Giới chứng khoán ủng hộ tạm đóng cửa thị trường

Thứ tư, 05 Tháng ba 2008, 19:03 GMT+7
 • Tạm ngưng giao dịch vài phiên chưa chắc thị trường chứng khoán bình ổn trở lại nhưng có thể giúp nhà đầu tư bình tĩnh hơn. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia trong ngành.
  > SCIC sẽ mua cổ phiếu để cứu thị trường / Gói giải pháp của Chính phủ cho thị trường chứng khoán / Chứng khoán đề nghị tạm dừng giao dịch

  Các chuyên gia chứng khoán thừa nhận sự giúp sức của Chính phủ sẽ là động thái tích cực cho tình hình hiện nay, song cũng cần những biện pháp khẩn cấp tạm thời.

  Cho rằng tạm thời đóng cửa thị trường là giải pháp tình thế để nhà đầu tư bình tĩnh lại, giảm cơn "bấn loạn" tâm lý, ông Lâm Minh Chánh, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Đại Việt, cũng cân nhắc khả năng nhiều nhà đầu tư không ủng hộ biện pháp này. "Chỉ một người không đồng ý thì việc tạm đóng cửa cũng không thực hiện được vì nhiều nhà đầu tư hiện tại muốn bán cổ phiếu để cắt lỗ, gỡ vốn", ông Chánh nói.

  Về lâu dài, ông Chánh kiến nghị Nhà nước nên bỏ tiền ra mua một lượng cổ phiếu nhất định để ứng cứu cho tình hình Vn-Index hiện tại. Khi thị trường ổn định trở lại, Nhà nước bán ra.

  Nhà đầu tư đã không còn bình tĩnh. Ảnh: B.H
  Nhà đầu tư đã không còn bình tĩnh. Ảnh: B.H.

  Ở một khía cạnh khác, đại diện Công ty chứng khoán Tầm Nhìn cho rằng, đóng cửa thị trường chứng khoán vài ngày không đơn giản vì nhà đầu tư không giao dịch được sẽ bị thiệt hại lớn. Theo ông, ở nước ngoài, việc tạm ngừng giao dịch một, hai phiên vẫn xảy ra, mục đích là cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà đầu tư về sự biến động bất thường của cổ phiếu nào đó. Tuy nhiên, ở Việt Nam, dừng thị trường chứng khoán không có ý nghĩa như vậy, do những đặc thù riêng.

  Phó giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM Lê Hải Trà cũng nghiêng về giải pháp đóng cửa tạm, nhưng cho rằng tạm ngừng giao dịch lúc này phải đi kèm với những động thái, công cụ, giải pháp khắc phục hiệu quả. Ông nói: "Nếu chỉ đơn giản đóng cửa để thị trường bình tĩnh lại thì không nên, phải có biện pháp đi kèm để khi mở cửa trở lại, thị trường gỡ được "nút thắt" của nó".


  Theo ông Trà, hiện tại tâm lý nhà đầu tư đang hoang mang, muốn có sự hỗ trợ từ Chính phủ để kìm lại sự tụt dốc của Vn-Index. Chỉ có sự giúp sức của Nhà nước, tình hình mới có biến chuyển. Do vậy, Chính phủ phải đưa ra giải pháp thật cụ thể và bài bản.

  Trưa nay, một trong 19 giải pháp của Chính phủ đã được hiện thực hóa. Đó là việc Tổng công ty Kinh doanh và đầu tư vốn nhà nước sẽ mua một số cổ phiếu có tính thanh khoản cao để chặn đà sụt giảm của thị trường chứng khoán. Đánh giá đây là một thông tin tốt cho thị trường, song nhiều chuyên gia cho rằng vẫn chưa đủ.

  Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) Nguyễn Duy Hưng cho rằng, biện pháp hữu hiệu nhất lúc này là Chính phủ cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại giãn nợ vay của các nhà đầu tư, tránh cho họ lỗ thêm nữa. Theo phân tích của ông, thị trường chứng khoán hiện tại vẫn tốt, cái khó là bài toán vốn. Khi vốn giải quyết ổn thỏa, Vn-Index cũng được ứng cứu theo.

  Ông Hưng nhận định, nếu hiện tại chưa có giải pháp nào tối ưu nhất thì có thể chọn giải pháp tạm đóng cửa thị trường chứng khoán. Đến khi nào tìm ra cách giải quyết hiệu quả sẽ mở cửa lại thị trường.

  Giám đốc một công ty chứng khoán khác thì nói rằng, giải pháp tích cực hiện tại là các quan chức Nhà nước cần phát biểu về tình hình, chính sách, giải pháp rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ đó nhà đầu tư mới bình tâm lại, ổn định tâm lý.

  Bạch Hường

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giới chứng khoán ủng hộ tạm đóng cửa thị trường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giới chứng khoán ủng hộ tạm đóng cửa thị trường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gioi chung khoan ung ho tam dong cua thi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giới chứng khoán ủng hộ tạm đóng cửa thị trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN