Hà Tây: Không bất ngờ nếu PCI 2007 vẫn chưa cao

Thứ tư, 10 Tháng một 2007, 11:02 GMT+7
 • Ha Tay Khong bat ngo neu PCI 2007 van chua cao
  Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn là ưu tiên của Hà Tây

  “Mặc dù năm 2006 thu hút vốn FDI của Hà Tây đứng thứ 3 cả nước và thu hút vốn đầu tư trong nước cũng rất rực rỡ, nhưng chúng tôi sẽ không bất ngờ nếu xếp hạng PCI năm 2007 của Hà Tây chưa cao” - ông Nguyễn Văn Tứ, Phó Giám đốc Sở KHĐT Hà Tây cho biết.

  Với con số trên 800 triệu USD, Hà Tây đã vươn lên đứng ở vị trí thứ 3 của cả nước (sau Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM) về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, được đánh giá là tỉnh có nhiều bước đột phá trong năm 2006. Với vị trí người trong cuộc, ông thấy thế nào?

  Đầu tư nước ngoài có mặt ở Hà Tây vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước nhưng sau 15 năm đó, chúng tôi mới thu hút được 650 triệu USD. Riêng năm 2006 chúng tôi thu hút được trên 800 triệu USD, chưa kể một số dự án còn có thể cấp vào tháng 12/2006 nhưng chúng tôi đã điều chuyển sang năm 2007.

  Ngay từ đầu năm đến giữa năm, chúng tôi không thể đoán định con số thu hút vốn đăng kí đầu tư trực tiếp nước ngoài được bao nhiêu nhưng chúng tôi đã tin chắc năm 2006 đầu tư nước ngoài sẽ vượt trội hơn tất cả những năm khác.

  Do đó, việc thu hút được trên 800 triệu USD không làm chúng tôi quá bất ngờ. Tuy nhiên, con số này vừa khiến chúng tôi vui mừng, vừa làm cho chúng tôi lo, bởi đó là một con số rất lớn, rất khó vượt qua trong một vài năm tới. Tuy nhiên, chúng tôi dự báo năm 2007, Hà Tây vẫn có thể thu hút được vài trăm triệu USD vốn FDI.

  Theo ông, đâu là nguyên nhân cơ bản nhất giúp Hà Tây đạt được con số trên 800 USD này?

  Trong năm 2006, chúng tôi đã đổi mới cách thu hút đầu tư khác so với năm trước, tức là giải phóng xong mặt bằng mới mời gọi đầu tư và chỉ cấp giấy chứng nhận đầu tư khi có mặt bằng. Năm qua, Hà Tây đã 3 thay đổi rất lớn là: mặt bằng đồng bộ; thực hiện tốt giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước và coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải là đối tượng cai trị. Vậy nên toàn bộ số hơn 800 triệu USD đăng ký năm 2006, tôi tin tưởng Hà Tây hoàn toàn đủ điều kiện thực thi trong năm 2007.

  Để làm sao giải ngân tốt các khoản vốn vẫn luôn là bài toán khó của Việt Nam hiện nay. Hà Tây đã có kế hoạch gì cho công việc này chưa, thưa ông?

  Đúng vậy, bởi vốn đăng ký sẽ không giá trị bằng vốn thực hiện, điều quan trọng nhất của Nhà nước ta hiện nay là biến vốn đăng ký thành vốn thực hiện, kể cả về tốc độ và số lượng. Vì thế, trong kế hoạch năm 2007, chúng tôi không chỉ tiếp tục kêu gọi đầu tư mà quan trọng nhất là tạo điều kiện cho toàn bộ vốn đăng ký 2006 có điều kiện giải ngân. Tuy nhiên, tốc độ giải ngân nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất lớn vào thị trường: nhu cầu thị trường cao thì nhà đầu tư thực hiện gấp rút và ngược lại.

  Tốc độ giải ngân, tức là triển khai các dự án năm 2007 cũng sẽ là năm tăng trưởng đột biến của Hà Tây. Trước đây, độ trễ thời gian từ lúc cấp phép đến khi thực hiện dự án rất lớn nhưng năm nay, với sự chuyển biến mạnh mẽ về chất, từ nhận thức, quan điểm chỉ đạo tới hoạt động thực tiễn thu hút đầu tư, chúng tôi tin rằng cả tốc độ và khối lượng giải ngân sẽ rất ngoạn mục, không chỉ so với quá khứ của Hà Tây mà còn so với các tỉnh khác.

  Hiện nay chúng tôi đang kỳ vọng sẽ có tối thiểu 30% trong số hơn 800 triệu USD đăng ký năm 2006 sẽ được giải ngân trong năm 2007, căn cứ vào mặt bằng đã chuẩn bị sẵn, vào tiến độ mà các nhà đầu tư đã đăng ký và tốc độ phát triển kinh tế Việt Nam cũng như thế giới. 30% giải ngân chỉ trong một năm là một con số rất cao bởi tới 31/12/2005, Hà Tây mới giải ngân được gần 50% trong tổng số 650 triệu USD vốn đầu tư thu hút trong suốt 15 năm trước đó.


  Thu hút vốn FDI là một bước đột phá của Hà Tây trong năm qua. Thế nhưng, với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), dường như với Hà Tây vẫn còn là một “bước với” quá xa?

  Mặc dù năm 2006 thu hút FDI của Hà Tây đứng thứ 3 cả nước và thu hút vốn đầu tư trong nước cũng rất rực rỡ, đạt 4.000 tỉ, gấp 2,4 lần năm 2005, nhưng chúng tôi sẽ không bất ngờ nếu xếp hạng PCI năm 2007 (nếu có) của Hà Tây chưa cao.

  Hà Tây có nhiều đặc thù như: dân số đứng thứ 5 nhưng diện tích đất lại đứng thứ 47 toàn quốc, nằm trong vùng phân lũ sông Hồng và cửa ngõ Thủ đô...

  Cùng với việc diện tích đất cho phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ thấp, thu nhập đầu người ở Hà Tây cũng thấp hơn trung bình của cả nước, cơ cấu lao động tới 60% làm nông nghiệp, nông nghiệp còn chiếm tới 30% trong tỉ trọng GDP...

  Theo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội những năm tới, chúng tôi cố gắng cân bằng thu chi trước năm 2010 (hiện 40% ngân sách vẫn do Trung ương hỗ trợ), tiến tới một tỉnh có những chỉ số cao về kinh tế xã hội.

  Trong khi nguồn lực ít, mục tiêu rất lớn nên buộc chúng tôi buộc phải lựa chọn các nhà đầu tư có thể khai thác hiệu quả nguồn lực đó, mà với Hà Tây hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài là nhóm đối tượng có thể giúp chúng tôi sớm nhất, nhanh nhất đạt được những mục tiêu kinh tế xã hội của mình.

  Qua 15 năm thu hút vốn đầu tư, chúng tôi nhận thấy họ là người sự dụng đất và vốn đầu tư hiệu quả nhất, thể hiện qua: thu nộp ngân sách cao nhất, sử dụng lao động nhiều nhất, có ý thức bảo vệ môi trường tốt nhất... Ví dụ như 1 dự án của Nhật Bản trên diện tích 15ha sử dụng tới 7.000 công nhân, sẽ mang lại giá trị xuất khẩu tới 1,7 tỉ USD, gần gấp đôi GDP của Hà Tây...

  Vì thế, trong ngắn hạn từ nay tới năm 2010, chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên ưu đãi các nhà đầu tư nước ngoài chứ chưa phải là các doanh nghiệp vừa và nhỏ - đối tượng thăm dò ý kiến về chỉ số PCI. Và điều này sẽ lý giải vì sao PCI của Hà Tây có thể không ngoạn mục như thu hút đầu tư trong thời gian qua.

  Xin cảm ơn ông!

  Nguyễn Hiền
  (Thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Tây: Không bất ngờ nếu PCI 2007 vẫn chưa cao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Tây: Không bất ngờ nếu PCI 2007 vẫn chưa cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Tay Khong bat ngo neu PCI 2007 van chua cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Tây: Không bất ngờ nếu PCI 2007 vẫn chưa cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ