Gian lận thuế: thêm nhiều loại tội phạm mới

Thứ bảy, 05 Tháng mười một 2005, 15:59 GMT+7
 • - Tình hình vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế đang diễn biến khá phức tạp, theo cơ quan thuế trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều loại tội phạm mới như: gian lận hoàn thuế đối với hàng hoá XNK ở khu kinh tế thương mại tự do, gian lận thuế trong các ngành kinh doanh bảo hiểm, thuế nhà thầu, kinh doanh thương mại điện tử, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…

  Tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống các hành vi vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế do Tổng cục Thuế và Tổng cục Cảnh sát tổ chức ngày 4/11/05 tại TP.HCM, ông Phạm Văn Huyên, Tổng cục phó Tổng cục Thuế cho hay: “Trong những năm tới, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển với xu thế nhanh hơn và mạnh hơn, mức độ hội nhập quốc tế sâu rộng hơn. Chính sách và cơ chế quản lý về thuế cũng sẽ ngày càng được hoàn thiện cho phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người kinh doanh.

  Vì vậy, các hành vi vi phạm và tội phạm về sẽ diễn ra phức tạp hơn với các loại tội phạm mới (như trên - PV) bên cạnh những vi phạm và tội phạm về thuế thông thường như thành lập DN “ma”, gian lận thương mại trong ký kết các hợp đồng kinh tế ngoại thương, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hoá hay tiền tệ qua biên giới, trốn thuế…”

  Gian lan thue them nhieu loai toi pham moi

  Toàn cảnh Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện qui chế phối hợp giữa Tổng Cục cảnh sát và Tổng Cục Thuế. Ảnh: Nguyễn Sa

  Hơn 1 ngàn tỷ đồng gian lận thuế bị phát hiện và truy thu

  Trong thời gian qua, lực lượng phối hợp giữa Tổng cục Cảnh sát và Tổng cục Thuế đã trao đổi qua lại 2.072 công văn tài liệu và vụ việc liên quan đến thuế. Cơ quan công an đã điều tra, xác minh và xử lí 1.259 vụ vi phạm trong đó xử lí hình sự 133 vụ, hành chính 947 vụ và phối hợp truy thu thuế hơn 1.103 tỷ đồng.

  Các vụ vi phạm điển hình như vụ Lê Thanh Hà, Phó phòng kinh doanh Công ty KD-XNK Thuỷ sản cùng một nhóm người lợi dụng việc một số cá nhân có nhu cầu gửi hàng may mặc cho thân nhân nước ngoài rồi chuyển sang các nước Đông Âu để kinh doanh, Hà đã lấy pháp nhân công ty xuất hàng. Sau đó mua hoá đơn của 11 DN khác lập các hợp đồng kinh tế khống, chứng từ, thu chi thanh toán giả để hợp thức hoá nguồn hàng may mặc xuất khẩu. Lập hồ sơ xin hoàn thuế & chiếm đoạt số tiền hoàn thuế hơn 6,2 tỷ đồng.

  Vụ Công ty Dược liệu TW 2, XN Liên hiệp dược Hậu Giang bị phát hiện hành vi gian lận thuế qua hoạt động đại lí tiêu thụ hàng hoá cho công ty nước ngoài (Novartis Thụy Sĩ), truy thu thuế thu nhập DN 3,132 tỷ đồng.

  Hay vụ Hồ Thanh Hải cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản & trốn thuế xảy ra tại DNTN Bình Hưng & Công ty TNHH Hải Bình. Đây là 2 DN chế biến hải sản xuất khẩu.

  Để hợp thức hoá hơn 14,3 ngàn tấn hàng hải sản nguyên liệu mua gom của các thương lái, ông Hồ Thanh Hải đã chỉ đạo đồng bọn trực tiếp mua 530 hoá đơn thuế GTGT của 5 DN tại TP.HCM & Quảng Trị, lập chứng từ thu chi thanh toán giả để lập hồ sơ khai báo khấu trừ thuế, xin hoàn thuế và chiếm đoạt hơn 6,8 tỷ đồng và một khoản khấu trừ thuế gần 14 tỷ đồng.


  Cán bộ tiêu cực, tính sao?

  Ngoài nỗi lo sẽ xuất hiện các hành vi phạm tội mới, ông Lê Việt Hùng, Phó Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cũng tỏ ra bức xúc với qui chế quản lí hoạt động kinh doanh của DN hiện nay.

  Nếu quen biết thì xin cấp phép kinh doanh thành lập DN rất dễ dàng, một đối tượng có thể thành lập nhiều DN “ma” để phạm tội. Hoặc vì quen biết nên DN sẽ được thông báo trước khi bị kiểm tra, thanh tra để đối phó với cơ quan chức năng. Tôi khẳng định, chuyện “quà cáp” là chỗ nào cũng có, hối lộ, tham nhũng được thể hiện rất tinh vi. Nếu đối tượng bị quản lý lại trở nên thân tình với cán bộ quản lý thì càng dễ phát sinh hành vi vi phạm” - Ông Hùng nói.

  Cũng theo ông Hùng, cần phải quy rõ trách nhiệm đối với các cấp, cán bộ phụ trách địa bàn. Nếu cấp nào bỏ sót, thiếu quan tâm thì cấp đó phải chịu. Công tác kiểm tra, xử lý bị buông lỏng thì phải quy rõ trách nhiệm đến từng cán bộ quản lý, địa bàn phụ trách.

  Ngoài ra, Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát cho rằng, sự phối hợp quản lí hoạt động DN giữa các cấp quận - huyện hiện nay chưa kịp thời, chưa có kế hoạch cụ thể nên hiệu quả thấp.

  “Sau hội nghị này, tôi đề nghị quán triệt sâu rộng tinh thần quy chế phối hợp đã ký kết giữa Tổng cục Cảnh sát và Tổng cục Thuế. Tôi yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai, quán triệt tinh thần đến cán bộ chiến sỹ trong lực lượng cảnh sát để sớm sửa chữa, khắc phục khó khăn, tồn tại đã được báo cáo sơ kết nêu ra. Điều mà tôi phân tâm lo lắng đó là phát hiện, xử lý, nhưng cả hai lĩnh vực xử lý hành chính và xử lý hình sự đều đang gặp không ít khó khăn.

  Đơn cử như xử lý hành chính, cơ quan ra quyết định mà các đối tượng không chấp hành, rồi lại để đó không làm đến nơi đến chốn, điều đó đồng nghĩa vô hiệu hoá các quyết định có tính pháp lý của cơ quan chức năng; còn xử lý hình sự thì lại càng hết sức khó khăn nên hai Bộ Công an, Bộ Tài chính và hai tổng cục cần ngồi lại với nhau để tháo gỡ, bàn bạc cụ thể” - ông Thành nhấn mạnh.

  • Nguyễn Sa
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gian lận thuế: thêm nhiều loại tội phạm mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gian lận thuế: thêm nhiều loại tội phạm mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gian lan thue them nhieu loai toi pham moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gian lận thuế: thêm nhiều loại tội phạm mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tài Chính của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TÀI CHÍNH