Hà Nội : Đường vành đai 3 liệu có bị "bẻ cong" tuyến ?

12:13 12/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 30/4/2006, Hà Nội sẽ phải hoàn thành việc GPMB và bàn giao 600 m để các nhà thầu thi công đảm bảo xong trước ngày 30/9/2006 phục vụ Hội nghị APEC.

Ha Noi Duong vanh dai 3 lieu co bi be cong tuyen
Liệu 30/4/2006 Hà Nội có GPMB được 100 hộ dân tổ 2, cụm NTL1 để đảm bảo tiến độ làm đường phục vụ APEC?
Tuy nhiên việc GPMB hiện đang gặp quá nhiều khó khăn và nếu thiếu kiên quyết, rất có thể con đường này sẽ bị “bẻ cong” hướng tuyến!

Sau 5 năm thi công vẫn chưa rõ...chỉ giới!

Ngày 10/3/2006, Hội đồng GPMB quận Thanh Xuân cùng chủ đầu tư (Ban QLDA Thăng Long) khôi phục mốc giới tại vị trí tổ 2, cụm Nam Thăng Long 1 (NTL1), phường Nhân Chính theo đúng thiết kế kỹ thuật: Mặt cắt từ chỉ giới đường đỏ phía bên tổ 2, cụm NTL1 (phía bên trái) về tim tuyến là đúng 34 m, từ tim tuyến đến chỉ giới đường đỏ về phía trường Phòng cháy chữa cháy (phải tuyến) mặt cắt từ 37,3m đến 38,9m (mở rộng hè thêm từ 3,3 đến 4,9m).

Các mốc giới này đã được cắm từ năm 2001. Tuy nhiên các hộ dân đã bất hợp tác vì cho rằng chỉ giới trên không đúng.

Theo báo cáo của HĐGPMB quận Thanh Xuân thì tại tổ dân phố này có trên 120 hộ dân thuộc diện GPMB, trong đó năm 2003 đã GPMB được 12 hộ; Năm 2004 đã GPMB được 13 hộ dân. 100 hộ còn lại mới có 33 hộ dân chịu kê khai, khoảng 67 hộ dân không tiến hành kê khai.

Ông Hoàng Nam Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết khó khăn lớn nhất trong việc GPMB các hộ dân này là: Quận Thanh Xuân chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể về việc đo đạc, khảo sát theo mốc giới thu hồi đất chính thức của cấp có thẩm quyền (?).

Ngày 25/3/2006, Ban QLDA Thăng Long có văn bản đề nghị Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội giao nhiệm vụ cho Viện quy hoạch xây dựng xác định chỉ giới 68m (trên cơ sở hồ sơ chỉ giới đã cấp cho Ban năm 2001). Tuy nhiên, đến thời điểm này chủ đầu tư vẫn chưa nhận được văn bản trả lời.

Liệu có bị “bẻ cong” hướng tuyến?

Vì sao 67 hộ dân này lại không chịu kê khai? Thứ nhất, các hộ dân kiến nghị: Theo Quyết định phê duyệt đầu tư dự án của Thủ tướng Chính phủ thì con đường có mặt cắt ngang 68m.

Nhưng nay, việc cắm mốc giới có chỗ lên trên 75m. Hơn nữa, trong trường hợp thu hồi đất theo chỉ giới 68m thì phải xác định mốc giới từ bên phải sang bên trái tuyến.

Về việc này đại diện chủ đầu tư cho biết, theo quyết định Thủ tướng (năm 2001), đường vành đai 3 được GPMB và xây dựng sát chỉ giới đường đỏ 68m.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội trước đó đã có xác định chỉ giới quản lý thực tế nhiều đoạn lên trên 70m. Vì lý do đó để tiện cho công tác quản lý sử dụng, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đã thống nhất: Giải toả mặt bằng đoạn đi qua địa bàn quận Thanh Xuân theo đúng chỉ giới đã được xác định và quản lý từ những năm trước đây ( 71m-74m).

Sau đó Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội tự quyết định về việc mở rộng chỉ giới. Tháng 4/2003, TP Hà Nội đã có quyết định phê duyệt chỉ giới đường đỏ đoạn Mai Dịch-Pháp Vân có bề rộng đường giữa hai chỉ giới được mở rộng lớn hơn 68m.

Cụ thể, đoạn đi qua quận Thanh Xuân có điểm rộng nhất là 78,3m. Vì lý do đó, việc mở rộng đường vành đai 3 lên trên 68m là phù hợp.

Tuy nhiên vấn đề xác định chỉ giới cụ thể để GPMB đang gây tranh cãi. Số hộ dân không chịu kê khai vì yêu cầu lấy mốc từ phải tuyến kéo sang trái tuyến 68m.

Tuy nhiên, trước đó việc điều tra, kê khai 800/1200 hộ trên toàn tuyến (đường Khuất Duy Tiến-2,5km) đã được xác định từ tim đường theo chỉ giới mà TP Hà Nội phê duyệt.

Nếu chấp thuận đề xuất của 70 hộ dân này, có nghĩa là con đường đi qua cụm dân cư NTL 1 sẽ bị “bẻ cong” khoảng 4m và kéo dài vài trăm mét. Hậu quả của việc này là rất lớn, con đường sẽ trở nên “dị dạng”.

Thêm nữa, diện tích đất chưa bị thu hồi của các hộ rất nhỏ sẽ tạo điều kiện để mọc lên những ngôi nhà siêu mỏng. Nhưng điều quan trọng hơn, nếu buộc phải nắn thẳng con đường có nghĩa là hàng chục hộ dân đã GPMB, hàng trăm hộ đã kê khai...sẽ phải làm lại quy trình.

Tốn kém về công sức và tiền của rất lớn. Hơn thế, tiến độ dự án sẽ tiếp tục bị kéo dài.

Hạnh Ngân

Việt Báo
contentlength: 6591
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..