Hậu sóng thần: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam còn nhiều cơ hội

Thứ sáu, 28 Tháng một 2005, 15:56 GMT+7
 • (HNMĐT) - Hơn một tháng kể từ thảm họa sóng thần, các thống kê cho thấy ngành nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản khu vực Nam Á và Đông Nam Á bị thiệt hại nặng nề. Các cơ sở chăn nuôi bị tàn phá, các phương tiện đánh bắt bị hủy hoại nghiêm trọng. Ước tính phải mất nhiều tháng các cơ sở chăn nuôi mới có thể phục hồi mặc dù chính phủ các nước rất tích cực trợ giúp tài chính. Việc khan hiếm nguồn hàng, đặc biệt là nguồn giống có thể khiến giá mặt hàng thủy sản tăng. Đây cũng là cơ hội cho hàng thuỷ sản Việt Nam.

  Ngành nuôi trồng thủy sản bị tàn phá

  Thống kê tại Thái Lan, nước sản xuất tôm lớn nhất thế giới và cũng là một trong những nước có ngành thủy hải sản bị ảnh hưởng nặng nhất, cho thấy sóng thần đã cuốn trôi đi một nửa trong tổng số các trại ươm tôm giống. Điều này có thể dẫn tới sự thiếu hụt mạnh đối với sản lượng tôm nguyên liệu. Theo dự đoán của Hiệp hội Tôm Thái Lan, có thể mất ít nhất 6 tháng để các chủ trại ương tôm giống khôi phục lại hoạt động của họ. Nếu các trại ương giống không được khôi phục, người nuôi tôm sẽ không có đủ con giống để nuôi và khi đó giá tôm giống sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

  Khoảng 60% lượng tôm giống phục vụ cho ngành tôm Thái Lan là do các khu vực bị ảnh hưởng bởi sóng thần cung cấp. Thiệt hại ban đầu đối với các cơ sở nhân giống tôm lên tới trên 15 triệu USD. Ước tính sản lượng tôm giống năm 2005 của Thái Lan có thể giảm tới 60% so với năm ngoái và sản lượng tôm nuôi giảm tới 40%. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu tôm của nước này.

  Ngoài ra, ngành công nghiệp tôm của Thái Lan còn gặp rất nhiều khó khăn do cơ sở vật chất bị ảnh hưởng nặng nề. Hệ thống thuỷ lợi ở một số tỉnh như Phuket, Krabi, Phang Nga... đã bị phá huỷ hoàn toàn, trong khi cơ sở hạ tầng và các thiết bị ương tôm nằm ở dọc bờ biển Andaman đã bị các đợt sóng thần cuốn trôi. Các tác động hậu sóng thần có  thể còn lớn hơn do thiếu các loại sinh vật phù du, tình trạng lây nhiễm vi khuẩn và nhiều vấn đề khác phát sinh từ nguồn nước.

  Tại Ấn Độ, nhà cung cấp tôm lớn thứ 3 sau Thái Lan và Trung Quốc, các trang trại nuôi trồng thuỷ sản ít bị ảnh hưởng hơn do Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu các trại nuôi phải cách bờ biển ít nhất 4 km. Khảo sát cho thấy các thiệt hại chỉ ở mức 10% trong tổng số khu nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, các trại ươm giống ở gần bờ biển (do yêu cầu tỷ lệ mặn cao) đã bị ảnh hưởng từ 50-60%. Đại diện các công ty đã dự đoán rằng việc khôi phục lại các trại ương giống phải kéo dài đến cuối tháng 1/2005 và việc cung cấp lại giống chỉ có thể bắt đầu từ cuối tháng 2/2005. Điều này khiến vụ nuôi đầu tiên thường thu hoạch vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 ở Ấn Độ sẽ phải lùi lại tới giữa tháng 7 đầu tháng 8. Đây là một vấn đề khó khăn đối với Ấn Độ vì không có sản lượng tôm nào ở nước này được thu hoạch trong thời gian chính vụ.

  Riêng đối với Sri Lanka, theo báo cáo điều tra của tổ chức Lương thực thế giới (FAO), sóng thần đã tàn phá hầu hết ngành công nghiệp khai thác của nước này. Tới 80% tàu thuyền đánh cá của Sri Lanka bị phá huỷ hoàn toàn hoặc hư hại rất nghiêm trọng. 10 trong số số 12 cảng cá chính của nước này đã bị phá hủy hoàn toàn trong đó có các cơ sở hạ tầng như các máy sản xuất đá, kho lạnh, nhà xưởng...

  Cơ hội cho hàng Việt Nam

  Các phân tích thị trường chưa khẳng định được giá tôm nói riêng và mặt hàng thủy sản nói chung bị ảnh hưởng như thế nào. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, giá tôm bán buôn có thể tăng 10%-15% trong 2 – 3 tháng tới và mức giá này sẽ kéo dài ít nhất đến hết năm 2005. Việc tăng giá sẽ diễn ra trước hết ở thị trường Mỹ. Sản lượng tôm nội địa của Mỹ chủ yếu đánh bắt từ vùng Vịnh Mehicô vốn đã giảm mạnh trong nhiều năm. Hiện Mỹ đang phải nhập tôm nuôi từ châu Á, Mỹ Latinh và chủ yếu là tôm đông lạnh.


  Một trọng những bất lợi lớn nhất của sản phẩm thủy hải sản từ các vùng bị thiên tai là tâm lý lo ngại của người tiêu dùng. Người tiêu dùng ở một số nước lo ngại sự xáo trộn của hệ sinh vật biển, nhất là xác người và động vật có thể làm cho sản phẩm không an toàn. Trong tình hình đó, Việt Nam không chỉ có cơ hội đối với những mặt hàng cạnh tranh mà còn có cơ hội xuất khẩu sang những nước bị thiên tai như Thái Lan và Indonesia.

  Riêng đối với thị trường Mỹ, tình hình đã đi vào ổn định sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ra phán quyết cuối cùng đối với tôm xuất khẩu của Việt Nam. Thực tế là nhiều doanh nghiệp Mỹ đã quay lại mua hàng. Việc DOC thay đổi mức thuế suất chống bán phá giá đối với một số doanh nghiệp Việt Nam ngày 26/1 vừa qua cũng không gây xáo trộn nhiều. Các mức thuế với tôm của các nước như Ấn Độ và Thái Lan, biên độ chống bán phá giá dành cho một số doanh nghiệp còn cao hơn trước. Với Ấn Độ, mức thuế chung toàn quốc được nâng từ 9,45% lên 10,17%. Mức thuế chung của Thái Lan giảm từ 6,03% xuống 5,95%, nhưng phần lớn các doanh nghiệp của nước này bị tăng thuế thêm 0,12%.

  Tôm đông lạnh, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, cũng có nhiều lợi thế. Trong điều kiện các đối thủ cạnh tranh gặp nhiều khó khăn, hàng Việt Nam có được lợi thế cạnh tranh lớn không chỉ về giá mà cả chất lượng và chủng loại. Hiện tại mặt hàng tôm của nhiều nước chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, kích thước không lớn do nuôi công nghiệp thì mặt hàng chính của Việt Nam là tôm sú, kích thước phù hợp yêu cầu thị trường.

  Tuy nhiên, một hạn chế trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản là công tác quảng chưa tập trung. Do vậy cần xây dựng những thương hiệu chung cho một số sản phẩm. Được biết tại hội nghị cá tra, cá ba sa vừa được tổ chức ở An Giang, các doanh nghiệp đã chọn thương hiệu chung cho cá tra chất lượng cao là “Top quality Pangasius from Vietnam”, viết tắt là TQP. Sáng kiến này có thể áp dụng cho các sản phẩm khác như tôm, cá ngừ... Dự kiến xuất khẩu thủy sản năm 2005 của Việt Nam có thể đạt 2,5 tỉ USD, tăng khoảng 1,5 tỷ USD so với mức kim ngạch năm 2004.

  Nhu Hòa

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hậu sóng thần: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam còn nhiều cơ hội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hậu sóng thần: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam còn nhiều cơ hội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hau song than Xuat khau thuy san cua Viet Nam con nhieu co hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hậu sóng thần: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam còn nhiều cơ hội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ