Hải quan đã được bồi dưỡng, vẫn vòi tiền "lót tay"

Thứ sáu, 22 Tháng sáu 2001, 08:55 GMT+7
 • Hiệp hội Nhựa TP HCM đã gửi công văn khẩn cấp lên Phòng Thương mại và Công nghiệp VN để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ chế độ bồi dưỡng công khai cho nhân viên hải quan. Hiện có nhiều doanh nghiệp phàn nàn rằng, ngoài các khoản tiền bồi dưỡng công khai, họ vẫn bị cán bộ hải quan vòi thêm tiền gọi là "lộ phí".

  Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp trong ngành nhựa, nếu không có các khoản "lót tay", họ thường bị nhân viên hải quan vặn vẹo về chất lượng hàng và tìm cớ buộc doanh nghiệp phải kiểm nghiệm lại hàng hóa, với mức 160.000 đồng cho một tiêu chí đảm bảo chất lượng và ít nhất là 100.000 đồng cho việc bốc dỡ một container hàng bị kiểm tra lại.

  Bà Phạm Chi Lan, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cũng cho rằng chế độ bồi dưỡng công khai cho nhân viên hải quan không những không tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp mà còn làm cho họ phải chi kép cho nhân viên hải quan.

  Cũng có khá nhiều doanh nghiệp cũng phàn nàn rằng, những tưởng với chế độ bồi dưỡng công khai, thái độ và trách nhiệm của nhân viên hải quan đối với doanh nghiệp sẽ tốt hơn, nhưng trên thực tế doanh nghiệp vẫn phải trả một lần phí bồi dưỡng công khai, một lần phí "lót tay" như trước, dường như nhân viên hải quan vẫn chưa bỏ được thói "ăn vặt".

  Chẳng hạn cách đây chưa lâu, một doanh nghiệp ở TP HCM vì quá uất ức đã phải dựng ông Cục trưởng Cục Hải quan dậy vào lúc 2h sáng để thông báo về việc 2 nhân viên hải quan, lợi dụng việc doanh nghiệp ở vào thế phải làm thủ tục ngoài giờ để giao hàng cho kịp, đã đòi thêm tiền "lót tay", mặc dù doanh nghiệp này đã bồi dưỡng công khai cho mỗi nhân viên 1 triệu đồng.

  Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, ngay cả ở các khâu làm thủ tục XNK, họ cũng phải lót tay khoảng 50.000 đến 100.000 đồng với mỗi lần xin chữ ký vào tờ khai hải quan. Trong khi đó, có những tờ khai có tới 16 chữ ký, còn với tờ khai thông thường cũng có ít nhất 6 chữ ký của cán bộ hải quan.

  Phải chăng tiền bồi dưỡng công khai mà doanh nghiệp dành cho cơ quan hải quan là 60.000 đồng/container 20 feet và 120.000 đồng/contaner 40 feet theo quy định của Tổng cục Hải quan là quá ít, nên các "ông quan" vẫn buộc doanh nghiệp phải lót tay thêm khoảng 100.000 đến 200.000 đồng cho mỗi container hàng?

  Trước đây, nhiều doanh nghiệp than phiền rằng, mỗi khi họ nhập khẩu nguyên liệu máy móc thiết bị phục vụ sản xuất đều phải lót tay cho nhân viên hải quan, bình quân 200.000-300.000 đồng/container hàng. Ngành hải quan đã đưa ra quy định về mức bồi dưỡng công khai nói trên. Nhưng xem ra đến thời điểm này, quy định đã không có tác dụng.

  Đầu Tư, 22/6

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hải quan đã được bồi dưỡng, vẫn vòi tiền "lót tay"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hải quan đã được bồi dưỡng, vẫn vòi tiền "lót tay" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hai quan da duoc boi duong van voi tien lot tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hải quan đã được bồi dưỡng, vẫn vòi tiền "lót tay" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ