Giấy phép con trong ngành hải quan có thể tái xuất

Thứ tư, 12 Tháng mười một 2003, 09:57 GMT+7
 • Trên 150 doanh nghiệp các tỉnh phía Nam trong buổi bàn bạc với lãnh đạo hải quan sáng qua đã bày tỏ những băn khoăn trước một số quy định trong đề án triển khai đại lý làm thủ tục hải quan do Tổng cục Hải quan đang xây dựng và lấy ý kiến. Trong đó, thắc mắc lớn nhất là liệu việc hải quan cấp phép lập đại lý có đi ngược lại Luật Doanh nghiệp.

  Trong dự thảo quy chế quản lý hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có quy định: hải quan sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp làm đại lý. Phần lớn các doanh nghiệp cho rằng liệu đây có phải sự ra đời một giấy phép con khi Nhà nước đang tiến dần loại bỏ cơ chế này. Ông Nguyễn Trọng Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát quản lý Tổng cục Hải quan khẳng định, đây là một loại ngành nghề kinh doanh có điều kiện (doanh nghiệp kinh doanh nhưng làm một phần việc của cơ quan quản lý nhà nước) nên nhất thiết phải có sự quản lý và cấp phép hoạt động.

  Ông Bùi Ngọc Loan, Chủ tịch Hiệp hội giao nhận kho vận Việt Nam, cho rằng, cần có quy định cụ thể về trách nhiệm giữa đại lý và chủ hàng vì trách nhiệm pháp lý cực kỳ to lớn mặc dù sự ra đời của quy chế hoạt động là điều cần thiết. Cả nước có trên 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và đa số đều tự mình đứng ra lo thủ tục hải quan. Sự có mặt của các đại lý là một phân công xã hội đúng đắn. Đồng thời là một bước tiến mới trong quá trình hiện đại hóa ngành hải quan nhưng phải nghiên cứu kỹ để tránh các tiêu cực xảy ra như cơ chế xin - cho hay làm giấy phép giả…

  Bà Dương Thị Hải Hà, Giám đốc Công ty TNHH Hải Hà, băn khoăn về vai trò thật sự của đại lý. Theo bà, doanh nghiệp và hải quan luôn có sự mâu thuẫn nhau như trong áp giá hàng hóa, tự khai. Vì vậy người thay mặt doanh nghiệp nhưng được hải quan chấp nhận sẽ đứng về phía nào trong quá trình hoạt động. Bà Hà cũng đề nghị quy chế cần nêu rõ thời hạn, thủ tục cấp phép hoạt động đại lý và xử phạt khi vi phạm.

  Về quy định số dư tối thiểu 100 triệu đồng trong tài khoản đối với đại lý làm thủ tục hải quan cũng khiến nhiều doanh nghiệp không đồng ý. Họ cho rằng cần phải có cơ sở cụ thể hơn cho điều kiện tài chính này.

  Vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà với đề án trên. Từ trước đến nay, đa số các chủ hàng đều đang tự mình thực hiện thủ tục hải quan trong hoạt động xuất nhập khẩu. Vì vậy nếu họ giao tiền, giao hàng cho một đại diện là các đại lý được cấp phép liệu có được bảo đảm và hải quan có phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp không.


  Ông Nguyễn Trọng Hùng nhấn mạnh, việc xây dựng quy chế về đại lý làm thủ tục hải quan là nhằm khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ để rút ngắn thời gian, giảm chi phí, hàng được thông quan nhanh. Tuy nhiên, đề án không bắt buộc tất cả chủ hàng đều làm thủ tục thông qua các đại lý. Chủ hàng vẫn có thể trực tiếp làm thủ tục hoặc ký hợp đồng với những đại lý chuyên làm thủ tục hải quan, hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp làm dịch vụ như từ trước đến nay.

  Bùi Đương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giấy phép con trong ngành hải quan có thể tái xuất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giấy phép con trong ngành hải quan có thể tái xuất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giay phep con trong nganh hai quan co the tai xuat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giấy phép con trong ngành hải quan có thể tái xuất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ