Giao lưu trực tuyến: Pacific Airlines và mô hình hàng không giá rẻ

Thứ bảy, 19 Tháng năm 2007, 08:47 GMT+7
 • Giao luu truc tuyen Pacific Airlines va mo hinh hang khong gia re
  Ảnh Ngọc Thọ

  Hệ thống giá vé hàng không giá rẻ, cách thức mua vé, chính sách dịch vụ, những điều khách hàng cần lưu ý... khi chọn Pacific Airlines - hãng hàng không giá rẻ đầu tiên ở Việt Nam - là những nội dung đã được giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến qua Thanh Niên Online của Pacific Airline.

  Chương trình diễn ra vào lúc 14h30 - 16h trưa nay 18.5.2007. Người trực tiếp giải đáp các thắc mắc của bạn đọc là ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines.

  * Đã là hàng không giá rẻ tức là những người thu nhập thấp, đi lại thường xuyên rất cần mua, họ có nhu cầu rất cao. Trong khi đó lại chỉ bán cho những người có visa card, là những người thu nhập cao trước khi họ mở tài khoản trên. Đã là VIP, nhiều tiền thì họ cần gì phải đi giá rẻ? Trong khi đó người cần thật thì không mua được, đến bao giờ các ông phục vụ được rộng rãi mọi khách hàng? Có cần phải mua vé từ 0h-2h sáng như vậy không? (Anh Tuấn, 40 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Thanh toán tiền vé máy bay của hãng bằng thẻ tín dụng trên Internet chỉ là một trong nhiều cách mua vé của Pacific Airlines. Nếu không có thẻ tín dụng, khách hàng vẫn có thể mua vé và thanh toán bằng tiền mặt tại các đại lý (khoảng 300 đại lý trong cả nước), tại các phòng vé (5 phòng vé tại TP Hồ Chí Minh, 4 tại Hà Nội và 2 tại Đà Nẵng). Khách hàng cũng có thể gọi điện thoại cho các Trung tâm phục vụ khách hàng để đăng ký chỗ trước và thanh toán bằng tiền mặt trong vòng 24 giờ (TP.HCM và Hà Nội: 9.550.550, Đà Nẵng: 583.583, hoạt động 24/24 giờ, 7/7 ngày trong tuần).

  Khách hàng cũng có thể thanh toán tiền vé bằng thẻ tín dụng của người thân trong gia đình, của bạn bè với sự đồng ý của chủ thẻ. Nếu tên của hành khách và tên của chủ thẻ khác nhau, chúng tôi có thể gọi điện cho chủ thẻ để kiểm tra và xác nhận lại. Nếu chủ thẻ không xác nhận, chỗ trên chuyến bay của hành khách đã được đăng ký sẽ bị hủy, khoản tiền đã thanh toán sẽ được hoàn lại cho chủ thẻ (sau khi trừ lệ phí thanh toán) và người mua vé hoàn toàn chịu trách nhiệm trước chủ thẻ.

  Tất cả giá vé của Pacific Airlines (kể cả các giá vé siêu rẻ giảm trên 65%) đều có hiệu lực từ 0h01 phút của Ngày hiệu lực (đợt bán siêu khuyến mãi 30.000 vé vừa qua bắt đầu từ 0h01 ngày 10/5/2007). Việc khách hàng mua vé vào 0h-2h sáng không nằm trong chủ ý của Pacific Airlines. Bất kỳ hãng hàng không nào cũng quy định hiệu lực giá từ 0h01 phút. Sự khác biệt chỉ là ở chỗ “phòng vé ảo” www.pacificairlines.com.vn của Pacific Airlines hoạt động 24/24, khách hàng không phải chờ đến sáng hôm sau khi các phòng vé và đại lý mở cửa phục vụ như khi mua vé của hãng hàng không khác. Giờ mua vé là lựa chọn của khách hàng, không phải chủ ý của Pacific Airlines.

  * Toi thay thong bao PA co gia ve di Ha Noi la 750.000d, ma khong mua duoc? Vay lam sao de dang ky loai ve nay? Xin chan thanh cam on! (Nguyen Quynh, 27 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Ngoài các đợt siêu khuyến mãi, giá vé máy bay thấp nhất của Pacific Airlines giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội là 750.000 đồng, các mức tiếp theo là 900.000 đồng, 1.050.000 đồng…, tăng dần đến mức giá trần Nhà nước cho phép (1.500.000 đồng/chiều), tùy thuộc vào tình trạng chỗ trên chuyến bay (bán từ giá thấp đến giá cao).

  Sau khi hệ thống được cài đặt theo chính sách giá của hàng không giá rẻ, việc áp dụng giá do chương trình máy tính tự động thực hiện. Khi bán hết số chỗ dành cho giá 750.000 đồng, máy tính sẽ mở chỗ với giá tiếp theo 900.000 đồng v.v… Như vậy, để mua được giá vé máy bay rẻ, hành khách cần phải có kế hoạch đi lại và mua vé sớm. Nếu để đến sát ngày bay mới mua vé, số chỗ dành cho giá vé rẻ đã được các hành khách khác mua hết. Sự công bằng trong chính sách giá của Pacific Airlines là ở chỗ đó.

  * Tôi thấy quảng cáo chỉ 15.000 đến 500.000 đồng là có vé máy bay, xin hỏi giá vé 15.000 đồng là vé đi chặng từ đâu đến đâu? Tôi ở BMT - DakLak thì có máy bay của hãng không? Giá vé cho từng chặng nếu có? Việc đặt mua vé như thế nào? (Nguyễn Thị Thanh Tâm, 34 tuổi, nữ)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Hiện tại trên mạng đường bay nội địa Pacific Airlines chỉ có 2 đường bay từ TP.HCM đi Hà Nội (7 chuyến/ngày) và đi Đà Nẵng (2 chuyến/ngày). Pacific Airlines có kế hoạch mở đường bay từ TP.HCM đi Buôn Mê Thuột nhưng thời điểm mở chưa được quyết định vì còn phụ thuộc vào kế hoạch bổ sung máy bay.

  * Chao anh Nam, anh có thể tư vấn cho tụi em cách thức để có thể mua được vé với giá rẻ? Em cũng nghe chương trình này đã lâu nhưng không biết cách thức làm sao có thể mua được. Mong anh tư vấn dùm em. (HUYNH THI THANH NHAN, 26 tuổi, nữ)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Các địa chỉ mua vé máy bay: 1/Trang web www.pacificairlines.com.vn ; 2/ Các Trung tâm phục vụ khách hàng qua điện thoại (TP.HCM, Hà Nội: 9.550.550, Đà Nẵng: 583.583); 3/ Các đại lý bán vé máy bay của Pacific Airlines trong cả nước (khoảng 300 đại lý); 4/ Các phòng vé của Pacific Airlines tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng.

  Hai cách đầu tiên (1 và 2) dành cho những khách hàng thanh toán tiền vé bằng thẻ tín dụng, hai cách sau (3 và 4) dành cho mọi hình thức thanh toán (tiền mặt, thẻ tín dụng, chuyển khoản).

  Khách hàng cũng có thể mua vé và nợ tiền qua website www.pacificairlines.com.vn hoặc bằng cách gọi điện thoại, với điều kiện là tiền mua vé phải được thanh toán trong vòng 24 giờ sau đó bằng tiền mặt, chuyển khoản hoặc thẻ tín dụng (quá thời gian này vé máy bay của khách hàng sẽ bị hủy và chỗ trên chuyến bay được bán cho người khác).

  * Voi chuyen bay gia re nhu the nay co dam bao cho nguoi bay khong? Thu tuc bay co nhanh le khong? Gia re nay chi trong thoi gian khuyen mai hay ve ca hanh trinh hoat dong cua Pacific? (lê thị quý nhâm, 26 tuổi, Nữ, thái thịnh- hà nọi, NVQL)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Mô hình hàng không giá rẻ là một cách tổ chức kinh doanh vận tải hàng không theo kiểu khác so với các hãng truyền thống, còn về bản thân máy bay, chương trình bảo dưỡng, các tiêu chuẩn về khai thác an toàn, an ninh được áp dụng chung cho tất cả các hãng hàng không, không phân biệt theo mô hình nào. Thủ tục chuyến bay tại sân bay không thay đổi khi chuyển sang mô hình hàng không giá rẻ. Hành khách vẫn cần có mặt tại sân bay 1 giờ 30 phút trước giờ bay để làm các thủ tục hàng không.

  Hàng không giá rẻ tất nhiên phải có giá vé rẻ trên tất cả các chuyến bay chứ không phải chỉ có trong thời gian khuyến mãi. Nếu vào những giai đoạn không có khuyến mãi thì giá vé máy bay rẻ nhất giữa Hà Nội và TP.HCM của Pacific Airlines là 750.000đ/chiều, giảm 50% so với giá thông thường và nhiều mức giá giảm khác giữa 750.000 và 1.500.000đ. Có nghĩa là giá rẻ có trên tất cả các chuyến bay, vào bất kỳ thời gian nào trong năm.

  * Những điều kiện cần và cách thức giao dịch để mua vé của trên mạng của PA? (Trần Đức Hướng, 28 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Để hoàn tất một giao dịch mua vé trên website www.pacificairlines.com.vn cần có các điều kiện sau đây:

  - Máy tính có kết nối internet với trình duyệt Interner Explorer hoặc Firefox.

  - Giấy tờ tùy thân của người mua vé và hành khách, các địa chỉ liên hệ.

  - Thẻ tín dụng (Visa, Visa Debit, Master Card, American Express, JCB).

  Với các điều kiện trên, người mua vé vào website www.pacificairlines.com.vn và được hướng dẫn chi tiết từng bước thực hiện từ chọn chuyến bay, giá vé đến thanh toán tiền.

  Nếu người mua vé không có thẻ tín dụng, có thể thực hiện các thao tác mua vé bình thường, đến bước thanh toán thì chọn hình thức “Thanh toán sau”. Khoản tiền vé còn nợ Pacific Airlines phải được thanh toán trong vòng 24 giờ tại phòng vé bằng tiền mặt, hoặc qua website bằng thẻ tín dụng (vào mục “Xem-Đổi đặt chỗ” trên trang chủ để lấy Mã xác nhận ra và thực hiện nốt việc thanh toán bằng thẻ tín dụng).

  * Tôi ở Đà Nẵng muốn mua vé hàng không giá rẻ đi TP.HCM thì mua ở đâu. Và cụ thể mua vé hết bao nhiêu? (Nguyễn Văn Hồng, 32 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Mỗi ngày Pacific Airlines có 2 chuyến bay từ Đà Nẵng đi TP Hồ Chí Minh, dự kiến sẽ tăng lên thành 3 chuyến/ngày trong mùa hè 2007 này. Hành khách có thể mua vé tại Website www.pacificairlines.com.vn , qua điện thoại 583.583, tại các đại lý của Pacific Airlines ở Đà Nẵng, tại phòng vé 35 Nguyễn Văn Linh và phòng vé sân bay Đà Nẵng.

  Là hãng hàng không giá rẻ, giá vé máy bay của Pacific Airlines chắc chắn rẻ hơn, nhưng mức giá không cố định mà thay đổi linh hoạt. Mỗi chuyến bay của Pacific Airlines có thể có tới 11 mức giá khác nhau từ thấp đến cao tùy thuộc vào tình trạng đặt chỗ. Để biết mức giá vé áp dụng cho một chuyến bay cụ thể và ngày bay cụ thể, hành khách cần liên hệ với các địa chỉ trên để được cung cấp thông tin về giá vé.

  * Toi nghe noi "gia re" la khi mua ve, duoc tinh nhu "cuoc" len may bay, con cac dich vu khac tinh sau. Xin hoi co phai nhu vay khong? (ngo thanh phuc, 24 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Giá vé máy bay của Pacific Airlines không bao gồm các khoản thuế, phí và lệ phí sau:

  - Thuế VAT 5% (áp dụng cho các chuyến bay nội địa)
  - Lệ phí sân bay nội địa, quốc tế
  - Phụ thu xăng dầu (áp dụng cho các chuyến bay quốc tế)
  - Bảo hiểm rủi ro chiến tranh (áp dụng cho các chuyến bay quốc tế)
  - Phí phục vụ của đại lý, phòng vé, trung tâm phục vụ khách hàng
  - Phí tiện ích (áp dụng cho hình thức mua vé và thanh toán trên mạng)
  - Suất ăn, đồ uống trên máy bay (hành khách có thể mua khi có nhu cầu)
  - Hành lý ngoài tiêu chuẩn

  Khách hàng có thể tham khảo các điều kiện chi tiết tại “Điều lệ vận chuyển” và “Thông tin khách hàng cần biết” tại website www.pacificairlines.com.vn .

  * Theo tôi được biết, PA được thành lập chủ yếu để bay tuyến Đài Loan. Nhưng nay tại sao PA lại bỏ hẳn thị trường đã khai sinh và nuôi sống PA hơn chục năm qua? Có phải do năng lực cạnh tranh quá kém của PA trên đường bay này? (Thanh Truc, 32 tuổi, Nam, 12/3 Nguyen Thai Binh Q.TB HCM, PP)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Vừa rồi, PA đã ký hợp đồng đầu tư với nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là Hãng Hàng không quốc gia Úc Qantas Airways. PA và Qantas Airways đã rà soát lại toàn bộ mạng đường bay hiện có và xây dựng kế hoạch phát triển cho 5 năm trước mắt. PA, Qantas và các cổ đông chiến lược của công ty xác định ưu tiên phát triển mạng đường bay nội địa và mạng đường bay quốc tế đến các nước trong ASEAN (nói tóm lại là tập trung vào thị trường đi lại không cần visa phù hợp với mô hình hàng không giá rẻ). Việc tạm dừng khai thác các đường bay Đài Loan là kết quả của việc xác định chiến lược thị trường đó. Khi dừng các đường bay này, PA sẽ có điều kiện tăng tần suất bay trên các đường bay nội địa hiện nay từ TP.HCM đi Hà Nội và Đà Nẵng, cũng như mở thêm các đường bay nội địa mới từ TP.HCM đi Nha Trang và Huế.

  Như vậy, việc tạm ngừng khai thác các đường bay Đài Loan không liên quan đến khả năng cạnh tranh của PA với các hãng hàng không Đài Loan mà là một sự điều chỉnh chiến lược thị trường. PA có kế hoạch sẽ mở lại các đường bay Đài Loan sau khi mạng đường bay nội địa và mạng đường bay quốc tế trong ASEAN đã được hoàn thiện.

  Giao luu truc tuyen Pacific Airlines va mo hinh hang khong gia re

  Ông Lương Hoài Nam (trái) - đang trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc. Ảnh Ngọc Thọ

  * Vi sao hang khong ban ve may bay gia re cho chang tu Da Nang-Ha Noi va nguoc lai? Neu toi mua chang Ha Noi - TP Ho Chi Minh thi may bay cua hang co dung tai san bay Da Nang khong hay bay thang? (Thu Hang, 30 tuổi, Nữ, Da Nang, Cong chuc)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Hiện tại, PA chưa khai thác đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng mà chỉ có đường bay giữa TP.HCM và Đà Nẵng. Các chuyến bay giữa Hà Nội và TP.HCM là các chuyến bay thẳng, không dừng lại ở Đà Nẵng. Theo kế hoạch, đường bay Hà Nội - Đà Nẵng có thể sẽ được PA khai thác vào trong 6 tháng đầu năm 2008.

  * De nghi PA ban ve dien tu thanh toan bang The ghi no connect 24 cua VCB de tien cho nguoi co thu nhap thap co the tiep can voi hinh thuc mua ve qua mang. Mong PA nghien cuu giai quyet. (HoangKiet, 43 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Đây là một gợi ý hay. Hiện tại ở Việt Nam số người sử dụng Thẻ ghi nợ (Debit Card) nhiều hơn số người sử dụng Thẻ tín dụng (Credit Card). Pacific Airlines và Vietcombank đang nghiên cứu giải pháp kỹ thuật cho việc thanh toán bằng Thẻ ghi nợ không những chỉ cho loại thẻ “VCB Connect24”, mà cho tất cả các loại Thẻ ghi nợ của 15 ngân hàng nội địa trong Liên minh thẻ Vietcombank.

  * Cho hoi loai the thanh toan nao thi duoc Pacific chap nhan cho thanh toan khi mua ve qua mang? (cuong, 40 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Pacific Airlines chấp nhận 5 loại thẻ tín dụng Visa, Visa Debit, Master Card, American Express, JCB do Ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng nước ngoài phát hành.

  Tuy nhiên, việc thẻ tín dụng của khách hàng có thanh toán online được hay không còn phụ thuộc vào ngân hàng phát hành thẻ. Vì vậy, nếu không thực hiện được việc thanh toán trên mạng khi mua vé của Pacific Airlines, khách hàng cần liên hệ với ngân hàng phát hành thẻ (theo số điện thoại ghi tại mặt sau của thẻ tín dụng) để kiểm tra và giải quyết các thủ tục cần thiết với ngân hàng phát hành.

  Tóm lại, để việc thanh toán bằng thẻ tín dụng được thực hiện online trên website www.pacificairlines.com.vn , cần phải thông cả 2 đầu: phía Pacific Airlines chấp nhận thanh toán (đã chấp nhận), phía ngân hàng cho phép thanh toán.

  * Một số thông báo trong quá trình trong và sau khi đặt vé là không rõ nghĩa; thông tin về dịch vụ đăng tải trên mạng là chưa đầy đủ theo tôi chính là nguyên nhân của một số ý kiến chê trách khi bước đầu làm quen với dịch vụ của Pacific Airlines: 1. Khi bị lỗi thanh toán do từ chối thẻ tín dụng (lỗi vượt số lần giao dịch trực tuyến trong ngày); tôi thấy thông báo xác nhận kèm theo tình trạng "Thanh toán sau" (tôi có in được vài hành trình như vậy dự kiến để mang ra phòng vé thanh toán vì ko hiểu nguyên nhân trục trặc với thẻ tín dụng); Tuy nhiên đến hôm sau thì số hành trình này bị hủy. Theo tôi nếu thông báo chính xác hơn phải là "Đề nghị quý khách chọn mục Thanh toán sau" hay tương tự.

  2. Sau khi đã hoàn thành đặt chỗ và chọn thanh toán sau, nếu cứ để vậy thì quá 24 giờ sẽ tự hủy. Tuy nhiên nếu có thay đổi trong vòng 24 giờ và muốn giải phóng số chỗ này cho các khách hàng khác, bạn phải chịu phí? Theo tôi điều này thật sự làm lãng phí cơ hội bán hàng của hãng.

  3. Nên cung cấp rộng rãi bao gồm cả trên trang web thông tin về dịch vụ trên máy bay của hãng: không phân biệt hạng vé; có phục vụ (bán) thức ăn nhanh và thức uống; nếu có thể có luôn thực đơn tiêu biểu trên mạng để tham khảo càng tốt.

  4. Nếu có thể, cung cấp thông tin chi tiết về cách tính cước phí: giá vé + cách tính thuế + lệ phí sân bay (cho mỗi sân bay khác nhau); phí thanh toán bằng thẻ (3%); phí thanh toán tại quầy (khoảng 50.000đ/lượt vé/người).

  Loại vé Skysaver không có mức giá vé dành cho trẻ em? Khi mua vé giá cao, trẻ em có được hưởng mức 75% như các hạng vé của hàng không thông dụng không? (Thanh Liem, 40 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Thứ nhất, việc thanh toán online bằng thẻ tín dụng có được thực hiện được hay không hoàn toàn không phụ thuộc vào Pacific Airlines và hệ thống của chúng tôi, mà phụ thuộc vào việc ngân hàng phát hành có cho phép chủ thẻ được thanh toán online hay không.

  Thứ hai, hình thức “Thanh toán sau” là một chính sách đặc thù của Pacific Airlines trong điều kiện nhiều khách hàng Việt Nam chưa có thẻ tín dụng để thanh toán online. Chính sách này cho phép khách hàng nhận được Xác nhận đặt chỗ mặc dù vẫn chưa thanh toán tiền vé máy bay. Tuy nhiên, nếu khách hàng không thanh toán trong vòng 24 giờ thì chỗ sẽ bị hủy để bán cho người khác. Việc áp dụng chính sách này rất rủi ro cho Pacific Airlines, nhưng chúng tôi vẫn quyết định thử nghiệm trong điều kiện người có thẻ tín dụng chưa nhiều so với các nước khác.

  Thứ ba, phí thay đổi chuyến bay đã được đặt chỗ và thanh toán chỉ áp dụng đối với loại giá Tiết kiệm (Sky Saver) như được quy định chi tiết tại “Điều lệ vận chuyến”. Nếu hành khách mua loại giá Linh hoạt (Sky Flex) thì khi thay đổi chuyến bay không phải trả phí.

  Chúng tôi khuyến cáo hành khách mua vé Sky Saver cho giá rẻ nếu tương đối chắc chắn về ngày giờ bay, còn nếu có nhiều khả năng thay đổi ngày giờ bay thì nên mua loại giá Sky Flex. Quả thực, nếu mua giá Sky Saver ở mức 750.000 đồng hoặc 900.000 đồng mà sau đó thay đổi chuyến bay 1-2 lần thì tổng cộng tiền vé ban đầu và phí thay đổi vẫn còn thấp hơn giá Sky Flex. Sự lựa chọn giữa Sky Saver và Sky Flex là của hành khách, Pacific Airlines có thể tư vấn cho hành khách nhưng không áp đặt.

  Thuế, lệ phí sân bay và các phí, lệ phí khác (ngoài giá vé máy bay) tùy thuộc vào quy định của từng nước, từng sân bay, áp dụng giống nhau đối với hàng không truyền thống và hàng không giá rẻ, không có sự phân biệt. Khi mua vé trên website www.pacificairlines.com.vn , cửa sổ “Chi tiết giá” ở bên trái màn hình nêu chi tiết từng loại thuế, phí, lệ phí áp dụng cho hành trình của hành khách.

  Cuối cùng, tất cả các hãng hàng không giá rẻ áp dụng nguyên tắc nói nôm nay là “một chỗ trên chuyến bay giá ngần ấy tiền”, không phân biệt người lớn và trẻ em. Riêng em bé dưới 2 tuổi ngồi lòng bố mẹ thì không mất tiền vé mà chỉ trả phí phục vụ cho các trách nhiệm pháp lý của Nhà vận chuyển (kể cả bảo hiểm hàng không).

  Mặc dù Pacific Airlines không có loại giá giảm 25% cho trẻ em dưới 12 tuổi như các hãng hàng không truyến thống, nhưng vì bản thân giá vé đã rẻ rồi nên một gia đình gồm người lớn và trẻ em cùng bay một chuyến bay vẫn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

  * Tôi thấy các hãng hàng không giá rẻ khác như Air Asia và Tiger Airways đều có cho đổi tên khách hàng. Vậy tại sao hãng lại không làm theo hình thức đó? (nguyen xuan khanh, 25 tuổi, Nam, dai hoc ngoai ngu - dai hoc quoc gia ha noi, can bo)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Theo chúng tôi biết, các hãng hàng không nói trên không cho phép thay đổi tên hành khách mà chỉ cho phép sửa tên hành khách nếu khi thao tác mua vé trên mạng hành khách nhập tên có lỗi chính tả, hoặc thiếu một phần họ tên so với giấy tờ tùy thân (VD: thiếu tên đệm). Chính sách của PA cũng tương tự. Việc không cho phép thay đổi tên hành khách là để ngăn ngừa các hiện tượng đầu cơ vé máy bay giá rẻ. Chúng ta có thể hình dung một người có thể mua vé của PA với một tên hành khách bất kỳ rồi mới tìm hành khách đích thực để bán lại và kiếm lời, điều đó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của những người tiêu dùng đích thực có nhu cầu đi lại.

  * Co giam gia cho nguoi lon tuoi? Khi dang ky mua ve toi nhan ve o dau?(nguyen-van-tien, 68 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Trước đây Pacific Airlines có giá giảm cho người lớn tuổi. Từ khi chuyển đổi thành Hàng không giá rẻ vào tháng 2.2007, Pacific Airlines có nhiều loại giá vé khác thấp hơn cả giá giảm cho người lớn tuổi trước đây, vì vậy chúng tôi không duy trì loại giá đó nữa.

  Về mặt kỹ thuật, với hình thức Vé điện tử và bán trên mạng, chúng tôi không kiểm soát được tuổi của hành khách, đó cũng là một lý do ngừng loại giá cho người lớn tuổi.

  * Tôi đọc báo thấy chuyện đi máy bay giá rẻ của PA, nhiều người đã mua được vé nhưng do lỗi của máy tính nên khi ra sân bay vẫn không đi được. Vừa qua tôi cũng đã mua 2 vé HN-SG ngày 12/09/2007, PA đã gửi thư điện tử xác nhận vé đã được chấp nhận, vậy tôi đã có thể yên tâm được chưa? Liệu có còn thay đổi gì nữa không? Nếu do lỗi của PA thì khách hàng có được bồi thường gì không? (trần huy đức, 37 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Trong thời gian qua hoàn toàn không có lỗi máy tính dẫn đến việc khách đã mua vé, đã thanh toán tiền vé rồi mà không bay được. Nhưng có việc một số người lợi dụng sự cả tin của hành khách để nhận tiền và cấp vé điện tử giả (lấy vé điện tử của hãng khác rồi dùng máy tính sửa lại), nhưng không đặt chỗ, thanh toán cho Pacific Airlines. Tất cả các trường hợp này đều đã được phát hiện và báo cáo với cơ quan công an để xử lý theo pháp luật. Pacific Airlines cũng đã can thiệp để hành khách được hoàn lại tiền vé.

  Nếu anh đã mua vé bay ngày 12.9.2007, đã thanh toán bằng thẻ tín dụng và nhận được email xác nhận từ Email Server của Pacific Airlines, anh hoàn toàn có thể yên tâm, không cần thêm bất kỳ thủ tục gì nữa ngoài việc lên sân bay đúng giờ (1 tiếng 30 phút trước giờ bay). Nếu thấy vẫn còn băn khoăn, anh có thể gọi 9.550.550 đọc Mã xác nhận cho nhân viên Pacific Airlines để kiểm tra và xác nhận thêm một lần nữa (Trung tâm 9.550.500 của Pacific Airlines hoạt động 24/24, 7/7 ngày trong tuần).

  * Nếu khách hàng mua vé máy bay giá rẻ qua mạng, đã hoàn tất thủ tục mua vé, nhưng khi lên làm thủ tục bay nhân viên nói tên không đúng nhưng số chứng minh và các thông tin khác đều đúng. Trong trường hợp này ban giám đốc điều hành sẽ giải quyết cho khách hàng như thế nào? (kiều thị thanh thuỷ, 25 tuổi, Nữ, 1/39 công trường tự do-p19-QBT, nhan vien van phong)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Khi khách hàng mua vé qua mạng, PA không thể kiểm soát được việc khách hàng có nhập đúng số CMND hoặc giấy tờ tùy thân khác hay không. Trách nhiệm nhập đúng thông tin giấy tờ tùy thân là của bản thân khách hàng. Theo quy định về an ninh hàng không và điều lệ vận chuyển của PA, PA và an ninh hàng không có quyền từ chối vận chuyển trong trường hợp có sự sai lệch về thông tin giấy tờ tùy thân. Để hạn chế rủi ro, khi nhận được tờ xác nhận hành trình, hành khách cần kiểm tra lại các thông tin về giấy tờ tùy thân. Nếu phát hiện có sự sai lệch thì gọi điện cho các trung tâm phục vụ khách hàng của PA để điều chỉnh lại trước khi lên sân bay.

  * Một tuần có bao nhiêu chuyến bay "có giá rẻ tuyến HN-HCM"? Tỷ lệ giá rẻ trên mỗi chuyến bay là bao nhiêu %? Giá rẻ có bao nhiêu mức, 200.000, 400.000 hay bao nhiêu nữa? Hiện tôi chỉ có thẻ ATM, tôi cần phải có thẻ gì, ở ngân hàng nào thì mới mua được vé? Có cách nào khác hơn không? Tôi ở Vũng Tàu, mua và nhận vé ở đâu thì tiện hơn? (Mr. Đức, 30 tuổi)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Tất cả các chuyến bay của Pacific Airlines đều là chuyến bay hàng không giá rẻ với tối thiểu là 8 mức giá vé khác nhau, tối đa là 11 mức giá vé (thêm 3 mức siêu khuyến mại nếu mua vé trong thời gian khuyến mại). Để biết chuyến bay anh quan tâm có những mức giá vé nào, anh có thể vào website www.pacificairlines.com.vn , gọi điện thoại cho Trung tâm phục vụ khách hàng (08-9.550.550, 04-9.550.550) hoặc liên hệ với Đại lý của Pacific Airlines tại Vũng Tàu nơi anh công tác.

  Thẻ ATM hiện nay chưa thanh toán online được, anh cần phải có thẻ tín dụng (Visa, Visa Debit, Master Card, American Express, JCB) để thanh toán online. Hiện nay việc cấp thẻ tín dụng đã dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây, anh có thể liên hệ với các ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, ACB, Sacombank…để giải quyết.

  * Lam the nao de mua duoc ve gia re? (vu duc cuong, 30 tuổi)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Như đã trả lời trên đây, có 4 cách mua vé để hành khách lựa chọn:

  - Website www.pacificairlines.com.vn ;
  - Các Trung tâm phục vụ khách hàng (08-9.550.550, 04-9.550.550, 0511-583.583 hoạt động 24/24h, 7/7 ngày trong tuần);
  - Các Đại lý Pacific Airlines (khoảng 300 đại lý trong cả nước);
  - Các phòng vé Pacific Airlines tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng;

  Anh có thể nhận được đầy đủ thông tin hơn tại website www.pacificairlines.com.vn .

  * Chừng nào PA khai thác các đường bay nội địa đi đến các tỉnh lẻ? (Trương Văn Thu, 27 tuổi)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Chúng tôi không có sự phân biệt “tỉnh chẵn tỉnh lẻ”, bất kỳ đường bay nội địa nào có nhu cầu thị trường lớn và khả năng kinh doanh có lãi thì Pacific Airlines sẽ bay. Khó khăn hiện nay của chúng tôi là chưa có đủ máy bay. Với sự đầu tư vốn và kinh nghiệm của Hãng hàng không quốc gia Úc Qantas Airlines theo hợp đồng đầu tư vừa ký ngày 26/4/2007, chúng tôi có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng máy bay trong thời gian một năm từ nay đến giữa năm 2008. Nhiều đường bay nội địa và quốc tế mới của Pacific Airlines sẽ được mở trong 01 năm tới, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi cho khách hàng biết và sử dụng dịch vụ của Pacific Airlines. Trong mùa Hè 2007, kế hoạch cụ thể của chúng tôi là TP.HCM - Nha Trang và TP.HCM - Huế.

  * Pacific ailine có bị chèn ép trong kinh doanh với VN Airline? Nếu không sao chỗ chờ thường là chỗ kém nhất trong sân bay? Công ty có tính trở thành công ty cổ phần đại chúng không? Có khai thác đường bay ngắn không? Chính sách giá rẻ có gì thay đổi không? (Hòang Đạt, 21 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Thứ nhất, Pacific Airlines và Vietnam Airlines cùng kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng, không ai (được phép) chèn ép ai. Sự lựa chọn cuối cùng là của khách hàng. Việc phân phối các vị trí, khu vực công năng tại sân bay là của nhà chức trách sân bay, hoàn toàn độc lập với các hãng hàng không.

  Thứ hai, việc Pacific Airlines có trở thành công ty đại chúng hay không sẽ được các cổ đông chiến lược của Pacific Airlines (Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước, Saigon Tourist, Qantas Airways) xem xét quyết định. Nhận định cá nhân của tôi là điều này sẽ được thực hiện vào một thời điểm thích hợp.


  Thứ ba, Pacific Airlines sẽ khai thác cả những đường bay nội địa ngắn (như TP.HCM - Đà Lạt với thời gian bay chỉ 30 phút), nhưng chúng tôi không có kế hoạch khai thác máy bay cánh quạt cỡ nhỏ. Do vậy, nếu sân bay nào không tiếp nhận và phục vụ được máy bay phản lực như Boeing 737-400, Airbus A320 thì Pacific Airlines chưa bay được.

  Cuối cùng, với sự đầu tư vốn của Qantas Airways, mô hình hàng không giá rẻ của Pacific Airlines sẽ không thay đổi, nhưng sẽ có những điều chỉnh nhỏ cho đồng nhất với mô hình và chính sách của Jetstar Airways (hãng hàng không giá rẻ thuộc Qantas).

  * Tại sao Hãng không bán vé giá rẻ qua các đại lý mà chỉ bán vé qua mạng? Làm sao những người không có điều kiện truy cập Internet thường xuyên như tôi có thể đăng ký được? Nếu muốn có vé phải thức khuya để đăng ký, rất bất lợi vì số lượng vé có hạn. (Lưu Thành, 22 tuổi, Nam, Đà Nẵng, Nhân viên kỹ thuật)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Chúng tôi xin lỗi về sự hiểu nhầm này: PA vẫn tiếp tục bán vé điện tử qua khoảng 300 đại lý trong toàn quốc. Hành khách có thể liên hệ mua vé tại các đại lý này. Việc mua vé qua mạng từ ngày 13.2.2007 vừa qua là sự bổ sung, mở rộng hệ thống bán chứ không phải thay thế hoàn toàn hệ thống trước đây. Việc phải đăng ký về khuya đã được trả lời ở trên.

  * Tôi đã mua vé của hãng hàng không Pacific Airline cho chuyến bay vào ngày 12/10/07 nhưng tôi nghe tin rằng càng đặt mua vé ngày đi xa thời điểm đặt mua vé thường xảy ra tình trạng đến ngày xuất phát nhưng lại không được "bay". Xin ông giải thích về điều này. (Le chan, 28 tuổi, Nữ, Tp HCM, Giao vien)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Nếu đúng là bạn đã mua vé và đã thanh toán cho chuyến bay 12/10/2007, chắc chắn bạn sẽ được bay đúng chuyến bay đó.

  * Toi thac mac khi hanh khach di ve may bay gia re khong biet cho ngoi the nao, co khac so voi gia binh thuong khong va chat luong phuc vu cua chuyen bay tren suot chang duong bay nhu the nao? (Mai, 22 tuổi, Nữ, 108nguyenvantroi, trung dung , bien hoa -dong nai, Ke toan VP)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Về dịch vụ trên không trên các đường bay nội địa, sự khác biệt duy nhất giữa dịch vụ hàng không giá rẻ và dịch vụ hàng không truyền thống chỉ là ở chỗ chúng tôi không phục vụ suất ăn, đồ uống miễn phí nhưng nếu có nhu cầu, hành khách có thể mua và trả tiền thêm. Ngoài ra, không có bất kỳ một sự khác biệt nào kể cả về chỗ ngồi.

  * Tôi quê ở Đà Nẵng, tết năm nào tôi cũng về quê ăn tết. Tôi được biết Pacific Airline đang có mô hình hàng không giá rẻ, tôi đánh giá rất cao và rất cảm kích về mô hình này của Hãng, nó thật sự có ích cho những người xa quê như chúng tôi. Tôi muốn biết làm thế nào tôi có thể đăng ký mua vé với giá rẻ, làm thẻ thanh toán như thế nào và đăng ký mua vé như thế nào? (thanh thao, 25 tuổi, nữ)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Bạn có thể vào website www.pacificairlines.com.vn để có mọi thông tin cần thiết. Bạn cũng có thể gọi số 583.583 (số Đà Nẵng) để được hướng dẫn chi tiết.

  Giao luu truc tuyen Pacific Airlines va mo hinh hang khong gia re

  Đại diện báo Thanh Niên (trái) tặng hoa cho khách mời. Ảnh Ngọc Thọ

  * Tôi muốn biết về cách thức bán vé hàng không giá rẻ có diều kiện gì khi mua vé hay không? Nếu tôi muốn mua thì mua ở đâu? Số lượng vé bán ra có giới hạn không hay số lượng vé bán ra giống với vé bình thường? (Phan Thai Sanh, 25 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Việc mua vé máy bay của Pacific Airlines không có điều kiện gì quá đặc biệt. Có 4 cách mua vé để hành khách lựa chọn:

  - Website www.pacificairlines.com.vn ;
  - Các Trung tâm phục vụ khách hàng (08-9.550.550, 04-9.550.550, 0511-583.583 hoạt động 24/24, 7/7 ngày trong tuần);
  - Các Đại lý Pacific Airlines (khoảng 300 đại lý trong cả nước);
  - Các phòng vé Pacific Airlines tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

  Hành khách có thể nhận được đầy đủ thông tin tại website www.pacificairlines.com.vn .

  Việc phân bổ số chỗ trên chuyến bay (168 ghế trên máy bay Boeing B737-400) cho các loại giá vé phụ thuộc vào tính mùa vụ và cân đối cung cầu. Nói chung, trong các tháng 11, 12, 1, 2, 3, 6, 7, 8 số chỗ phân bổ cho các loại giá rẻ ít hơn so với các tháng 4, 5, 9, 10. Việc phân bổ chỗ cho các loại giá vé tại một thời điểm (ví dụ thời điểm trước Tết hoặc ngay sau Tết âm lịch) còn phụ thuộc vào chiều ra/vào của chuyến bay.

  * Giá vé rẻ của Pacific Airlines là phù hợp với thu nhập của người dân. Nhưng số chuyến bay của Pacific Airlines trong 1 ngày còn ít so với nhu cầu đi lại của người dân. Trong thời gian tới Pacific Airlines có dự định tăng thêm số chuyến bay trong ngày lên không thưa ông? Ông nghĩ sao về việc một số phương tiện vận chuyển khác trên cùng một tuyến đường (Ví dụ: TP.HCM đi Hà Nội) lại có giá vé cao hơn giá vé máy bay của Pacific Airlines? (Phạm Quốc Huy, 38 tuổi, Nam, Phước Long B, quận 9, Tp HCM, Kỹ sư)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Hiện nay, PA có 7 chuyến bay trong 1 ngày giữa TP.HCM và Hà Nội, 2 chuyến 1 ngày giữa TP.HCM và Đà Nẵng. PA đã ký một số hợp đồng thuê thêm máy bay để đưa vào khai thác từ tháng 11.2007. Khi đó, tần suất bay trên các đường bay này sẽ tiếp tục tăng lên, đồng thời nhiều đường bay nội địa và đường bay quốc tế trong khu vực ASEAN cũng sẽ được khai thác làm cho dịch vụ hàng không giá rẻ ngày càng phổ cập hơn cho người tiêu dùng VN và khách du lịch quốc tế đến VN.

  Về nội dung thứ 2, hàng không giá rẻ và hàng không truyền thống là 2 sản phẩm dịch vụ khác nhau. Các điều kiện về giá vé cũng khác nhau, ví dụ như các quy định về thời điểm mua vé, quyền hoặc hạn chế hoàn, hủy vé. Vì vậy, việc các hãng bán giá vé khác nhau là điều hoàn toàn bình thường, tương tự như ở các nước khác trên thế giới. Lựa chọn dịch vụ nào để sử dụng là quyết định của bản thân khách hàng, cân đối giữa đồng tiền bỏ ra và giá trị dịch vụ được hưởng.

  * Tai sao chung toi khong the mua duoc ve gia re cua quy vi. Trong viec do tim chuyen bay va gia ve, hau nhu gia deu tren 1 trieu? Co cach nao de mua duoc? (NGUYEN VAN THANH, 48 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Trước hết, chúng ta cần trao đổi, thống nhất ý kiến như thế nào thì gọi là giá vé rẻ. Nếu như trước đây giá vé máy bay giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội luôn luôn chỉ có một mức duy nhất là 1.500.000 đồng/chiều thì các mức giá vé 1.000.000, 1.100.000 hay 1.200.000 đồng/chiều đều đã là giá rẻ, chưa nói đến các loại giá 750.000, 900.000 đồng mà Pacific Airlines bán ra với số lượng không nhỏ.

  Theo khái niệm của chúng tôi, các giá vé máy bay giảm từ 30% trở lên so với giá vé thông thường gọi là giá vé rẻ, giảm từ 65% trở lên gọi là giá vé siêu rẻ (chỉ áp dụng cho các chương trình khuyến mại). Hầu hết giá vé máy bay của Pacific Airlines là thuộc dạng giá vé rẻ. Tuy nhiên, nếu khách hàng mua vé sát ngày bay, mức giảm giá có thể không được 30%, còn nếu khách hàng lên sân bay mới mua vé để bay luôn thì chúng tôi chỉ có một mức giá duy nhất (giảm không đáng kể so với giá trần).

  Khách hàng ai cũng mong muốn mua được giá vé máy bay 15.000 đồng hoặc 150.000 đồng, nhưng cũng phải hiểu cho chúng tôi là nếu tất cả 168 chỗ trên máy bay đều được bán với các giá vé đó thì chúng tôi không thể nào cân đối thu chi và tổ chức kinh doanh được. Kinh doanh mà không có lãi thì không còn ý nghĩa kinh doanh nữa.

  Mục tiêu của mô hình hàng không giá rẻ là bán (ngày càng nhiều) vé máy bay với giá rẻ hơn (so với các hãng hàng không truyền thống) cho một kiểu dịch vụ vận tải hàng không đơn giản hơn, phù hợp với các chuyến bay với thời gian bay ngắn (dưới 3 giờ bay), chứ không phải là chỉ bán các loại giá vé siêu giảm cho mọi khách hàng. Điều này không một hãng hàng không giá rẻ nào, kể cả Southwest Airlines (Mỹ), Ryanair và easyJet (châu Âu), Air Asia, Tiger Airways (châu Á)…, có thể làm được.

  * Em đã từng mua vé giá rẻ của PA bằng thẻ tín dụng VISA nhưng điều em lo lắng là chính sách bảo mật của PA như thế nào để đảm bảo là sử dụng thẻ VISA an toàn. Em chưa thấy PA công bố chính sách bảo mật trên Website của PA (Hoang Phi Luc, 20 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Bạn không cần phải lo lắng. Khi bạn bắt đầu thao tác thanh toán, bạn có thể thấy địa chỉ trang web của Pacific Airlines được đổi từ http:// sang https:// (thêm chữ s, nghĩa là Secured Website) trong môi trường bảo mật thông tin mạng của VeriSign, mọi thông tin thẻ của bạn được mã hóa ở mức độ cao và không ai có thể “hack” được. Kể cả trong trường hợp thông tin thẻ của bạn bị lộ (ai đó nhìn thấy và ghi chép lại thông tin thẻ) và sử dụng các thông tin này để mua vé máy bay của Pacific Airlines, chúng tôi cũng có thể giúp bạn tìm ra ngay được người lạm dụng thẻ.

  Trong thời gian qua Pacific Airlines và cơ quan công an đã phối hợp xử lý một số trường hợp lạm dụng thẻ tín dụng của người khác để mua vé máy bay. Tất cả các thẻ này đều do các ngân hàng nước ngoài phát hành và bị “hack” trong các giao dịch online không an toàn (truy cập vào các website giả mạo, các website sex v.v.). Chúng tôi chưa phát hiện được trường hợp giả mạo chủ thẻ nào đối với thẻ phát hành ở Việt Nam.

  * Trong khi đặt chỗ qua website của hãng tôi thấy có thông báo "Chú ý: Trường hợp sử dụng thẻ thanh toán, người mua vé phải là chủ thẻ. Chủ thẻ chịu trách nhiệm về việc sử dụng thẻ của mình". Vậy tôi không thể mua vé cho người thân, bạn bè bằng thẻ của mình hay sao? Nếu tôi vẫn "cố tình" mua vé cho người khác bằng thẻ của mình thì khi ra sân bay có bị kiểm tra và không đồng ý cho bay không? Chẳng lẽ gia đình tôi ai cũng phải đi làm thẻ hay sao? (Hai Phong, 27 tuổi, Nam, Hai Phong, Nhan vien van phong)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Trong trường hợp này, bạn chính là người mua vé và là chủ thẻ, và tất nhiên có quyền sử dụng thẻ của mình để mua vé cho người khác. Quy định này của chúng tôi nhằm mục đích ngăn chặn việc lạm dụng thẻ của người khác để mua vé chứ không phải hạn chế việc sử dụng thẻ của một người để mua cho nhiều người.

  * Thực tế, theo tôi thấy trên quảng cáo quý công ty ghi rằng ai cũng có thể bay. Nhưng thực tế không phải vậy, vì bay với giá rẻ đòi hỏi người mua vé phải có thẻ giao dịch quốc tế thì mới có thể đăng ký. Trong khi những người có nhu cầu mua vé giá rẻ thì lại không có thẻ quốc tế thì làm sao mà họ giao dịch được. Nếu quý công ty có cách nào hay nhất để mọi người có thể tiếp cận và giao dịch 1 cách thuận tiện nhất. Một số bạn bè tôi cho rằng như thế thì khi bay với giá rẻ chỉ có nhà giàu mới mua được vé mà thôi. (Bui thi thuy duong, 26 tuổi, nữ)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Như tôi đã trao đổi trên đây, mua vé và thanh toán bằng thẻ tín dụng chỉ là một trong rất nhiều cách mua vé máy bay của Pacific Airlines, không phải là cách duy nhất. Bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt khi mua vé tại các Đại lý và Phòng vé.

  Riêng đối với các loại giá siêu rẻ (giảm trên 65%), hình thức thanh toán duy nhất là thẻ tín dụng. Bạn vẩn có thể mua được các loại giá siêu rẻ này bằng thẻ tín dụng của người thân hoặc của Đại lý (các Đại lý sẵn sàng sử dụng thẻ tín dụng của họ để mua vé cho bạn với một mức phí phục vụ theo thỏa thuận).

  Việc áp dụng hình thức thanh toán thẻ tín dụng cho các giá vé siêu rẻ có hai mục đích:

  - Ngăn ngừa mọi hình thức đầu cơ chỗ giá rẻ từ phía nhân viên và đại lý;
  - Khuyến khích sử dụng thẻ tín dụng như một phương thức thanh toán hiện đại, hạn chế việc sử dụng tiền mặt trong các giao dịch mua bán.

  Như tôi đã trao đổi, hiện nay việc cấp thẻ tín dụng đã đơn giản hơn rất nhiều, chi phí duy trì thẻ chỉ còn trên dưới 200.000 đồng/thẻ/năm, thẻ tín dụng hiện nay không còn là phương thức thanh toán “dành riêng cho người giàu” như chúng ta thường ngộ nhận (tương tự như internet, điện thoại di động…). Người tiêu dùng Việt Nam nên liên hệ với các ngân hàng để biết thêm các điều kiện cấp thẻ tín dụng.

  Tôi khẳng định rằng việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán mang lại rất nhiều tiện ích, tiết kiệm và an toàn cho chủ thẻ. Người nước ngoài rất ngạc nhiên khi thấy người Việt Nam ta bỏ trong ví dăm bảy triệu đồng tiền mặt (có khi hàng chục triệu đồng): điều này quá rủi ro, việc mất ví có thể xảy ra vì nhiều lý do. Nếu bạn mất ví với một thẻ tín dụng, bạn chỉ cần gọi điện cho ngân hàng để “khóa” lại và không hề bị mất tiền.

  * Mua giá rẻ đi tuyến Hà Nội - Nha Trang thì đặt thế nào? Muốn đặt vé giá rẻ thì phải đặt trước thời gian là bao lâu? (Trần Thị Thanh Tú, 33 tuổi, nữ)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Hiện tại Pacific Airlines chưa có tuyến bay Hà Nội - Nha Trang.

  * Tôi lên mạng để tìm mua 2 vé từ TP.HCM về Đà Nẵng cho ngày 10/6, giá 520.000 đ/vé (7 giờ ngày đầu giá rẻ của Pacific). Nhưng khi đến đại lý họ báo 520.000đ + 160.000đ lệ phí, vậy giá vé rẻ là 628.000 đ/vé trong khi VN Airlines là 655.000đ/vé có phục vụ đầy đủ và tốt. Như vậy là thế nào? Làm sao tin chương trình giá rẻ của Pacific? (Lê Thị Mỹ Dung, 58 tuổi, Nam, k125/28 Ngô Gia Tự - ĐN, hưu trí)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Giá vé 520.000đ là giá trả cho PA, còn mức phí phục vụ là do đại lý quy định và thỏa thuận với khách hàng. Mức phí này ở các phòng vé của PA là 50.000đ/chặng/người. Trong trường hợp này, mức phí của đại lý có thể là quá cao và khó chấp nhận cho khách hàng.

  * Tôi nhận thấy chi phí phục vụ tại các cảng hàng không (mà hãng phải thuê) đang ở mức giá khá cao, làm tăng chi phí cho khách. Vậy tại sao Hãng không thành lập công ty dịch vụ để tự phục vụ, giảm mức thấp nhất chi phí có thể, đúng với tinh thần "Hàng không giá rẻ"? (Trần Văn Vương, 42 tuổi, Nam, 182/5 trần Huy Liệu Q3 Tp HCM, Doanh nhân)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Kinh nghiệm của các nước, để giải quyết vấn đề này là xây dựng những nhà ga hàng không giá rẻ riêng như đã hoạt động tại các sân bay Singapore, Kuala Lumper, Bangkok; hoặc có hẳn sân bay hàng không giá rẻ như sân bay Clark ở Manila. Tôi tin rằng, đây cũng sẽ là cách giải quyết ở VN trong những năm tới đây.

  * May bay cua PA bi rat nhieu nguoi che la cu, bay khong an toan, gio bay bi thay doi lien tuc va mua ve cua PA rui ro mat tien rat cao. Ong nghi sao ve dieu nay? (hoang anh, 32 tuổi, Nam, 125 cong hoa, nhan vien van phong)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Tôi chỉ có thể trả lời một cách ngắn gọn rằng tất cả những điều này đều không đúng sự thật. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết luận này.

  * Lam the nao de nhung cong nhan nhu chung toi duoc huong ve hang khong gia re cua hang khi ma lich thong bao dai chung chua pho bien cho tat ca moi nguoi deu tham gia. Nhung nguoi khong co nhung the visa ma chi co nhung the da nang nhu cong nhan chung toi thi lam sao ma co co hoi de ma dang ky chu, hay hang chi ap dung cho mot so nguoi nao do thoi, thi con gi ma goi la hang khong gia re chu khi chi co nhung nguoi giau moi dang ky duoc ve. (NGUYEN TRUNG DUNG, 22 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Dịch vụ hàng không giá rẻ là dành cho tất cả mọi đối tượng khách hàng. Tôi đồng ý là giá vé 1.500.000 đồng/chiều giữa TP Hồ Chí Minh và Hà Nội là khó khăn cho thu nhập của người công nhân, nhưng giá vé 750.000 đồng, 900.000 đồng/chiều có thể là phù hợp (so với giá vé và thời gian đi lại phải bỏ ra cho phương tiện giao thông khác). Giá vé 500.000 đồng/chiều tất nhiên còn phù hợp hơn nữa. Mục đích của dịch vụ hàng không giá rẻ của Pacific Airlines chính là để ngày càng có nhiều vé máy bay giá rẻ và vận tải hàng không có mức độ công cộng hóa cao hơn.

  Mua vé máy bay của Pacific Airlines có rất nhiều cách và dễ dàng hơn nhiều so với các hãng hàng không truyền thống. Chỉ cần nhớ một số điện thoại 9.550.550 là bạn có thể nhận được mọi thông tin cần thiết qua số điện thoại đó 24/24 giờ, 7/7 ngày.

  * Là người thường xuyên đi công tác TP.HCM bằng đường không của hãng Pacific Airlines, tôi rất phấn khởi được biết hãng đã và đang áp dụng mô hình hàng không giá rẻ. Tuy nhiên, qua tìm hiểu nhiều người đã phản ánh, việc mua được 1 tấm vé trên là hết sức khó khăn do lượng phát hành ra công chúng theo đợt và hạn chế. Vậy thông tin trên có đúng không? Thủ tục đăng ký đẻ mua vé như thế nào, cách thức mua vé ra sao và mua ở đâu? (Lương Văn Sơn, 50 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Chúng tôi rất cám ơn sự quan tâm của bác. Mục tiêu Pacific Airlines theo đuổi là lúc nào cũng có giá vé máy bay rẻ hơn và có cả các loại giá vé siêu rẻ qua các chương trình khuyến mại. Điều đó không có nghĩa là Pacific Airlines bán 100% số chỗ với giá vé siêu rẻ. Việc đặt chỗ, mua vé máy bay của Pacific Airlines cũng không có gì phức tạp, vào bất kỳ lúc nào bác cũng có thể gọi số điện thoại 9.550.550 để được hướng dẫn.

  * Vừa rồi tôi có đăng ký mua 2 vé máy bay giá rẻ khứ hồi là 500.000đ/vé một chiều nhưng tôi không biết là vé sẽ được lấy như thế nào? Tôi sẽ in vé qua mail của Pacific gửi hay lấy vé ở đâu? Tôi có đọc một bài báo thấy viết rằng người ta đăng ký và in được 7 vé nhưng khi gọi điện để kiểm tra lại vé thì có một vé không thấy mặc dù đã có mã số xác nhận. Tại sao lại có tình trạng này khi Pacific đã thu tiền vé đó và xác nhận trên vé là các thanh toán đã trả đặt chỗ? Nếu tình trạng này xảy ra làm ảnh hưởng đến hành khách thì Pacific sẽ giải quyết ra sao? (Thu Hà, 27 tuổi, nữ)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Nếu bạn đăng ký online tại website www.pacificairlines.com.vn mà chưa thanh toán (sử dụng hình thức “Thanh toán sau”), hoặc nếu bạn đặt chỗ qua số điện thoại 9.550.550 mà chưa thanh toán thì bạn phải đến phòng vé của Pacific Airlines để thanh toán bằng tiền mặt trong vòng 24 giờ. Quá thời hạn đó chỗ của bạn sẽ bị hủy. Bạn cũng có thể vào website và chọn menu “Xem-Đổi đặt chỗ” ngay trên đầu màn hình để thanh toán tiền vé bằng thẻ tín dụng (của bạn hoặc của người thân đồng ý cho bạn sử dụng).

  Hệ thống máy tính của Pacific Airlines cấp Mã xác nhận trong 2 trường hợp: 1/ Tiền vé đã được thanh toán, 2/ Khách hàng còn nợ thanh toán. Trong trường hợp thứ 2, chỗ sẽ bị hủy nếu Pacific Airlines không được thanh toán trong 24 giờ. Chúng tôi chưa phát hiện được bất kỳ một trường hợp nào mà vé máy bay đã được thanh toán đầy đủ mà chỗ lại bị hủy như phản ảnh. Chúng tôi cam kết với mọi khách hàng là tuyệt đối không có việc khách hàng đã mua vé, đã thanh toán tiền vé mà lại phải bỏ tiền ra để mua vé mới. Cam kết này của chúng tôi là cam kết có trách nhiệm.

  * Tai sao Pacìic lai khong ban gia re cho toan the nguoi dan ma phai thanh toan qua mot so the (rat nhieu nguoi dan khong co the thi mua nhu the nao)? (NGUYEN VAN THANH, 48 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Đây là một sự hiểu nhầm đáng tiếc. Vé máy bay giá rẻ của Pacific Airlines được bán cho tất cả mọi đối tượng khách hàng, không phân biệt đối xử và vẫn có thể thanh toán bằng tiền mặt tại các đại lý hoặc phòng vé như trước. Ngoài các phương thức mua vé cũ, Pacific Airlines mở thêm kênh bán trên mạng internet và bổ sung thêm phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng thuận tiện hơn đối với một số đối tượng khách hàng.

  Riêng đối với các loại giá vé siêu rẻ nằm trong chương trình khuyến mại bắt buộc phải thanh toán bằng thẻ tín dụng, nếu khách hàng không có thẻ tín dụng thì có thể thanh toán bằng tiền mặt cho các đại lý, các đại lý sẽ sử dụng thẻ tín dụng của họ để mua cho khách hàng với một mức phí phục vụ hợp lý, theo thỏa thuận.

  * Ông có thể cho tôi biết để có thể mua vé máy bay giá rẻ của hãng thì tôi cần phải làm như thế nào. Trên trang Web của công ty, tôi thấy phần lớn giá vé từ 1 triệu trở lên mà không thấy vé máy bay giá rẻ. Công ty đang có chương trình khuyến mãi "Cất bớt tiền để cất cánh", có phải nếu tôi bay từ ngày 11/6/2007 đến ngày 27/10/2007 thì giá vé tôi mua từ 15.000 đến 500.000 đồng phải không? Ông có thể cho biết rõ hơn được không? (Lê Quang Sơn, 23 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: So với giá vé máy bay thông thường 1.500.000 đồng/chiều thì tất cả các giá vé của Pacific Airlines đều là giá vé rẻ cả (giá vé 1.000.000 đồng đã giảm 30%). Số vé siêu khuyến mại theo chương trình “Cất bớt tiền và cất cánh” với giá từ 15.000 đồng đến 500.000 đồng cho các chuyến bay từ ngày 11/6 đến hết 27/10 (từ ngày 11/6 đến 31/8 chỉ có một loại giá khuyến mại 500.000 đồng, từ ngày 01/9 đến 27/10 có cả 3 loại giá siêu rẻ 15.000 đồng, 150.000 đồng và 500.000 đồng) đã được khách hàng mua hết trong một thời gian rất nhanh và chúng tôi đã kết thúc chương trình siêu khuyến mại này.

  Hiện nay, giá vé rẻ nhất giữa TP.HCM và Hà Nội là 750.000 đồng (chưa bao gồm các khoản thuế, phí và lệ phí), mức giảm là 50%. Khi số chỗ trên chuyến bay dành cho loại giá 750.000 đồng này được bán hết, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh lên mức tiếp theo là 900.000 đồng, rồi 1.050.000 đồng v.v. Nếu khách hàng mua vé sát ngày bay hoặc nếu lên sân bay mới mua vé đi luôn thì giá vé có thể xấp xỉ mức giá trần 1.500.000 đồng/chiều. Đó là chính sách giá công khai của Pacific Airlines theo mô hình hàng không giá rẻ. Chúng tôi mong không có sự hiểu nhầm rằng Pacific Airlines chỉ bán vé máy bay với giá 15.000 đồng hoặc 150.000 đồng. Nếu trước đây khách hàng phải trả 1.500.000 đồng/chiều mà hiện nay chỉ còn phải trả 1.000.000 đồng hoặc thậm chí 1.200.000 đồng/chiều thì đó đã là những nỗ lực rất lớn của Pacific Airlines rồi.

  * Xin cho biết nếu muốn đặt vé trực tiếp qua mạng nhưng không có tài khoản riêng thì hình thức thanh toán như thế nào? Có tốn phí dịch vụ nào nữa không? (Nguyễn Ngọc Ánh, 28 tuổi, nam)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Đặt vé qua mạng nhưng không có Thẻ tín dụng hoặc Tài khoản khách hàng thì bạn có thể lựa chọn hình thức “Thanh toán sau” (ở trang thanh toán cuối cùng) rồi thanh toán bằng tiền mặt cho Pacific Airlines tại phòng vé trong vòng 24 giờ. Trong trường hợp đó, bạn phải trả thêm Phí phục vụ của phòng vé là 50.000 đồng/chặng (ngoài tổng giá vé, thuế, phí và lệ phí mà hệ thống đã thông báo cho khách hàng).

  * Tôi muốn có hai vé hàng không giá rẻ đi TP HCM từ ngày 3-6/7/2007 để đi thi ĐH được không? Làm thế nào có được? (Lê Thị Bảo Quyên, 17 tuổi)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Để biết được mức giá vé máy bay nào là rẻ nhất trong giai đoạn 3-6/7/2007, bạn có thể vào website www.pacificairlines.com.vn và chọn các chuyến bay, ngày bay cụ thể. Đó là giai đoạn cao điểm mùa Hè và đã qua thời gian khuyến mại nên giá vé máy bay của chúng có thể sẽ không được rẻ như bạn mong muốn. Nhưng bạn nên cân nhắc mua vì từ nay đến ngày đó giá vé sẽ còn tăng (khi các giá bạn đang nhìn thấy được mua hết).

  Nguyên tắc của Hàng không giá rẻ là bán vé từ giá thấp đến giá cao, càng gần ngày bay thì giá vé càng tăng chứ sẽ không giảm xuống. Ngoài vé để đi thi ĐH, bạn có thể mua thêm một vé vào TP.HCM để nhập trường vào đầu tháng 9, chắc chắn dịp đó giá vé sẽ rẻ hơn so với tháng 7.

  * Việc PA chọn mô hình giá rẻ có thực sự là hiệu quả không? Với chi phí hiện nay liệu Pacific Airlines có "càng bay càng lỗ"? (Thanh Truc, 32 tuổi, Nam, 12/3 Nguyen Thai Binh Q.TB HCM, PP)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: PA chọn mô hình hàng không giá rẻ tất nhiên không phải để càng bay càng lỗ. Thực tiễn thế giới cho thấy chính các hãng hàng không giá rẻ là những hãng kinh doanh có lợi nhuận ổn định nhất. Mục tiêu của chúng tôi cũng như vậy.

  * Chào anh Nam, Pacific Airlines có chiến lược gì để đảm bảo dịch vụ khách hàng không? Vì nếu khách hàng không thỏa mãn với dịch vụ của hãng thì về lâu dài họ sẽ chuyển sang bay hãng khác? Vậy hãng phải đặt nâng cao chất lượng dịch vụ là chiến lược lâu dài song song với kinh doanh giá rẻ? Hãng có khó khăn gì khi đảm bảo điều đó không? (Thanh Huong, 27 tuổi, Nữ, Trung Hoà, Hà Nội, Nhân viên bảo hiểm)

  - Ông Lương Hoài Nam - Giám đốc điều hành Pacific Airlines: Hàng không giá rẻ có nghĩa là dịch vụ hàng không kiểu khác, không phải là dịch vụ hàng không chất lượng thấp. Hiện chúng tôi là hãng hàng không duy nhất ở VN bán vé máy bay điện tử và thanh toán tiền vé trên mạng internet; là hãng hàng không duy nhất có các trung tâm phục vụ khách hàng qua điện thoại 24h/24 giờ, 7/7 ngày; cũng là hãng hàng không duy nhất vận chuyển hành khách miễn phí giữa sân bay Nội Bài và Hà Nội. Tất cả nỗ lực của chúng tôi là nhằm đảm bảo các chuyến bay an toàn và đúng giờ, nếu xảy ra chậm, hủy chuyến bay (cũng có khi không thể tránh khỏi) thì phục vụ hoặc bồi thường cho khách hàng theo Điều lệ vận chuyển. Tất cả những điều đó có thể trả lời câu hỏi của bạn.

  Với việc Qantas Airways đầu tư vào PA chắc chắn rằng chất lượng dịch vụ của chúng tôi sẽ không dừng lại ở những gì đang có mà sẽ có những bước cải tiến mới.

  Giao luu truc tuyen Pacific Airlines va mo hinh hang khong gia re

  Thanhnien Online
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giao lưu trực tuyến: Pacific Airlines và mô hình hàng không giá rẻ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giao lưu trực tuyến: Pacific Airlines và mô hình hàng không giá rẻ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giao luu truc tuyen Pacific Airlines va mo hinh hang khong gia re ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giao lưu trực tuyến: Pacific Airlines và mô hình hàng không giá rẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ