Hạn chế thành lập mới doanh nghiệp nhà nước

Thứ hai, 21 Tháng tư 2003, 09:52 GMT+7
 • Công ty nhà nước chỉ được thành lập mới ở những ngành nghề mà thành phần kinh tế khác không đầu tư, vốn lớn và có nhiều rủi ro, ở nơi khó khăn, hoặc thuộc lĩnh vực độc quyền nhà nước. Đây là điểm mới trong Luật Doanh nghiệp nhà nước sửa đổi đang được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận.

  Dự luật quy định chỉ Chính phủ mới được lên quy hoạch sắp xếp và phát triển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cùng danh mục ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn được lập mới. Chỉ bộ trưởng, chủ tịch UBND cấp tỉnh mới được phép ra quyết định thành lập doanh nghiệp, và phải căn cứ vào danh mục do Chính phủ công bố. Đề án thành lập mới phải chứng minh được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

  Theo Bộ Kế hoạch & đầu tư - cơ quan chủ trì soạn thảo dự luật - chủ trương lâu nay của Chính phủ là giảm dần số lượng doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong nền kinh tế. Nhưng thực tế từ năm 1998 đến nay, trên 300 doanh nghiệp đã được thành lập mà không đủ năng lực vốn, công nghệ, cán bộ quản lý nên hoạt động không hiệu quả. Có tới 15% số doanh nghiệp mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực không thiết yếu, nơi kinh tế tư nhân có thể làm tốt hơn, như du lịch, khách sạn, thương mại...

  Việc DNNN đăng ký mới tăng lên, trong khi công tác cổ phần hóa, bán, khoán cho thuê DNNN diễn ra chậm chạp đang gây khó khăn cho việc quản lý khu vực kinh tế này. Cho đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm được mô hình nào thích hợp để thực hiện quyền sở hữu vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, thay cho chế độ bộ chủ quản, cấp hành chính chủ quản. Một trong những nguyên nhân là số lượng DNNN còn quá nhiều, tới hơn 5.200.

  Nghĩa Nhân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Hạn chế thành lập mới doanh nghiệp nhà nước

  Nhận xét tin Hạn chế thành lập mới doanh nghiệp nhà nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hạn chế thành lập mới doanh nghiệp nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Han che thanh lap moi doanh nghiep nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hạn chế thành lập mới doanh nghiệp nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ