Hà Nội: Sẽ xây dựng trung tâm tài chính

Chủ nhật, 03 Tháng sáu 2007, 08:41 GMT+7
 • Ha Noi Se xay dung trung tam tai chinh
  Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại phố Lý Thái Tổ (Hà Nội).

  Theo TS. Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, thành phố đang có chủ trương xây dựng một số trung tâm mới hiện đại mang tầm quốc tế, hội tụ được các chức năng. Nó vẫn nằm ở khu vực Tây Hồ Tây, nhưng sẽ được điều chỉnh lại để có một hạ tầng đồng bộ.

  Phố Trần Quang Khải, được các doanh nghiệp coi là một trong những phố tài chính - ngân hàng của Hà Nội. Đơn giản bởi nó là nơi đặt trụ sở của nhiều ngân hàng lớn trong nước. Phố này cũng rất gần phố Lý Thái Tổ, nơi đặt trụ sở của Ngân hàng Nhà nước, từ hơn 60 năm qua.

  Tuy nhiên, những hạn chế về không gian, kiến trúc, chỗ đỗ xe, cộng với sự phát triển của Hà Nội, đã làm cho lãnh đạo thành phố Hà Nội tính đến khả năng xây dựng một trung tâm tài chính mới, tại một khu đất mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của Hà Nội trong thế kỷ 21.

  Chủ trương này của Hà Nội được các nhà đầu tư trong nước hoan nghênh. Họ đang có nhu cầu rất lớn trong việc thuê văn phòng để mở rộng kinh doanh. Cứ một toà nhà được xây mới, họ lại có thêm cơ hội để mở rộng văn phòng.

  Ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán TP HCM nói: Rất cần trung tâm tài chính, ngân hàng, không phải chỉ để thu gom các ngân hàng lại với nhau. Nên xây ở những nơi nào có ít dân cư và được quy hoạch lại từ đầu, dễ dàng hơn chứ không phải chỉ ở ngay trung tâm thành phố”. Nên xây dựng theo mô hình mới, không nên theo mô hình đang áp dụng tại Phố Wall, New York”.

  Nhưng với các nhà đầu tư nước ngoài, việc xây dựng một trung tâm, tài chính, không đơn giản chỉ là việc xây dựng quy hoạch tổng thể và một vài cao ốc. Ông Chary Madan, Tổng giám đốc Citibank Việt Nam cho rằng, xây dựng một trung tâm tài chính quốc tế sẽ có rất nhiều việc phải làm chứ không đơn giản chỉ là việc thu hồi đất và xây dựng cơ sở hạ tầng.

  Vấn đề là làm sao phải thu hút được cộng đồng các nhà đầu tư đến làm ăn, qua đó họ sẽ sử dụng các dịch vụ mà ngành tài chính, ngân hàng mang lại. Và đó là một quá trình lâu dài với những cam kết nghiêm túc, nó không phải là câu chuyện của một đêm.

  Hiện nay, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập một nhóm nghiên cứu, bao gồm lãnh đạo của thành phố và các Bộ của Chính phủ, xây dựng đề án trung tâm tài chính Hà Nội. Hy vọng với sự nghiên cứu, đầu tư nghiêm túc, việc xây dựng trung tâm tài chính trong tương lai, sẽ thành công hơn rất nhiều so với công sức mà Hà Nội đã bỏ ra để xây dựng các chợ đầu mối như đã làm mấy năm gần đây.

  (theo TBKT)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: Sẽ xây dựng trung tâm tài chính

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Sẽ xây dựng trung tâm tài chính bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Se xay dung trung tam tai chinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Sẽ xây dựng trung tâm tài chính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ