HSBC xúc tiến lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài

Thứ tư, 16 Tháng năm 2007, 19:33 GMT+7
 • Ông Thomas Tobin - người vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam cho biết, HSBC đang xúc tiến việc thành lập một ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

  Hiện tại, hồ sơ thành lập ngân hàng của HSBC đang được xây dựng, trình Ngân hàng Nhà nước. Nếu được chấp thuận đây có thể là một trong những ngân hàng con 100% vốn nước ngoài đầu tiên được thành lập và hoạt động tại Việt Nam.

  HSBC.jpg
  HSBC sẽ thành lập một ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam. (Ảnh: Cao Giang)

  Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo các thông tư hướng dẫn việc thành lập ngân hàng theo luật và các cam kết trong WTO. Chúng tôi đang chuẩn bị đẩy đủ và sẵn sàng cho việc này, Ông Thomas Tobin nói.

  Tuy nhiên, việc thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam còn bị ràng buộc bởi một điều kiện kỹ thuật là, nếu một ngân hàng nước ngoài muốn thành lập ngân hàng 100% vốn tại Việt Nam thì ngân hàng trung ương nước có ngân hàng đó và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải ký kết một hiệp định liên quan đến giám sát hoạt động các ngân hàng. Hiện nay, phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới chỉ đạt được rất ít thỏa thuận như thế và đây là một khó khăn cho HSBC.

  Trao đổi về điều này, ông Thomas Tobin cho biết, HSBC tại Việt Nam thuộc HSBC Hồng Kông. Hiện Việt Nam và cơ quan quản lý Hồng Kông cũng chưa đạt được thỏa thuận này. Việc thành lập ngân hàng của HSBC sẽ phụ thuộc vào tiến độ thực hiện thỏa thuận này giữa cơ quan quản lý giữa hai nước. Hiện hai bên đang bắt đầu trao đổi về vấn đề này và HSBC rất hy vọng hai bên sớm đạt được thỏa thuận.

  Hiện HSBC và nhóm một số ngân hàng có ý định thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước để đề xuất đẩy nhanh thực hiện vấn đề này.

  Trong khi đó, HSBC vẫn tiếp tục kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam thông qua các chi nhánh của mình. Dự kiến HSBC sẽ tăng gấp đôi số nhân viên lên đến 800 người và mở rộng hoạt động các chi nhánh tại Việt Nam.

  Theo các cam kết trong WTO, kể từ 1/4/2007, Việt Nam sẽ cho phép các ngân hàng con 100% vốn nước ngoài được hoạt động và được đối xử bình đẳng và thực hiện phần lớn nghiệp vụ như ngân hàng nội. Tuy nhiên, để được cấp phép thành lập ngân hàng con, ngân hàng mẹ phải có tổng tài sản tối thiểu 10 tỷ USD vào cuối năm trước thời điểm nộp đơn.

  • Phước Hà
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin HSBC xúc tiến lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết HSBC xúc tiến lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết HSBC xuc tien lap ngan hang 100 von nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc HSBC xúc tiến lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ