Giảm trừ gia cảnh 4 triệu đồng/tháng

Thứ ba, 20 Tháng mười một 2007, 16:50 GMT+7
 • Giam tru gia canh 4 trieu dongthang
  Gửi tiền tiết kiệm. ảnh HT

  - Sáng 19/11, Quốc hội đã thông qua 3 Luật quan trọng là Luật đặc xá, Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật Tương trợ tư pháp với đa số phiếu tán thành. Trong Luật thuế TNCN, mức giảm trừ gia cảnh cho đối tượng nộp thuế vẫn giữ ở mức 4 triệu đồng/tháng; trong khi thu nhập từ làm thêm, từ kiều hối, của doanh nghiệp tư nhân... không phải chịu thuế TNCN.

  Theo giải trình của Uỷ ban TVQH do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên trình bày trước khi Luật thuế TNCN được thông qua, đa số ý kiến của đại biểu Quốc hội đều nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật thuế thu nhập cá nhân nhằm thể chế hoá đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; góp phần thực hiện công bằng xã hội, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thu nhập, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về thu nhập giữa các tầng lớp dân cư...

  Bên cạnh việc nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật, một số đại biểu còn băn khoăn do cần có nhiều thời gian để ban hành văn bản pháp quy hướng dẫn thực hiện Luật; việc thanh toán bằng tiền mặt ở nước ta còn phổ biến, chưa quản lý hết thu nhập sẽ tạo nên sự không bình đẳng giữa những người nộp thuế; phải tăng thêm biên chế cho cơ quan thuế... Theo Uỷ ban TVQH, Luật có hiệu lực từ ngày 01/1/2009, từ nay đến thời điểm đó đủ thời gian để Chính phủ triển khai thực hiện Luật như ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện, tổ chức công tác tuyên truyền, tập huấn, phố biến pháp luật đến các tầng lớp nhân dân và các tổ chức, cơ quan. Mặt khác, việc kê khai, quyết toán thuế sẽ được thực hiện vào quí I năm 2010, cơ quan thuế sẽ có 2 năm để chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện, do đó qui định thời điểm có hiệu lực của Luật từ ngày 1/1/2009 là phù hợp.

  Về một số nội dụng cụ thể của Luật như thu nhập của doanh nghiệp tư nhân, báo cáo cho biết thu nhập từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân chính là thu nhập của chủ doanh nghiệp tư nhân (bao gồm cả tiền lương của chủ doanh nghiệp); doanh nghiệp tư nhân đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 28%, tức là thuế đã đánh trên cả tiền lương, tiền công mà không được giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc. Hiện nay, Nhà nước ta đang tạo điều kiện thuận lợi để loại hình doanh nghiệp này phát triển, từ đó thuế thu nhập doanh nghiệp của chủ doanh nghiệp ở vòng sau sẽ tăng lên. Do đó, Uỷ ban TVQH đề nghị không đánh thuế phần thu nhập của DN tư nhân.

  Một trong những vấn đề còn nhiều đại biểu băn khoăn trong các phiên thảo luận về dự thảo Luật trước đó là khoản phụ cấp, phần thu nhập chênh lệch do làm đêm, thêm giờ, Uỷ ban TVQH cho biết, đối với phụ cấp: trên thực tế có một số khoản phụ cấp được tính trong tiền lương không thể tách bạch, nhưng vẫn có một số khoản phụ cấp được quy định mà người lao động được hưởng cùng với tiền lương cơ bản, lương cấp bậc và hiện hành đang không thu thuế đối với nhiều khoản phụ cấp (phụ cấp độc hại, nguy hiểm, phụ cấp khu vực...). Đối với phần chênh lệch tiền lương do làm đêm, làm thêm giờ: phần thu nhập này thường được tính chung trong đơn giá tiền lương, tiền công. Tuy Bộ luật Lao động không khuyến khích làm thêm giờ, song trên thực tiễn do yêu cầu công việc, người lao động vẫn phải làm đêm, làm thêm giờ có thu nhập trong điều kiện nặng nhọc, căng thẳng. Vì vậy, Uỷ ban TVQH đề nghị cho miễn thuế đối với hai phần thu nhập này.

  Tương tự, khoản thu nhập từ kiều hối cũng không thu thuế vì kiều hối có phần là thu nhập của người lao động Việt Nam ở nước ngoài sau khi đã nộp thuế chuyển về cho gia đình, có phần do kiều bào ta ở nước ngoài gửi về nước giúp đỡ thân nhân trong nước. Nếu thực hiện thu thuế đối với khoản thu nhập này, ngoài những khó khăn trong quản lý (chia nhỏ số tiền thành nhiều lần, gửi cho nhiều người hoặc không chuyển qua hệ thống ngân hàng...để tránh thuế), thì cũng ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, đóng góp xây dựng quê hương. Cũng vì lý do trên mà chính sách hiện hành không thu thuế đối với thu nhập từ kiều hối.

  Về cổ tức từ cổ phần ưu đãi của người lao động được mua trong doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá, đa số ý kiến các đại biểu Quốc hội cho rằng cổ phần này đã thể hiện ưu đãi của Nhà nước, vì vậy không nên miễn thuế đối với loại thu nhập này.

  Phần giảm trừ gia cảnh cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm ở các phiên thảo luận, theo Uỷ ban TVQH cho biết sau khi cân nhắc kỹ tâm lý nhân dân, để tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, xem xét kế thừa Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao, Luật chọn mức giảm trừ 4 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế, ngoài ra còn giảm trừ thêm cho mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng, đã có lợi cho người thuộc diện nộp thuế. Trường hợp chọn mức 5 triệu đồng/tháng cho bản thân người nộp thuế và 2 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc hoặc cao hơn nữa thì sẽ tạo ra khoảng cách chênh lệch cao so với thu nhập bình quân đầu người tại thời điểm đầu năm 2009 (dự tính 1,5 triệu đồng/người/tháng), làm giảm ý nghĩa, bản chất của thuế thu nhập cá nhân, đồng thời dẫn đến số thu ngân sách bị giảm so với hiện hành.

  Bên cạnh đó, Luật chọn mức giảm trừ 4 triệu đồng mà không tính theo mức GDP, mức tiền lương tối thiểu hay tính theo yếu tố trượt giá, vì trong thời gian tới khi kinh tế phát triển, thu nhập bình quân của dân cư được nâng dần lên thì mức giảm trừ này trở thành mức thu nhập phổ biến trong dân cư mà vẫn bảo đảm những người có thu nhập thấp không phải nộp thuế. Khi đó, số người nộp thuế từng bước được tăng lên, ngày càng nhiều người có thu nhập từ mức trung bình trở lên trong xã hội có cơ hội làm quen dần với sắc thuế này và thực hiện nghĩa vụ của mình đối với đất nước, góp phần ổn định nguồn thu ngân sách nhà nước và sớm làm cho sắc thuế này ngày một phù hợp hơn.

  Khoản đóng góp cho hoạt động nhân đạo cũng như khoản đóng góp từ thiện được trừ vào thu nhập trước khi tính thuế và đã được thể hiện vào Điều 20 của Luật. Mức thuế suất cao nhất trong Biểu thuế luỹ tiến từng phần vẫn được giữ nguyên như dự thảo là 35%. Riêng thuế suất đối với thu nhập của cá nhân từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán đã được điều chỉnh giảm từ 25% (trong dự thảo) xuống còn 20% nhằm khuyến khích phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay.

  Ngoài ra, một số thay đổi về kỹ thuật lập pháp đã được tiếp thu và đưa vào dự thảo. Với 390 trên tổng số 446 đại biểu có mặt (chiếm 79%) tán thành, Quốc hội đã thông qua toàn bộ dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân.

  Biểu thuế luỹ tiến từng phần


  Bậc thuế

  Phần thu nhập tính thuế/năm

  (triệu đồng)

  Phần thu nhập tính thuế/tháng (triệu đồng)

  Thuế suất (%)

  1
  Đến 60
  Đến 5
  5
  2
  Trên 60 đến 120
  Trên 5 đến 10
  10
  3
  Trên 120 đến 216
  Trên 10 đến 18
  15
  4
  Trên 216 đến 384
  Trên 18 đến 32
  20
  5
  Trên 384 đến 624
  Trên 32 đến 52
  25
  6
  Trên 624 đến 960
  Trên 52 đến 80
  30
  7
  Trên 960
  Trên 80
  35


  Biểu thuế toàn phần


  Thu nhập tính thuế Thuế suất (%)
  a) Thu nhập từ đầu tư vốn

  5

  b) Thu nhập từ bản quyền, nhượng quyền thương mại
  5
  c) Thu nhập từ trúng thưởng

  10

  d) Thu nhập từ thừa kế, quà tặng

  10

  đ) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn quy định tại khoản 1 Điều 13
  Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán quy định tại khoản 2 Điều 13

  20

  0,1

  e) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản quy định tại khoản 1 Điều 14
  Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản quy định tại khoản 2 Điều 14

  25

  2

  H.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giảm trừ gia cảnh 4 triệu đồng/tháng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giảm trừ gia cảnh 4 triệu đồng/tháng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giam tru gia canh 4 trieu dongthang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giảm trừ gia cảnh 4 triệu đồng/tháng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ