Giữ nguyên số điện thoại di động khi chuyển mạng: Liệu có khả thi ?

Thứ sáu, 09 Tháng sáu 2006, 16:46 GMT+7
 • Giu nguyen so dien thoai di dong khi chuyen mang Lieu co kha thi
  Để thực thi đề án, có thể mất vài năm nữa.

  Theo thông tin từ Bộ Bưu chính Viễn thông, hiện Bộ đang xây dựng đề án cho phép các thuê bao chuyển đổi mạng di động mà không cần đổi số thuê bao. Mục đích của việc xây dựng đề án này là nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động. Việc giữ nguyên số thuê bao cũng dự kiến sẽ được áp dụng với cả các thuê bao cố định có nhu cầu chuyển đổi mạng.

  Thực hiện được hay không ?

  Câu trả lời là có. Tuy nhiên, về mặt công nghệ, việc chuyển mạng giữ nguyên số cũng chỉ có thể được thực hiện trong cùng mạng GSM. Đối với các mạng công nghệ khác như CDMA sẽ rất khó khăn.

  Trên thực tế, để có thể giúp khách hàng giữ nguyên số thuê bao khi chuyển mạng, các nhà cung cấp dịch vụ phải xây dựng một hệ thống kỹ thuật trung gian làm nhiệm vụ lưu trữ thông tin chuyển đổi của từng thuê bao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng sẽ phải ngồi lại với nhau, bàn thảo để đưa ra giải pháp xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung cũng như những quy tắc, quy định chung cần được thực hiện nghiêm túc khi áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số. Chỉ có như vậy, việc chuyển đổi mới được thực hiện thành công, không để xảy ra những trục trặc, rủi ro.

  Trên thế giới, một số nước cũng đã bắt đầu áp dụng chính sách chuyển mạng giữ nguyên số. Bộ Truyền thông và Thông tin Hàn Quốc đã mở rộng chính sách này tới cả các thuê bao 3G thay vì chỉ áp dụng với các thuê bao 2G như trước đây. Cơ quan quản lý viễn thông của Thái Lan (NTC) cũng đã yêu cầu các nhân viên trong vòng 3 tháng phải hoàn tất quy định hướng dẫn việc thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số để có thể áp dụng vào cuối năm 2006.

  Bộ BCVT cho biết, để xây dựng được đề án này, Bộ cũng đã nghiên cứu kinh nghiệm của các quốc gia trên. Tuy nhiên, để thực thi đề án, có thể cũng phải mất tới vài năm nữa.

  Doanh nghiệp còn vướng mắc

  Mặc dù việc chuyển đổi mạng giữ nguyên số sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng nhưng phần đông các doanh nghiệp đều không hào hứng với đề án này.

  Có thể hình dung một cách đơn giản về việc chuyển đổi mạng giữ nguyên số. Thuê bao A của mạng VinaPhone muốn chuyển sang mạng Viettel thì chỉ cần đăng ký với Viettel và vẫn được giữ nguyên số thuê bao và mã mạng 091 ban đầu. Cước dịch vụ sẽ được quy định bởi mạng Viettel.


  Tuy nhiên, đây lại chính là khó khăn lớn nhất đối với nhà cung cấp dịch vụ. Vì để có thể phục vụ và tính cước được cho thuê bao chuyển mạng, nhà cung cấp phải thiết lập lại hệ thống phần mềm.

  Theo Uỷ viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) Trần Mạnh Hùng, những năm gần đây, thị trường viễn thông Việt Nam đã có bước phát triển nhanh, mạnh nhưng cũng chưa đến mức phải áp dụng cách thức này. Hơn nữa, về mặt kỹ thuật, việc chuyển đổi này không quá khó với các mạng di động có cùng công nghệ GSM (VinaPhone, MobiFone, Viettel) nhưng lại rất phức tạp nếu tiến hành với mạng CDMA (S-Fone, E-Mobile và Hà Nội Telecom).

  Đồng tình với ý kiến này, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng việc áp dụng chính sách đổi mạng di nguyên số rất có thể sẽ đẩy doanh nghiệp vào tình trạng cạnh tranh bằng mọi giá, chứ không phải cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, mạng lưới. Khi đó, có thể sẽ có những doanh nghiệp bị triệt tiêu. Ông Hùng cũng thừa nhận, đề án chỉ khả thi khi thị trường viễn thông vượt qua giai đoạn phát triển nóng và thị phần của các doanh nghiệp đã được phân chia rõ ràng, cuộc cạnh tranh giữa các mạng di động sẽ khốc liệt hơn. Doanh nghiệp nào cung cấp dịch vụ hấp dẫn, giá cước rẻ, chất lượng tốt sẽ “giữ chân” được các thượng đế. Thêm vào đó, đây cũng chưa phải là thời điểm phù hợp để các mạng di động áp dụng chính sách giữ nguyên số cho các thuê bao chuyển đổi mạng. Cũng theo ông Hùng, Bộ nên áp dụng khi mật độ điện thoại di động của các mạng phải chiếm tới trên 30% dân số toàn quốc. Trên thực tế, hiện, mật độ sử dụng điện thoại di động của toàn quốc vẫn còn thấp, mới chỉ có hơn 15% dân số.

  Khi các mạng di động đã sẵn sàng, nhiều biện pháp cạnh tranh lành mạnh sẽ được áp dụng, lúc đó, hơn ai hết, khách hàng sẽ là người được hưởng lợi.

  theo TTTT Bưu điện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giữ nguyên số điện thoại di động khi chuyển mạng: Liệu có khả thi ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giữ nguyên số điện thoại di động khi chuyển mạng: Liệu có khả thi ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giu nguyen so dien thoai di dong khi chuyen mang Lieu co kha thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giữ nguyên số điện thoại di động khi chuyển mạng: Liệu có khả thi ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG