Gian lận hoàn thuế GTGT căn bản đã bị đẩy lùi

Thứ bảy, 08 Tháng chín 2007, 06:55 GMT+7
 • Gian lan hoan thue GTGT can ban da bi day lui 

  Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Ninh. Ảnh : Phạm Tuyên.

  Đây là nhận định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Ninh trong cuộc trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị sơ kết phối hợp giữa Tổng cục Thuế và Tổng cục Cảnh sát về chống tội phạm thuế tổ chức tại Hà Nội hôm 7/9.

  Ông Nguyễn Văn Ninh cho biết: Sau 4 năm triển khai phối hợp giữa Tổng cục cảnh sát và Tổng cục Thuế, việc phát hiện, điều tra các hành vi tội phạm về thuế đã được đẩy mạnh. Đơn cử, có 2 loại tội phạm điển hình. Loại đầu tiên là tội phạm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng. Những năm từ 2002 đến 2004, vấn đề này nổi lên gây bức xúc đối với công luận.

  Sau 3 năm triển khai cùng với việc kiến nghị Nhà nước sửa đổi một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT), ngăn chặn và điều tra phát hiện nhiều trường hợp các doanh nghiệp lập hồ sơ khai khống hàng xuất khẩu, khai khống thuế giá trị gia tăng đầu vào để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước. Tôi cho rằng đến nay tình trạng chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT đã bị đẩy lùi một cách căn bản.

  Loại tội phạm thứ hai là các doanh nghiệp thành lập ra không vì mục đích kinh doanh mà để mua các hóa đơn của Nhà nước rồi bán lại cho các cá nhân và tổ chức để sử dụng vào việc khấu trừ khống tiền thuế của Nhà nước và hợp thức hóa hàng buôn lậu để trốn thuế, rút ruột tiền chi của ngân sách Nhà nước ở các công trình xây dựng cơ bản, những đơn vị hành chính sự nghiệp.

  Đến nay đã có hơn 100 vụ được điều tra, khởi tố và truy thu cho nhà nước hơn 100 tỷ đồng. Số thu không lớn nhưng góp phần quan trọng vào việc kiềm chế một bước tình trạng thành lập doanh nghiệp ma để buôn bán hóa đơn bất hợp pháp.

  Ngoài các loại hình tội phạm trên còn những loại hình nào khác, thưa ông ?

  Ngoài hợp tác cùng Tổng cục cảnh sát điều tra về trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, bán hóa đơn bất hợp pháp, tới đây chúng tôi sẽ mở rộng sang những đối tượng chây ì về thuế. Điều này cũng sẽ được bổ sung về quy chế phối hợp giữa hai bên trong lĩnh vực về thuế.

  Việc chây ì nộp thuế của các doanh nghiệp hiện đang diễn ra như thế nào? Ngành thuế có giải pháp nào để chấm dứt tình trạng này?

  Số tiền nợ đọng thuế do các tổ chức và cá nhân chây ì từ năm 1990 (thời điểm chúng ta có Luật Thuế) đến nay vào khoảng 1.500 tỷ đồng. Trước đây chúng ta cũng đã phát hiện tình trạng này nhưng do vướng một số khó khăn. Đến nay chế tài đã thuận hơn là chúng ta đã có Luật quản lý Thuế và coi đó là một tội phạm về thuế.

  Trước đây chúng ta mới chỉ tập trung vào các hành vi gian lận, trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế chứ chưa đi sâu vào hành vi chây ì nợ thuế. Lần này trong Luật quản lý thuế và trong quy chế phối hợp giữa hai Tổng cục sẽ đưa vấn đề này vào. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chính quyền.

  Cũng có thể cưỡng bức thu thuế đến mức kê biên, đấu giá tài sản. Điều này cần sự phối hợp giữa nhiều ngành liên quan dưới sự chỉ đạo của UBND địa phương. Vấn đề này chúng ta đang xây dựng những chế tài, quy trình để tổ chức cưỡng chế thuế. Làm được điều này tôi tin rằng tình trạng nợ đọng thuế sẽ được giải quyết.


  Trong báo cáo của ngành thuế cũng có nhắc đến tình trạng trốn thuế thu nhập cao. Hiện tượng này như thế nào và xử lý thế nào?

  Trốn thuế thu nhập cao thường xảy ra với những người hành nghề như bác sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ, vận động viên và những người làm tự do có thu nhập cao. Thực ra hiện nay việc quản lý cũng chưa thật tốt. Môi trường của chúng ta hiện chủ yếu là bằng tiền mặt không qua hệ thống tài khoản mà nhà nước có thể kiểm soát được.

  Vì vậy tới đây, khi xây dựng Luật thuế thu nhập cá nhân thì phải có một loạt các biện pháp chặt chẽ. Còn dựa trên tự kê khai thì sẽ có sự kê khai không đúng, không đầy đủ. Còn đối tượng ở các cơ quan, tổ chức chi trả thu nhập thì chúng ta làm tốt hơn do áp dụng phương pháp khấu trừ tại nguồn.

  Chính phủ mới có quy định là từ đầu năm 2008 sẽ trả lương cho công chức qua tài khỏan nhằm góp phần giảm chi tiêu bằng tiền mặt. Tuy nhiên vẫn còn những khỏan thu nhập khác chưa được trả qua tài khỏan dẫn đến việc kiểm soát không thể triệt để. Vậy ngành Thuế có biện pháp gì để kiểm soát được vấn đề này?

  Vấn đề này Chính phủ đang giao cho hệ thống ngân hàng xây dựng chế độ thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam. Chỉ khi nào chúng ta làm được việc này thì mới tạo được môi trường quản lý thuế thuận lợi với mỗi cá nhân. Ngoài ra phải xây dựng hệ thống thông tin từ người nộp thuế đến cơ quan thuế và từ các tổ chức, cá nhân có liên quan.

  Chẳng hạn một cuộc biểu diễn nghệ thuật thì phải kết nối giữa người tổ chức và cơ quan thuế. Khi đó người ca sĩ biểu diễn ở đâu, lúc nào, thu nhập bao nhiêu thì cơ quan thuế sẽ nắm được. Hiện chúng tôi đang xây dựng hệ thống kết nối thông tin nhiều chiều đối với tất cả các tổ chức cá nhân có liên quan thì khi đó mới có điều kiện và kết luận việc kê khai có đúng không.

  Được biết ngành Thuế và Bộ Tài chính đang hòan tất Thông tư về xử lý nợ đọng thuế và cưỡng chế thuế, ông có thể cho biết điểm mới của Thông tư?

  Điểm mới là chúng ta có một loạt các biện pháp để cưỡng chế như: Phong tỏa tài khoản, rút đăng ký kinh doanh, đình chỉ việc bán hóa đơn, kê biên tài sản và tổ chức bán đấu giá để thu hồi tiền thuế cho Nhà nước.

  Ngoài ra còn có một số biện pháp khác để buộc các cá nhân, tổ chức phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Nếu áp dụng các chế tài trên mà người nộp thuế vẫn không thực hiện thì sẽ tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn thuế.

  Xin cảm ơn ông!

  Phạm Tuyên/TPO

  thực hiện

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gian lận hoàn thuế GTGT căn bản đã bị đẩy lùi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gian lận hoàn thuế GTGT căn bản đã bị đẩy lùi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gian lan hoan thue GTGT can ban da bi day lui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gian lận hoàn thuế GTGT căn bản đã bị đẩy lùi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ