Hà Nội: Người tiêu dùng hãy cảnh giác khi mua xăng

Thứ hai, 26 Tháng mười một 2007, 21:11 GMT+7
 • Ha Noi Nguoi tieu dung hay canh giac khi mua xang
  (Ảnh minh họa)

  Để "ăn" xăng một cách chính chuyên, có trạm xăng gắn chíp điện tử để điều chỉnh số của cột bơm. Hay như, do sự chênh lệch về giá giữa các loại xăng nên người bán hàng trộn xăng A90 với A92 để bán với giá xăng A92, hưởng mức tiền chênh lệch.

  Thời gian vừa qua, cư dân mạng Internet truyền nhau đoạn thông tin cảnh báo những mánh khoé ăn bớt xăng của các cây xăng trên địa bàn Hà Nội. Dư luận trên lại diễn ra khoảng 1 tuần trước khi giá xăng tăng 1.700 đồng/lít.

  Thậm chí, những lời cảnh báo này còn điểm mặt, chỉ tên từng cây xăng để giúp người tiêu dùng phân biệt và lựa chọn. Phóng viên đã tìm hiểu để có câu trả lời cụ thể hơn về vấn đề này.

  Người tiêu dùng có bị móc túi?

  Nhiều năm trước, cơ quan chức năng kiểm tra các trạm xăng đã phát hiện một số cây xăng móc túi người tiêu dùng một cách trắng trợn. Thủ đoạn của họ có thể là tinh vi nhưng có thể cũng rất thủ công.

  Tại một trạm xăng ở ngoại thành Hà Nội, đoàn kiểm tra bắt quả tang trạm xăng này gắn chíp điện tử để điều chỉnh số của cột bơm, ăn bớt xăng của khách. Một thủ đoạn khác là các cây xăng trộn xăng không đủ tiêu chuẩn để bán. Do sự chênh lệch về giá giữa các loại xăng nên người bán hàng trộn loại xăng A90 với A92 để bán giá xăng A92, hưởng mức tiền chênh lệch.

  Một thủ đoạn nữa là nhân viên bán xăng đong xăng không đủ số lượng cho khách. Thủ đoạn này chủ yếu được thực hiện trong công đoạn bơm xăng cho khách dưới hình thức nối số. Tức là khi bán cho khách hàng, theo quy định, nhân viên bán xăng phải đưa cột số về số 0, nhưng thao tác này không được thực hiện mà tiếp tục bơm xăng cho người khác. Nếu khách hàng không để ý thì đương nhiên sẽ phải trả số tiền bằng giá trị thực bình xăng vừa mua cộng với số xăng của khách hàng mua trước.

  Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, thời gian trước đây, các thủ đoạn ăn cắp xăng nói trên chủ yếu tập trung ở các cây xăng tư nhân hoặc các đại lý bán lẻ xăng dầu. Sau thời gian bị kiểm tra gắt gao và phản ứng của người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tình trạng rút xăng tại các cây xăng đã tạm lắng.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là khi giá xăng tăng cao, dư luận về tình trạng ăn bớt xăng tại các trạm bán lẻ xăng dầu lại rộ lên. Các trạm xăng được cảnh báo là một trạm xăng ở đường Trần Khát Chân, phố Đội Cấn… Theo đó, hình thức ăn bớt xăng được cảnh báo mới vẫn là việc nối số và thêm một thủ đoạn nữa là khi đang bơm xăng, cột số báo số tiền lẻ, một nhân viên đứng bên cột xăng bấm luôn thành số chẵn cao hơn. Một hình thức khác là khi xăng chưa chạy hết khỏi ống bơm xăng thì nhân viên bán xăng đã ngắt luôn.

  Lời khuyên cho người tiêu dùng

  Lời khuyên cho người tiêu dùng khi mua xăng:

  - Khách hàng phải tự kiểm soát khi mua xăng, để ý nhân viên bán xăng từ khi bấm số, bắt đầu bơm xăng cho đến kết thúc. Yêu cầu nhân viên đưa về số 0. Nếu có nghi ngờ việc gian lận của nhân viên cần báo ngay cho cửa hàng xăng để lập biên bản và giải quyết kịp thời.

  - Đối với hệ thống trạm xăng của Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu, khách hàng có thể báo đến số điện thoại đường dây nóng: 09135831260913585214.

  Chúng tôi đã tìm đến Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu (thuộc Công ty Xăng dầu khu vực 1) để được giải đáp những thắc mắc trên.

  Ông Lưu Tiến Dũng, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính cũng là một người có chuyên môn kỹ thuật đã giải thích về cơ chế hoạt động của máy bán xăng như sau: Đối với loại máy của Nhật mà Xí nghiệp đang sử dụng để bán xăng ở 45 cây xăng tại Hà Nội, máy bán xăng được đặt ở hai chế độ để áp dụng cho hai hình thức bán xăng là chế độ đặt trước và chế độ không định trước số tiền hoặc số lít.

  Nguyên tắc của cây xăng này là khi đang bơm xăng, nhân viên không thể bấm số để ấn định số lít xăng hoặc số tiền. Ngay cả trường hợp người bơm xăng vào bình có dừng lại để bấm số cho chẵn thì cũng không được, vì nếu bấm số thì máy sẽ quay lại con số 0, tính lại từ đầu. Vì vậy, trường hợp dư luận cho rằng trạm xăng ăn bớt xăng của người tiêu dùng theo hình thức trên là không thể có đối với các cây xăng của Xí nghiệp.

  Ngoài ra, cũng có trường hợp khách hàng hiểu sai khi nghĩ rằng nhân viên bán hàng bơm xăng cầm chừng (đối với tình huống bán xăng không định trước số tiền hoặc lít) thì tức là xăng chạy chậm, người mua bị thiệt hại.

  Thực tế, việc bơm cầm chừng của nhân viên bán xăng là để tránh xăng tràn ra ngoài, còn việc xăng chạy nhanh hay chậm thì cũng tỷ lệ thuận với vòng quay của số đếm tiền hoặc lít xăng. Do khách hàng không hiểu nguyên lý hoạt động của máy bán xăng nên nhiều khi đưa ra những thông tin không chính xác.

  Đối với chất lượng xăng, tại mỗi trạm xăng đều có hộp lưu mẫu xăng, mẫu xăng được quản lý và lưu theo quy trình chặt chẽ nên đối với hệ thống xăng của Xí nghiệp không thể có việc trộn loại xăng.
  Quy trình bán hàng của Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu cũng được thực hiện rất nghiêm ngặt: Nhân viên phải quay về số 0 trước khi bán hàng cho khách. Nhân viên bán nối số hay có dấu hiệu gian dối bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm.

  Tại các trạm xăng, 100% nhân viên bán xăng là cán bộ công nhân của Xí nghiệp, được đào tạo chính quy chứ không thuê người bán nên nhân viên bán hàng có trách nhiệm hơn. Khi bán xăng, nhân viên phải mặc đồng phục để khách hàng dễ dàng nhận biết.

  Những thông tin trên có thể giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi mua xăng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là đối với các trạm xăng của Xí nghiệp Bán lẻ xăng dầu và các hệ thống bán xăng của Nhà nước.

  Còn đối với các trạm xăng tư nhân, hay các đại lý, do quy định của các trạm xăng đối với nhân viên không có ràng buộc lớn, nhân viên bán xăng cũng không được đào tạo mang tính chuyên nghiệp nên nguy cơ ăn bớt xăng dầu của khách hàng là có và cao hơn các trạm xăng dầu khác.

  Bởi vậy, trước những thông tin về hiện tượng ăn bớt xăng dầu tại các cây xăng đang lan nhanh theo cấp số nhân, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng kiểm tra, xác minh trả lời dư luận và phát hiện cơ sở nào vi phạm để xử lý nghiêm, đồng thời cũng giải toả cho doanh nghiệp nếu kinh doanh nghiêm túc.

  (Theo CAND)


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: Người tiêu dùng hãy cảnh giác khi mua xăng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Người tiêu dùng hãy cảnh giác khi mua xăng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Nguoi tieu dung hay canh giac khi mua xang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Người tiêu dùng hãy cảnh giác khi mua xăng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG