Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt hơn nữa cho các nhà đầu tư

Thứ bảy, 01 Tháng chín 2007, 08:47 GMT+7
 • Ha Noi se tao dieu kien tot hon nua cho cac nha dau tu 

  Hiệu chỉnh ti-vi trước khi xuất xưởng tại Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao Hanel tại khu công nghiệp Sài Đồng B. Ảnh: Hà Thái

  Theo các chuyên gia kinh tế, kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) là một trong những thành tích nổi bật nhất của nền kinh tế Việt Nam trong 8 tháng đầu năm. Nhận định này cũng được minh chứng qua những gì Thủ đô đạt được trong việc thu hút nguồn ngoại lực, bổ sung năng lực sản xuất và xuất khẩu trên địa bàn, hỗ trợ đắc lực cho tiến trình hội nhập. 

   

  Ông Nguyễn Đình Dương, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, 8 tháng qua, thành phố thu hút thêm 221 dự án, gồm các dự án mới cấp phép và dự án xin tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,1 tỷ USD, bằng 85% kế hoạch năm, tăng 96% về số dự án và 40% về vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2006. Trong đó, có 197 dự án mới cấp phép, số vốn đăng ký 918 triệu USD, với một số dự án có quy mô lớn như dự án xây dựng khu đô thị mới Thạch Bàn trị giá 50 triệu USD, dự án khách sạn Charmvit 80 triệu USD và đặc biệt là dự án xây dựng, kinh doanh tổ hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ có số vốn giai đoạn 1 lên tới 500 triệu USD... Cũng trong 8 tháng qua, thành phố có 24 dự án ĐTNN đã đi vào hoạt động xin điều chỉnh tăng vốn, với tổng vốn tăng thêm hơn 186 triệu USD. Trong đó một số Cty có mức tăng vốn lớn như Cty Nissei  Electrict tăng 26,7 triệu USD, Cty TNHH Làng Nghi Tàm tăng 60 triệu USD, dự án khách sạn Charmvit dự kiến sẽ tăng 40 triệu USD... Việc hàng loạt dự án xin tăng vốn cho thấy, nhiều nhà đầu tư đang ăn nên làm ra, tin tưởng vào tương lai hoạt động ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Những kết quả nêu trên khiến Hà Nội được xếp hạng thứ 2 trong số 64 tỉnh, thành phố về thu hút vốn ĐTNN. Hơn thế, các dự án ĐTNN ngày càng tập trung vào lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp, phù hợp với định hướng phát triển chiến lược lâu dài của thành phố và góp phần điều chỉnh cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại là dịch vụ-công nghiệp-nông nghiệp.

   

  Các dự án ĐTNN vẫn đạt hiệu quả cao và không ngừng mở rộng sản xuất, kinh doanh, đóng góp ngân sách cho thành phố. Đến nay, khu vực doanh nghiệp ĐTNN đóng góp 15% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, hơn 10% nguồn thu ngân sách trên địa bàn, tạo thêm nhiều việc làm. Trong 8 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp khu vực ĐTNN tăng hơn 33% so với cùng kỳ, với nhiều ngành tăng khá như sản xuất sản phẩm bằng da, xuất bản-in, chế tạo máy móc, sản xuất xe có động cơ... Kim ngạch xuất khẩu của khu vực này cũng tăng 26,8%.

   

  Theo Sở KH&ĐT, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm một số dự án ĐTNN ra tấm ra món hoàn chỉnh hồ sơ để có thể cấp phép hoạt động. Có thể kể đến các: dự án Cổng Tây Hà Nội, khách sạn 5 sao Riviera, dự án Khu công nghệ cao... Đó là những điều kiện đầu vào quan trọng để thành phố có thể hoàn thành vượt mức kế hoạch thu hút vốn ĐTNN trong năm với tổng vốn đạt khoảng 1,5 tỷ USD và trở thành địa phương tiêu biểu trong thu hút nguồn ngoại lực năm 2007.


   

  Thành phố đang chủ trương ưu tiên kêu gọi dòng vốn ĐTNN tập trung vào những lĩnh vực quan trọng như phát triển công nghiệp điện tử-tin học, thiết bị điện, phần mềm, vật liệu xây dựng cao cấp, dược phẩm, cơ kim khí và những dịch vụ tiên tiến như ngân hàng, tài chính, siêu thị, khách sạn cao cấp, nhà ở, khu đô thị mới. Những lĩnh vực, ngành kinh tế nói trên đều cần lượng vốn lớn, đòi hỏi công nghệ cao, trình độ quản lý hiện đại nhằm gia tăng hiệu quả kinh tế, cho phép tiết kiệm nguồn tài nguyên, đất đai và tận dụng được nguồn chất xám tiềm tàng trên địa bàn; đồng thời mang lại giá trị gia tăng cao cho nền kinh tế.

   

  UBND Thành phố đang và sẽ thực hiện một số giải pháp nhằm tăng cường thu hút vốn ĐTNN. Đó là, đẩy mạnh cải cách hành chính; tiếp tục xây dựng và công bố công khai danh mục dự án kêu gọi ĐTNN; phát huy hiệu quả mô hình một cửa liên thông trong thực hiện thủ tục liên quan đến hoạt động ĐTNN; rà soát, điều chỉnh các quy định, văn bản và xây dựng một số cơ chế đặc thù về đầu tư cho khu vực bắc sông Hồng nhằm đẩy mạnh hợp tác, đầu tư; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng và cung cấp hạ tầng ngoài hàng rào cho các khu công nghiệp...

   

  Ngày 31-8, Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Phí Thái Bình đã trao Bằng khen của UBND Thành phố cho 10 tập thể và 1 cá nhân thuộc khối doanh nghiệp có vốn ĐTNN vì những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế Thủ đô năm 2006 nhân dịp thành phố sơ kết công tác ĐTNN 8 tháng đầu năm 2007. Phát biểu ý kiến tại buổi sơ kết, Phó Chủ tịch đã ghi nhận những đóng góp và tầm quan trọng của các doanh nghiệp thuộc khối này, đồng thời nhấn mạnh thành phố sẽ quan tâm, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho nhà ĐTNN. Hy vọng, với tiềm năng to lớn, môi trường đầu tư và kinh doanh liên tục được cải thiện, Hà Nội sẽ là nơi hấp dẫn, là điểm đến của nhiều dòng vốn ĐTNN.

   

  Hồng Sơn

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt hơn nữa cho các nhà đầu tư

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt hơn nữa cho các nhà đầu tư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi se tao dieu kien tot hon nua cho cac nha dau tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt hơn nữa cho các nhà đầu tư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ