Hậu WTO: Người mua ôtô hưởng lợi

Thứ hai, 13 Tháng mười một 2006, 18:32 GMT+7
 • Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Đỗ Hữu Hào khẳng định đối với thị trường ôtô, người tiêu dùng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Vì theo cam kết Việt Nam sẽ phải giảm thuế ôtô nhập khẩu và điều này sẽ làm giá xe trong nước giảm theo.

  Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào cho biết, tuy Chính phủ chưa công bố cam kết cuối cùng về lĩnh vực ôtô nhưng nhìn chung mức thuế sẽ phải điều chỉnh ngay khi Việt Nam gia nhập WTO.

  Mức thuế sẽ được giảm từng bước theo lộ trình cam kết và có thể đến năm 2010-2012, sẽ giảm xuống mức thấp nhất, khoảng 47-70% tùy theo từng loại xe, để giá xe của Việt Nam xuống gần tương đương với các nước trong khu vực và trên thế giới.

  Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào cũng thừa nhận việc cắt giảm thuế ôtô nhập khẩu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà sản xuất, lắp ráp trong nước bởi sự hỗ trợ về thuế của Nhà nước sẽ giảm bớt. Đổi lại, họ có lợi thế là thị trường được mở rộng hơn, sức mua tăng.

  Nhận định về khả năng cạnh tranh giữa các loại ôtô ở thị trường trong nước, ông Hào cho rằng xe nhập khẩu nguyên chiếc không dễ chiếm lĩnh ngay được thị trường, vì giá xe lắp ráp trong nước thấp hơn so với xe nhập khẩu nên vẫn có sức cạnh tranh, trong khi đó mức sống của người dân Việt Nam chưa phải là cao..

  Bảng cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu ôtô

  Mặt hàng Thuế suất MFN (%) Cam kết với WTO
  Thuế suất khi gia nhập (%) Thuế suất cuối cùng (%) Thời gian thực hiện
  Xe ô tô con Xe từ 2.500cc trở lên, chạy xăng 90 90 52 12 năm
  Xe từ 2.500cc trở lên, chạy xăng, loại 2 cầu 90 90 47 10 năm
  Xe dưới 2.500cc và các loại khác 90 90 70 7 năm
  Xe tải Loại có trọng tải không quá 5 tấn 100 80 50 10 năm
  Loại khác, có thuế suất hiện hành 80% 80 80 70 7 năm
  Loại khác, có thuế suất hiện hành 60% 60 60 50 5 năm

  (Theo TTXVN)


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hậu WTO: Người mua ôtô hưởng lợi

  Nhận xét tin Hậu WTO: Người mua ôtô hưởng lợi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hậu WTO: Người mua ôtô hưởng lợi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hau WTO Nguoi mua oto huong loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hậu WTO: Người mua ôtô hưởng lợi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ