Hàng chục ngàn hecta lúa có nguy cơ phải tiêu hủy!

Thứ sáu, 21 Tháng bảy 2006, 06:07 GMT+7
 • Dịch Bệnh bùng phát ở ĐBSCL:

  Hang chuc ngan hecta lua co nguy co phai tieu huy
  Cây lúa bị héo lá, thối gốc, lép hạt sau khi bị bệnh VL&LXL - Ảnh T.T.D.
  Cây lúa ở ĐBSCL và Đông Nam bộ đang bị rầy nâu và bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá (VL&LXL) tấn công, nếu không ngăn chặn có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng... Bà con nông dân buộc phải tiêu hủy ruộng lúa bị nhiễm bệnh. Ban chỉ đạo phòng chống rầy nâu các tỉnh ĐBSCL còn khuyến cáo: đối với ruộng đã tiêu hủy thì nông dân không nên trồng lúa tiếp tục...

  Bệnh bùng phát

  Bệnh VL&LXL đang tiếp tục gia tăng trên diện tích lúa hè thu, thu đông tại các tỉnh ĐBSCL. Theo ông Nguyễn Hữu Huân - phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống rầy nâu các tỉnh phía Nam - tuần qua diện tích lúa bị nhiễm rầy nâu ở ĐBSCL và các tỉnh phía Nam đã trên 38.000ha, tăng trên 11.000ha. Đồng Tháp là tỉnh có diện tích lúa bị nhiễm nặng nhất và đang gặp khó khăn trong phòng trừ dịch bệnh.

  Trao đổi với TS, ông Nguyễn Văn Dương, giám đốc Sở NN&PTTN tỉnh Đồng Tháp, cho biết hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có hơn 11.000ha lúa thu đông bị nhiễm bệnh VL&LXL. Trước tình hình này, Sở NN&PTNT tỉnh đã liên hệ với Công ty Nông dược 2 ứng trước 70.000 chai thuốc cấp phát cho nông dân và vận động nông dân phun xịt đồng loạt trên từng khu vực xã ấp có ruộng bị nhiễm bệnh. Theo ông Dương, hiện nay lúa đang chuẩn bị trổ bông, nếu không tập trung khống chế bệnh sẽ lây lan gây hại đến vụ lúa chính đông xuân sắp tới.

  Trong khi đó tại An Giang, đã cuối chiều trên cánh đồng An Thạnh Trung (huyện Chợ Mới) vẫn còn đông người rảo thăm đồng, tất bật pha thuốc, phun thuốc phòng ngừa rầy nâu. Bà Nguyễn Thị Thưa, ấp An Tịnh, chỉ ruộng lúa với nhiều vạt xám đen của mình, than: “Chưa có năm nào nhiều rầy như năm nay, xuất hiện liên tục hết đợt này tới đợt khác!”. Ở vài đám ruộng bên cạnh đã xuất hiện những vạt lúa còi cọc thấp lè tè và chuyển qua màu vàng. Một lão nông cho biết lúa đã bị bệnh vàng lùn... “Vô phương cứu chữa” - ông thở dài.

  Mặc dù đã chủ động tập trung phòng trừ dịch bệnh từ sớm nhưng đến nay An Giang vẫn có 29.000ha lúa bị nhiễm rầy nâu. Hiện toàn tỉnh đã có 342ha bị nhiễm bệnh VL&LXL. Với diện tích lúa bị nhiễm VL&LXL từ 30% trở lên, An Giang cho tiêu hủy, kèm theo mức hỗ trợ 268.000 đồng/ha cho nông dân.

  Ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân không nên canh tác làm lúa vụ ba và vụ thu đông nên chuyển qua trồng các loại hoa màu, nuôi thủy sản; nếu có trồng lúa thì chỉ sử dụng các giống lúa kháng rầy kèm thực hiện biện pháp canh tác "ba giảm ba tăng". Và với diện tích đã bị nhiễm trong vụ hè thu vừa qua thì dứt khoát không cho làm tiếp lúa vụ thu đông.

  Tuy nhiên, với mức hỗ trợ thấp cộng thêm sự thiếu hiểu biết nên vẫn còn một số hộ chưa tự giác báo cáo xin tiêu hủy diện tích lúa đã nhiễm bệnh. Lúa đang được giá càng kích thích người dân canh tác vụ tới, lờ đi những khuyến cáo nói trên...

  Bên kia sông Tiền, các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng bệnh VL&LXL vẫn tiếp tục gia tăng. Tại Sóc Trăng, đã có 39.747ha lúa hè thu bị các loại sâu bệnh tấn công. Trong đó có 6.144ha đang trong giai đoạn làm đòng bị nhiễm rầy nâu, mật độ trung bình 500-1.000 con/m2, bệnh VL&LXL cũng đã xuất hiện. Anh Lý Hồng Sơn ở xã Phú Tâm, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) nói: “Đám ruộng của tôi và một số nông dân trong vùng đã xuất hiện bệnh vàng lùn. Nhiều người kêu phun đủ thứ thuốc nhưng không hết”.

  Bệnh “nan y”  Tại Hội nghị bàn biện pháp phòng chống rầy nâu và bệnh VL&LXL trên ruộng lúa các tỉnh ĐBSCL, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng bệnh đang lan nhanh, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và sản lượng lúa hè thu.

  Đặc biệt, theo ông Phát, những hộ có diện tích lúa nhiễm bệnh VL&LXL bị mất trắng, gây khó khăn cho đời sống người dân trồng lúa. Cũng tại hội nghị, các đại biểu cho rằng cần có giải pháp đồng bộ để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do dịch VL&LXL như khoanh nợ, giảm 50% tiền mua giống lúa gieo sạ vụ sau..., thay vì hỗ trợ một lần tiền cho người có lúa bị tiêu hủy.

  Dự kiến, ngày 28-7, Trung tâm Khuyến nông quốc gia và báo Nông Nghiệp VN sẽ tổ chức diễn đàn “Phòng ngừa bệnh VL&LXL" tại tỉnh Tiền Giang để thêm thông tin nhằm hạn chế bệnh lây lan.

  H.Đăng

  Gọi là bệnh “nan y” vì bệnh VL&LXL không có thuốc chữa trị, ruộng lúa bị nhiễm bệnh là... bó tay, nhẹ thì cũng bị giảm năng suất...

  Theo TS Phạm Văn Dư - trưởng bộ môn bệnh cây Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL, có hai dạng bệnh phổ biến là lùn xoắn lá và một dạng khác là lùn lúa cỏ.

  Các nhà khoa học cho biết hai loại bệnh nói trên môi giới truyền bệnh chính là rầy nâu, với cơ chế truyền bệnh tương tự như bệnh sốt xuất huyết ở người. Rầy nâu mang mầm bệnh, khi chúng chích hút cây lúa sẽ truyền bệnh cho cây lúa. Theo ông Lã Phạm Lân - trưởng phòng bảo vệ thực vật Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, chính vì bệnh do virus gây ra nên “hiện nay không có thuốc chữa trị”.

  Phải tiêu hủy

  Theo ông Nguyễn Hữu Huân, chủ trương chung là vận động bà con nông dân tiêu hủy ruộng lúa bị nhiễm bệnh. Đồng thời đề nghị các tỉnh có chính sách hỗ trợ nông dân tiêu hủy lúa. Cụ thể, khi lúa còn non (ở giai đoạn đẻ nhánh) bị nhiễm VL&LXL nặng (xác định là trên 30% diện tích bị nhiễm bệnh) thì vận động nông dân tiêu hủy toàn bộ ruộng lúa, phun thuốc trừ rầy và cày vùi.

  Riêng đối với những trà lúa già (đang trổ hoặc gần chín) bị nhiễm hai loại bệnh này nặng (trên 30% diện tích) nếu không thể hủy bỏ thì bắt buộc phun thuốc trừ rầy do cơ quan bảo vệ thực vật địa phương chỉ định và giám sát. Nhưng đáng chú ý hơn cả theo dự báo của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, “sẽ có đợt rầy nâu nở rộ tới đây”. Trung tâm này nhấn mạnh “đây sẽ là mối nguy cơ lây lan bệnh VL&LXL trên diện rộng hại lúa thu đông đã và đang tiếp tục gieo cấy”.

  Còn Ban chỉ đạo phòng chống rầy nâu các tỉnh ĐBSCL khuyến cáo đối với ruộng đã tiêu hủy thì nông dân không nên trồng lúa tiếp tục, nên chuyển đổi cây trồng khác và đảm bảo thời gian cách ly nguồn bệnh tối thiểu là một vụ (ba tháng). “Nếu tiếp tục gieo trồng lúa sẽ bị nhiễm bệnh, tiếp tục bị thiệt hại do rầy nâu lan truyền từ các ruộng kế cận”.

  TRẦN ĐỨC - ĐỨC VỊNH - NGỌC DIÊN - QUỐC THANH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hàng chục ngàn hecta lúa có nguy cơ phải tiêu hủy!

  Nhận xét tin Hàng chục ngàn hecta lúa có nguy cơ phải tiêu hủy!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng chục ngàn hecta lúa có nguy cơ phải tiêu hủy! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hang chuc ngan hecta lua co nguy co phai tieu huy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng chục ngàn hecta lúa có nguy cơ phải tiêu hủy! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ