Hà Nội cấm chợ cóc, chợ tạm bán gia cầm

Thứ sáu, 28 Tháng một 2005, 08:13 GMT+7
 • Ha Noi cam cho coc, cho tam ban gia camKể từ ngày 27/1, Hà Nội chỉ còn 93 chợ vừa và lớn được phép giết mổ, bán gia cầm. Các chợ cóc, chợ tạm tuyệt đối không được giết mổ, buôn bán gia cầm dưới bất cứ hình thức nào.

  Ông Nguyễn Huy Diến - Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội khẳng định: Người vận chuyển gia cầm vào thành phố phải có xác nhận nguồn gốc, kiểm dịch thú y; nếu không đủ thủ tục sẽ phải quay lại.

  Nghiêm cấm vận chuyển gia cầm từ vùng có dịch và gia cầm bị bệnh vào thành phố; nếu phát hiện sẽ tịch toàn bộ để tiến hành tiêu hủy. Trong một số trường hợp, cơ quan chức năng sẽ tịch thu cả phương tiện của người vận chuyển.

  Ông Diến cho biết thêm, ngày 27/1 Hà Nội không phát thêm ổ dịch mới. Các khu vực giết mổ, buôn bán, chăn nuôi gia cầm lớn phun thuốc diệt khuẩn hàng ngày; những nơi từng có ổ dịch thì phun 3 ngày 1 lần. 

  Theo báo cáo của Cục Thú y, trong ngày 26/1 đã có thêm 30 điểm phát dịch ở 26 xã, 13 huyện của 4 tỉnh là Bạc Liêu, Long An, Bến Tre, Hải Dương với số gia cầm chết, tiêu huỷ là 2.636 con gà, 18.285 vịt, ngan và 67.000 con chim cút. Tỉnh Bắc Ninh phát dịch từ ngày 23/1 và tỉnh Quảng Bình phát dịch từ ngày 18/1 nhưng đến nay mới có kết quả xét nghiệm.

  Như vậy, từ đầu năm đến nay cả nước đã có 552 điểm phát dịch ở 294 xã, 105 huyện của 27 tỉnh, thành phố là: Lâm Đồng, Bình Phước, Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, TP.Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Cà Mau, Hà Nam, TP.Hà Nội, Tây Ninh, Đồng Nai, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Bình Dương, Kiên Giang, Hải Dương, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Quảng Bình và Bắc Ninh. Số gia cầm chết, tiêu huỷ là 207.420 con gà; 245.660 vịt, ngan và 359.040 con chim cút.

  Ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục thú y cho biết, Bộ trưởng Bộ NN& PTNT Cao Đức Phát đã đề nghị Chính phủ tăng cường hệ thống thú y ngành dọc đến cấp huyện (Phòng Thú y trực thuộc UBND huyện) và mạng lưới thú y cấp xã theo đúng Pháp lệnh Thú y. Tới đây, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Thú y, Cục Thú y đề nghị các bộ, ngành quan tâm, ủng hộ việc thành lập hệ thống thú y cấp huyện theo đúng tinh thần của pháp lệnh. Việc thiếu hụt lực lượng thú y ở cấp huyện gây ra rất nhiều khó khăn cho các tỉnh khi có dịch trên diện rộng như Hải Dương, Long An, Bạc Liêu... 

  L.H (VNN)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội cấm chợ cóc, chợ tạm bán gia cầm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội cấm chợ cóc, chợ tạm bán gia cầm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi cam cho coc cho tam ban gia cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội cấm chợ cóc, chợ tạm bán gia cầm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ