chức Voluntary Service Overseas (cũng là một tổ chức phi chính phủ của Anh) và Ngân hàng Thế giới tại VN

  * Ông nói rất nhiều về tác động của việc VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đối với người dân nghèo VN. Ông đã từng gặp qua họ chưa?

  - Nhiều, rất nhiều là đằng khác. Tôi có may mắn đã được đi qua rất nhiều vùng, miền của VN, từ Lào Cai, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, đến Đồng Tháp, Tiền Giang, Trà Vinh... Tôi gặp những người dân tộc thiểu số, những nông dân đang cày xới trên vùng đồi núi khô cằn... Người nghèo ở VN còn nhiều lắm. Tôi trở nên quan tâm hơn đến thương mại quốc tế chỉ vì tôi hiểu chúng sẽ ảnh hưởng đến đời sống của họ như thế nào.

  * Ông thường nói gì với họ?

  - Về đủ thứ đề tài. Chúng tôi thực hiện những dự án ở vùng sâu, vùng xa, đa số là về giáo dục và một số lĩnh vực khác. Chúng tôi chỉ dẫn cho họ cách lập nhóm để cùng trồng cây, cùng tìm thông tin thị trường... Họ, chính những nông dân nghèo chứ không ai khác là những người dễ bị tổn thương nhất khi có những chấn động kinh tế từ bên ngoài, những chấn động đến khi VN thực hiện những cam kết về thương mại với các quốc gia khác.

  * Những người dân này vẫn chưa hiểu WTO là gì?

  - Chính phủ VN, các tổ chức phi chính phủ như chúng tôi, các nhà tài trợ có thể làm được nhiều điều để những nông dân nghèo có thể hiểu những tác động xấu và cả những tác động tích cực đối với họ khi VN gia nhập WTO. Tôi nghĩ những người nông dân trồng ngô VN và những cánh đồng ngô của họ sẽ trở nên như thế nào khi ngô của những điền chủ Mỹ tràn vào VN với giá đã được trợ cấp?

  * Ông cho rằng VN đang bị ép trên bàn đàm phán WTO?

  - Các nước giàu thì có quyền lực để làm điều đó. Nhưng tôi không muốn VN chấp nhận các điều kiện một cách dễ dàng. Các nhà đàm phán VN phải đấu tranh để VN được sử dụng tất cả công cụ bảo vệ những ngành nhạy cảm, đặc biệt là ngành nông nghiệp, như tất cả thành viên hiện hữu của WTO là các quốc gia đang phát triển đang được sử dụng. Hãy thảo luận nhiều hạn ngạch thuế suất (TRQ), điều khoản tự vệ đặc biệt (SSG) hiện hành của WTO và các điều khoản mới đang được thương lượng tại WTO.

  Tôi tin ở thời điểm này vào WTO sớm chừng nào tốt cho VN chừng ấy. Nhưng vẫn có những yêu cầu đối với VN mà nhiều nước đưa ra khiến tôi không thể nào hiểu nổi. Chẳng hạn, một số yêu cầu VN không được trải qua thời gian quá độ khi thực hiện các cam kết, trong khi Trung Quốc và Campuchia đều được hưởng, dù ngắn dù dài. Thậm chí nhiều nước còn đòi hỏi VN từ bỏ những khuyến khích đầu tư đối với các doanh nghiệp hoạt động ở vùng sâu, vùng xa. Trong khi đó, theo tôi, những ưu đãi này rất quan trọng để thu hút đầu tư vì người dân ở những vùng này cũng cần công việc làm, cũng cần hưởng lợi từ quá trình công nghiệp hóa chứ!


  * Ông băn khoăn về nghịch lý giữa tài trợ cho phát triển và những điều kiện thương mại khắt khe mà các nước đang dành cho VN?

  - Hơn 10 năm qua VN đã đạt được những thành tựu đáng kể về giảm nghèo. Các nước giàu cũng đang tài trợ cho VN với mục đích để cải thiện đời sống người dân, thúc đẩy tăng trưởng. Vì sao không cho VN một cơ hội để theo đuổi chương trình giảm nghèo mà Chính phủ đã thực hiện từ trước đến nay? Bởi chính những điều kiện thương mại không công bằng có thể sẽ gây mất sinh kế trên qui mô đáng lo ngại, khiến một bộ phận lớn người dân có thu nhập trên ngưỡng nghèo một chút sẽ phải rơi trở lại xuống dưới mức nghèo đói.

  * Xin cảm ơn ông.

  NHƯ HẰNG thực hiện

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Võ Hồng Phúc:

  Chấp nhận cạnh tranh, nhưng là cạnh tranh công bằng

  Gia nhập WTO là một mục tiêu, mong muốn của chúng tôi nhưng đồng thời đó cũng là thách thức của Chính phủ VN, các doanh nghiệp VN và nhân dân VN trong quá trình hội nhập và cạnh tranh. Chúng tôi chấp nhận hội nhập và chấp nhận cạnh tranh. Nhưng chúng tôi mong muốn quí vị đại diện các quốc gia đã phát triển, các quốc gia có nền kinh tế mạnh mẽ hãy hỗ trợ chúng tôi trong tiến trình hội nhập này. Hãy tạo cho VN một sự cạnh tranh công bằng, ủng hộ VN gia nhập WTO phù hợp với các tiêu chuẩn công bằng về thương mại. Chính sự giúp đỡ của quí vị trong việc VN gia nhập WTO với tiêu chuẩn công bằng, bình đẳng, chính đó là sự viện trợ lớn nhất cho VN.

  Những năm qua viện trợ của quí vị đã giúp VN thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đem lại quyền lợi cho người nghèo, thì chính sự công bằng trong cạnh tranh, công bằng trong thương mại, công bằng trong xuất khẩu hàng hóa cũng sẽ giúp VN rất nhiều trong việc tạo điều kiện cho người nghèo có cơ hội đảm bảo quyền lợi của mình, để sản phẩm của họ được tiêu thụ trên thị trường quốc tế, giải quyết công ăn việc làm cho họ.

  (Trích phát biểu tại hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hãy nghĩ về người nông dân nghèo VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hãy nghĩ về người nông dân nghèo VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hay nghi ve nguoi nong dan ngheo VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hãy nghĩ về người nông dân nghèo VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ