Hà Nội: Giao dịch bất động sản lên "sàn"

Thứ ba, 18 Tháng tư 2006, 09:54 GMT+7
 • Ha Noi Giao dich bat dong san len san

  Trung tâm giao dịch bất động sản TP Hà Nội vừa được UBND TP thông qua vào giữa tháng 4/2006. Đây sẽ là một sàn giao dịch Bất động sản (BĐS) đầu tiên tại Hà Nội do Nhà nước quản lý dự kiến hoạt động vào đầu tháng 6/2006.

  Công khai quy hoạch trên sàn giao dịch

  Theo ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường & Nhà đất Hà Nội, tại Việt Nam các hoạt động giao dịch, tư vấn tại sàn giao dịch BĐS vẫn còn rất mới lạ, hiện chỉ có một số tổ chức định giá đất của Nhà nước do cơ quan Tài chính hoặc Tài nguyên - Môi trường quản lý.

  Ngoài các trung tâm về BĐS tại Đà Nẵng, TP HCM, trên thị trường chưa có một sàn giao dịch BĐS do Nhà nước quản lý, mà hình thành tự phát theo kiểu “trung tâm môi giới nhà đất”, cơ sở manh mún, cách làm thủ công, nhỏ lẻ.

  Góp phần điều tiết thị trường BĐS

  Sàn giao dịch BĐS có hai chức năng chính: Tư vấn, thông tin về BĐS cho người dân và các nhà đầu tư; góp phần giúp Nhà nước điều tiết, quản lý vĩ mô thị trường BĐS.

  Sàn giao dịch BĐS chính là một siêu thị hiện đại bao gồm tất cả các dịch vụ về nhà đất, tài sản gắn liền với đất, công khai các chính sách về đất đai.

  Thông qua bảng điện tử, các màn hình lớn và hệ thống truy cập tự động, khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận nhanh nhất tới các lĩnh vực liên quan đến BĐS như giá đất, quy hoạch, chính sách phát triển của Nhà nước và thành phố; thông tin về các dự án đất đai tại Hà Nội và các đô thị lớn trên toàn quốc.

  Các hoạt động chính của sàn bao gồm tư vấn về giá đất trong các giao dịch về đất; tư vấn về nghĩa vụ tài chính khi chuyển quyền, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; cung cấp dịch vụ tư vấn thông tin pháp lý về đất đai; dịch vụ hỗ trợ tài chính, tìm kiếm nguồn vốn (kết hợp với các ngân hàng, chủ đầu tư thực hiện); dịch vụ môi giới, cung cấp các thông tin tin cậy để khách hàng thực hiện các giao dịch BĐS và giải quyết các tranh chấp về giá trị BĐS.

  Tại sàn giao dịch, khách hàng được hỗ trợ thực hiện hợp đồng và các dịch vụ sau giao dịch. Ông Vũ Văn Hậu cho biết: “Sàn chính là nơi thực hiện các giao dịch mua bán, cung cấp thông tin chính thức được đảm bảo về pháp lý của BĐS, tránh tình trạng tù mù như hiện nay”.

  Trước mắt, sàn sẽ tổ chức các giao dịch về BĐS là những dự án về nhà đất của thành phố, công khai các dự án về giải phóng mặt bằng, cung cấp các dịch vụ về đấu giá đất. Ngoài nhiệm vụ thúc đẩy lành mạnh của thị trường bất động sản. trung tâm còn giúp thành phố định giá đất hàng năm. Sự ra đời của trung tâm là hết sức cần thiết trong thời gian gần đây.

  Nguyễn Tuấn - TPO

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: Giao dịch bất động sản lên "sàn"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: Giao dịch bất động sản lên "sàn" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi Giao dich bat dong san len san ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: Giao dịch bất động sản lên "sàn" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG